Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย 5 วิธีจับสังเกตคนร้ายที่จ้องจะมาคุยกับคุณ

เผย 5 วิธีจับสังเกตคนร้ายที่จ้องจะมาคุยกับคุณ

นับวันความปลอดภัยในชีวิตยิ่งต่ำลงมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปไหนมาไหนบ่อย ๆ วันนี้ทางเรา Orami Thailand จึงได้สรรหา 5 วิธีดูคนร้ายเพื่อมาให้คุณใช้ป้องกันตนเองรวมถึงครอบครัวและลูกน้อยที่เดินทางด้วยกันกับคุณ โดย 5 วิธีดังกล่าวจะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงไปดูกันเลย

  1. พวกมันจะใช้คำที่ทำให้คุณคิดว่าเขาเป็นพวกเดียวกับคุณ

Gavin de Becker ได้ให้คำจำกัดความของ Forced Teaming (การบังคับให้เป็นพวกเดียวกัน) ไว้ในหนังสือ The Gift of Fear ว่าเป็นกระบวนการหนึ่งที่คนร้ายมักใช้เพื่อสร้างความเชื่อใจขั้นต้นกับเหยื่อ โดยจะอาศัยสถานการณ์ร่วมที่คุณกับคนร้ายกำลังเผชิญอยู่และนำมาเป็นบทสนทนาชวนคุย ซึ่งมักจะมีคำว่า “พวกเรา” อยู่ในนั้น เช่น “แย่จัง เที่ยวบินนี้ยกเลิกเฉย แล้วพวกเราจะเดินทางยังไงเนี่ย” ซึ่งนี่เป็นแค่ขั้นแรกเท่านั้นแต่มันจะเป็นความซวยของคุณหากเขาใช้วิธีนี้เป็นช่องทางล้วงข้อมูลต่าง ๆ

  1. พวกมันจะเล่นกับมารยาทของคุณ

เราทุกคนล้วนถูกสอนมาว่าให้มีมารยาทและควรแบ่งปันความช่วยเหลือให้กับคนอื่น ๆ โดยเฉพาะกับคนที่มาขอร้องอย่างสุภาพ ซึ่งแน่นอนพวกผู้ร้ายก็รู้กฎข้อนี้ดี มันจะพยายามคุยดี ๆ กับคุณ ขอให้คุณช่วยนู้นช่วยนี้ แต่ให้คุณจำไว้เลยว่าไม่มีใครมาบังคับให้คุณคุยกับคนแปลกหน้า คุณสามารถเดินหนีออกมาเมื่อไรก็ได้

  1. พวกมันจะรุกเข้ามาในพื้นที่ของคุณ

ในการเดินทางแต่ละครั้งนั้น คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงสถานีขนส่ง เช่น ป้ายรถเมล์ สนามบิน หรือรถไฟได้ ซึ่งหากคุณกำลังนั่งอยู่ในสถานที่เหล่านี้แล้วมีคนแปลกหน้ามานั่งข้าง ๆ โดยเฉพาะหากยังมีที่อื่นว่างอยู่ ให้คุณระวังตัวไว้ และถ้าเขาเริ่มชวนคุณหรือลูกคุณคุยแล้วล่ะก็ คุณควรย้ายที่นั่งเดี๋ยวนั้นเลย

  1. จากคนแปลกหน้าเป็นสตอล์กเกอร์ กลายเป็นเฟรนด์หรือฟอลโล่เวอร์

ในอดีตก่อนที่อินเตอร์เน็ตจะบูมเหมือนในทุกวันนี้ ผู้คนทำความรู้จักกับคนแปลกหน้าผ่านสถานีขนส่งต่าง ๆ และเมื่อถูกใจก็แชร์แผนท่องเที่ยวด้วยกัน ซึ่งคนนั้นก็อาจกลายมาเป็นสตอล์กเกอร์คุกคามคุณในภายหลัง แต่อย่างไรก็ตามเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลง คนแปลกหน้าคนนั้นอาจแอดเฟรนด์คุณด้วย Facebook และคอยสอดส่องพฤติกรรมคุณผ่านโลกออนไลน์ ฟังดูอาจไม่มีพิษมีภัย แต่อย่าลืมนะว่า Facebook มีประวัติข้อมูลคุณเก็บไว้ นี่ยังไม่นับตอนที่คุณเช็คอินที่ต่าง ๆ ซึ่งทำให้คนอื่นรู้เวลาที่คุณไม่อยู่บ้าน

  1. ความน่าคบหาเนี่ยแหละอันตรายที่สุด

คนร้ายบางคนจะสุภาพมาก ๆ เนื่องจากฝึกฝนจนชำนาญ และเขาจะลดความระแวงของคุณได้ด้วยความน่าคบหาที่เขามี ซึ่งคุณควรระวังไว้เป็นพิเศษหากมีใครสักคนเดินมาถามทางตอนที่อยู่กับเด็ก ๆ และอย่าหลงเชื่อประโยคที่ว่า “ลูกผมน่าจะอายุเท่ากับลูกคุณเลย” บอกเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงเสมอไปหรอกค่ะ

ที่มา: psychologytoday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram