Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 อย่างนี้ที่ต้องมี! เมื่อนักวิทย์ฯ เผยว่าของเหล่านี้จะช่วยให้เรามีความสุข

นักวิจัยฯ เผย! อยากมีความสุขต้องมี 9 อย่างนี้ในบ้าน!

เพียงเพราะบ้านคุณมีสไตล์และสะอาดไม่ได้แปลว่าคุณกำลังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขเท่าที่จะเป็นไปได้ใช่มั้ยล่ะ? เราเห็นด้วยนะ เพราะว่าล่าสุดได้มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่เปิดเผยออกมาแล้วว่าองค์ประกอบของบ้านไม่ว่าจะเป็นสี กลิ่นหรือของตกแต่งล้วนต่างก็มีส่วนทำให้คุณมีความสุขได้ทั้งนั้น

งานวิจัยจาก Vrije University ใน Amsterdam เผยว่ามีเพียงสองเฉดสีเท่านั้นที่จะสามารถกระตุ้นความสุขได้และนั่นก็คือสีเขียวกับเหลือง แต่ด้วยที่ทั้งคู่ต่างเป็นสีที่จัดว่าเด่นมากสำหรับผนังของบ้านเราจึงขอแนะนำให้ทาเฉพาะมุม แบบสไตล์ก็ตกแต่งให้เป็น statement แทน

ถึงแม้ดอกไม้จะสามารถทำให้เรารู้สึกผิดได้ในบางครั้ง (เพราะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน ทำให้เป็นการเปลืองค่าใช้จ่ายได้เหมือนกัน) แต่ลองคิดเอาซะว่ามันเป็นการลงทุนต่อความสุขของคุณเสียละกัน รายงานจาก Rutgers พบว่าดอกไม้สามารถกระตุ้นอารมณ์แห่งความสุขและยังเพิ่มความพึงพอใจในชีวิตอีกด้วย งั้นนานๆ ครั้งก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองบ้างด้วยการซื้อดอกไม้สักช่อมาตกแต่งบ้านนะ 

3.ภาพแห่งความทรงจำ

ถ้าหัวเตียงคุณมีเพียงแก้วน้ำกับหนังสือที่เพิ่งอ่านล่าสุดละก็.... รีบแทนที่มันด้วยรูปถ่ายครอบครัวด่วนเลยนะ! ผลการศึกษาจาก University of Portsmouth พบว่าการนั่งดูรูปภาพแห่งความทรงจำในอดีตสามารถเพิ่มความรู้สึกดีๆ และยังพาร่างกายเข้าสู่ภาวะความสงบได้อีกด้วย

4.เทียนกลิ่นวานิลลา

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่อยากจะกลับบ้านจุดเทียนหอมๆ หลังทำงานเหนื่อยๆ มาทั้งวันละก็ เรามีคำอธิบายให้คุณ! การวิจัยล่าสุดได้เผยว่าเทียนมีผลกระทบโดยตรงกับความสุขของคุณเช่นกัน และถ้าคุณอยากจะอารมณ์ดียิ่งกว่านี้ละก็ ผลการวิจัย Chemical Senses study ส่อว่าเมล็ดวานิลลานั้นสามารถช่วยระดับความรู้สึกให้คุณได้อีกด้วย

การระบายนั้นเป็นการฝึกและการบำบัดที่สามรถทำคุณประโยชน์ให้คุณได้มากมาย และการจดบันทึกในสมุดไดอารี่นั้นไม่เพียงช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยเรื่องความรู้สึกอีกด้วย โดยการวิจัยที่รับการตีพิมพ์ใน Psychological Science กล่าวว่าการอ่านบันทึกเก่่าๆ (ถึงจะยาวเพียวหนึ่งบรรทัดต่อหน้า) ก็สามารถทำให้คุณมีความสุขแล้ว

เช่นเดียวกับคำพังเพยของฝรั่งที่ว่า เจ้าตูบคือ "เพื่อนของมนุษย์" ผลงานวิจัยที่ได้ตีพิมพ์ใน Journal of Personality and Social Psychology พบว่าสัต์เลี้ยงที่ได้รับการเลี้ยงดูที่ดีจากเจ้าของนั้นสามารถรักษาอาการแยกตัวจากสังคมของเจ้าของมันได้จึงช่วยให้ความเป็นอยู่ดีขึ้นโดยรวม

คราวหน้าที่คุณคิดจะไปหาซื้อน้ำหอมหรือ air freshener อันใหม่เราขอแนะนำให้คุณเลือกกลิ่น rose bud เพราะต่อมการดมของคุณนั้นมันชื่อมโยงไปยังส่วนของสมองที่บังคับอารมณ์ ทั้งนี้เมื่ออ้างอิงโดยผลวิจัยจาก Association for Psychological Science เรายังพบว่ากลิ่นดอกไม้นั้นช่วยเพิ่มความรู้สึกสุขใจได้อีกด้วย

8.เตียงที่ทำแล้ว

พวกเราเชื่อเรื่อง พลังแห่งการทำเตียงในทุกๆ เช้า เพราะมันช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจว่าก้าวเท้าแรกออกจากบ้านถูกข้างแล้ว นอกจากนี้ผลโพลจาก Hunch.com ยังพบว่า 71% ของคนที่ทำเตียงทุกเช้านั้นยังมองว่าตัวเองเป็นคนมีความสุข — ในขณะที่ 62% ของจำนวนคนที่ไม่ทำเตียงในตอนเช้าบอกว่าพวกเขาไม่มีความสุขเสียเลย ส่วนMOXY เรามองว่าการใช้เวลาเพิ่มอีกนาทีสองนาทีเพื่อทำเตียงให้เรียบร้อยนั้นมันคุ้มที่แก่การเพิ่มพูนความสุขของเรานะ

UCLA's Center of Everyday Lives and Families กล่าวว่าผู้หญิงที่มีของเยอะๆ ในบ้านนั้นมีผล cortisol (หรือ stress hormone) สูง ซึ่งหมายความว่ายิ่งคุณมีของเยอะ คุณยิ่งเครียด เพราะมาตรวัดเขานับความรกของบ้านกับความล้มเหลวนั่นเอง งั้นเอาเป็นว่าเก็บข้าวของที่ไม่ใช้ออกไปแล้วแล้ว คุณจะได้พบกับความสงบและชีวิตที่มีความสุขเสียที! 

ขอบคุณบทความจาก Good Housekeeping

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram