Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 อย่างนี้อย่าใส่ใน resume ถ้าอยากได้งาน!

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่กำลังหางาน สิ่งสุดท้ายที่คุณอยากให้เกิดก็คงเป็นการทำให้ตัวเองชวดโอกาสโดยไม่รู้ตัว จริงมั้ยคะ? สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณควรจะทำก้คือการตรวจเช็ค resume ให้ดีที่สุด โดยเริ่มจากการกำจัดจุดอ่อนทั้ง 8 นี้ .

resume
1. เอาจุดประสงค์ออก

ถ้าคุณกำลังหางาน แน่นอนว่า จุดประสงค์ของคุณก็คือการได้งานในตำแหน่งนั้นๆ การใส่จุดประสงค์หรือคำนำใน resume เป็นการใช้เนื้อที่โดยสิ้นเปลือง และที่ๆ คุณควรจะอธิบายถึงเหตุผลของการสมัครคือ cover letter มากกว่า resume

2. ใช้อีเมลล์ที่ฟังแล้วดูไม่เป็นมืออาชีพ 
ยกตัวอย่างอีกเมลล์อย่าง Yogagirl25 หรือ ADj555 หรือ cutemeismint89 เป็นอะไรที่คุณควรใช้กับเพื่อนมากกว่าการติดต่อกับ HR ถ้าคุณกำลังหางาน ควรใช้อีเมลล์ที่ตรงตัวและเป็นมืออาชีพอย่างชื่อของคุณในภาษาอังกฤษเป็นต้น ถ้าไม่มีก็คงสมัครใหม่เสีย เพราะนอกจากจะฟรีแล้วยังใช้เวลาไม่นานอีกด้วย คงเพลียที่ต้องพิมพ์  

3. ทักษะเบื้องต้น 
นี่ปี 2016 แล้วถ้าคุณยังใช้ Microsoft Word ไม่เป็นคุณควรจะสมัครเรียนก่อนสมัครงานนะ ทักษะธรรมดาๆ อย่าง Word หรือ Excel ไม่ควรจะอยู่ในหน้า resume ที่คุณกำลังโฆษณาว่าทำไมถึงดีกว่าคนอื่น ทำไมเขาถึงเลือกคุณ คุณควรจะใส่ทักษะที่คิดว่าคนอื่นไม่มีเสียมากกว่า เช่นภาษา หรือการ Coding เป็นต้น

4. ใช้ศัพท์ย่อที่เฉพาะทางเกิ๊น
โอเคคุณอาจจะเก่งด้านเฉพาะด้านนี้มากๆ แล้วอยากใช้ศัพท์ที่คุณค้นเคยใน resume แต่อย่าลืมว่าคนที่ scan คุณไม่ใช่เฉพาะคนที่จบมาทางด้านเดียวกัน ดังนั้นคุณควรที่จะจำกัดศัพท์ให้เข้าใจง่ายที่สุด และเลือกที่จะโชว์ความสามารถผ่านงานหรือ reference แทน  

resume 2

5. สิ่งที่คุณทำสมัยเรียนมัธยม
นอกจากว่าคุณจะเพิ่งจบมัธยม แล้วยังไม่ได้เรียนต่อะนะ เราว่าคณเขียนเฉพาะสิ่งที่คุณทำในมหาวิทยาลัยและหลังเรียนจบดีกว่า ข้อมูลเกี่ยวกับชมรมสมัครมัธยมไม่สำคัญเท่ากับว่าคุณฝึกงานที่ไหนนะ

6. งานอดิเรกที่ไม่เกี่ยวข้อง
อะไรที่เป็นการจับฉ่ายไม่ตรงกับสายงานนั้นเก็บไว้ในอดีตสมัครเข้ามหาวิทยาลัยดีกว่า คนที่เขาคัดเลือกคุณต่างก็อยากได้คนที่มีความรู้ความสามารถในด้านเฉพาะเท่านั้นและแน่นอนว่าคุณมีคู่แข่งอีกมากมายที่เรียนจบด้านเดียวกันมา ดังนั้นถ้าคุณ passion ด้านนี้มากกว่า และสามารถสื่อสารออกมา ได้ดีกว่าคนอื่นๆคุณก็คือผู้ถูกเลือกนั่นเอง

7. “สามารถเรียกหา reference ได้”
ประโยคนี้บอกเลยว่าไม่จำเป็น เพราะว่าถ้าเจ้านายคุณต้องการเรียกหา reference เขาก็คงขอแล้ว และแน่นอนว่าคุณไม่สามารถขัดขืนข้อนี้ได้ การที่คุณใส่ประโยคนี้ในหน้า resume เป็นการพูดย้ำๆ ที่ทำให้คุณเสียเนื้อที่จะใช้บรรยายสรรพคุณของคุณเสียมากกว่า

8. หน้าสอง
พยายามยัดทุกอย่างไว้ 1 หน้า พึงระลึกเสมอว่า HR เขาต้องตรวจใบสมัครกี่คนต่อก่คน ถ้าคุณมี 5 หน้า คุณคิดว่าเขาจะเสียเวลากับคุณมั้ย? เลือกเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นและทำให้ข้อมูลกระชับที่สุด 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram