Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 อย่างไม่จำเป็นที่ควรจะตัดออกจากค่าใช้จ่ายงานแต่งงาน

อยากแต่งงานจังเลยแต่ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่ถึงจะพอนะ?

ทำไมอ่านรีวิวงานแต่งงานแล้วค่าใช้จ่ายแพงหูฉีกขนาดนั้น?

พอจะมีวิธีไหนบ้างหรือเปล่าที่จะช่วยประหยัดงบประมาณไม่ให้บานปลายในงานแต่งงาน ลองมาดูวิธีนี้ค่ะ คือวิธีตัด! อ่ะ… ไม่ใช่ตัดความสัมพันธ์ไม่แต่งงานกับแฟนซะให้มันรู้แล้วรู้รอด แต่เป็นวิธีการตัดค่าใช้จ่ายออก ด้วยการนำ 10 อย่างนี้ออกจากงานแต่งงานค่ะ มีอะไรกันบ้างมาดูกัน

1.การ์ดแต่งงานแบบกระดาษ
แน่นอนว่าสิ่งแรกๆ ที่นึกถึงถ้าต้องแต่งงานนอกจากเจ้าบ่าวและแหวนเพชรเม็ดโตแล้วเนี่ยคงจะเป็นการ์ดแต่งงานที่ใช้เชิญแขกมางานและเก็บไว้เป็นที่ระลึกถูกมั้ยคะ? แต่ค่าใช้จ่ายของการ์ดแต่งงานยิ่งถ้าเชิญแขกเยอะๆ ก็เป็นจำนวนตัวเลขหลายหลักทีเดียว ดังนั้นเมื่อเราอยู่ในยุค Social Network อย่างนี้ อาจจะออกแบบเป็น E-Card สวยๆ และส่งให้กับเพื่อนทางช่องทางสื่อสารอินเตอร์เน็ตแทน สำหรับการ์ดแต่งงานก็อาจจะพิมพ์ออกมาให้กับแขกหรือญาติผู้ใหญ่ที่ต้องทางการเท่านั้นก็ได้ แต่อาจจะเก็บไว้อีกสักใบเพื่อเป็นที่ระลึกได้นะคะ

2.ของตกแต่งภายในงาน
เราเข้าใจว่าครั้งหนึ่งในชีวิตก็ต้องทำให้สวยงามและน่าจดจำที่สุด แต่จะมานั่งร้องไห้กับใบเสร็จทีหลังไม่ได้นะคะ ดังนั้นของตกแต่งในงาน อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นอัลบั้มรูปหรูหราเล่มหนาเท่าบ้าน แต่เป็นของที่ทำขึ้นมาจากมือแทนก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยนะคะ
จัดงานแต่ง

3.จำนวนแขกที่มาในงาน
จัดงานใหญ่แน่นอนว่างบประมาณก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย ดังนั้นถ้าหากว่าอยากประหยัดสามารถเลือกเชิญเฉพาะแขกคนสนิทๆ และจัดงานแต่งแบบไม่ต้องใหญ่มากแต่อบอุ่นก็ได้นะคะ ในปัจจุบันเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยวิธีนี้

4.อย่าเลือกจัดหลายสถานที่
หมั้นที่นึง แต่งที่นึง เลี้ยงที่นึง ดูจะทำให้งบประมาณหนาขึ้นเป็นภูเขา ลองวางแผนกันให้ดีๆ และเลือกจุดมุ่งหมายของการแต่งงานให้เป็นสถานที่เดียวไปเลยจะประหยัดได้มากกว่านะคะ

5.ของชำร่วย
ในที่นี่มีได้ค่ะ แต่อาจจะไม่จำเป็นต้องแพงมากก็ได้ สำหรับเจ้าสาวคนไหนที่มีฝีมือในงานแฮนเมดก็สามารถนำมาใช้กับของชำร่วยในงานด้วยเช่นกันค่ะ
จัดงานแต่ง

6. ดอกไม้จากเมืองนอก
ข้อนี้ตรงตัวแบบสุดๆ ไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ประหยัดด้วยการใช้ดอกไม้จากประเทศไทยได้ค่ะ สวยๆ ก็มีเยอะน้า

7. เลี่ยงการจัดงานแต่งในวันสุดฮิต
คนส่วนใหญ่จะเลือกจัดงานแต่งงานวันเสาร์ ช่วงซัมเมอร์ หรือช่วงเทศกาลเพื่อให้ดูโรแมนติก แต่หากเราคิดซะว่าทุกวันไม่ว่าวันไหนแค่ได้แต่งกับเขาก็โรแมนติกแล้ว ก็ลองเลือกวันที่ไม่จำเป็นต้องพิเศษมากนัก เพราะวันพิเศษๆ นี่แหละ แพงนัก!

8.เค้กแต่งงาน
ไม่ใช่ว่ามีไม่ได้ แต่อาจจะเปลี่ยนให้เล็กลงหรือลองเลือกเป็นคัพเค้พน่ารักๆ แทนก็ได้นะคะ

9.โปรเจคแฟนตาซีต่างๆ
อยากเริ่ดอยากเชิดแต่ต้องก้มหน้าดูงบนิดนึง การนำนู้นนี่มา D.I.Y. ทำให้งานแต่งงานสวยขึ้นก็จริงค่ะแต่ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้นหากต้องการประหยัดต้องหักห้ามใจตัวเองนะคะ

10.แอลกอฮอล์ฟรีตลอดคืน
งานเมาก็มาค่ะ หมายถึงมาได้แต่ไม่ใช่เมาได้ตลอดคืน เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่าแอลกอฮอล์แต่ละยี่ห้อราคาไม่ใช่ถูกๆ เลยดังนั้น ควรจะมีลิมิตว่าสามารถเสิร์ฟได้ถึงแค่เวลาเท่านั้น เพื่อประหยัดงบของเรานะคะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram