Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สูตร โทนเนอร์ DIY ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน

10 สูตร โทนเนอร์ DIY ที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน

            สาวๆหลายคนคงรู้จักกับโทนเนอร์ใช่มั้ยละคะ ซึ่งคุณอาจคุ้นเคยกับบรรดาโทนเนอร์ที่หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป ซึ่งบางยี่ห้อก็ราคาแรงเหลือกิน วันนี้เรามีสูตรการทำโทนเนอร์แบบง่ายๆที่คุณก็สามารถทำเองได้ที่บ้านมาฝาก โดยสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.ชาคาโมมายล์

                ชาคาโมมายล์นับว่าเป็นโทนเนอร์ธรรมชาติที่ดีสำหรับคนผิวแห้งหรือผิวเสีย อีกทั้งยังช่วยกำจัดรอยดำใต้ดวงตาอีกด้วย วิธีการทำก็ง่ายๆเลยค่ะ ให้คุณชงชาตามปกติ ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ก็จะทำให้ผิวของคุณชุ่มชื้น ลดอาการระคายเคืองของผิวและช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

2.น้ำส้มสายชูและน้ำเปล่า

                ให้คุณผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าให้ได้อัตราส่วนครึ่งต่อครึ่ง จากนั้นก็นำมาทาให้ทั่วใบหน้าหลังจากล้างหน้า ก็จะช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบนผิว ต่อสู้กับอาการติดเชื้อและป้องกันการเกิดสิว

3.มิ้นต์

                สาวๆคนไหนที่มีผิวมัน เราขอแนะนำให้คุณใช้มินต์เป็นโทนเนอร์ค่ะ ซึ่งมินต์จะช่วยทำความสะอาดและกระชับรูขุมขนได้อย่างดีเยี่ยม ให้ใส่ใบมินต์ 2 ถ้วยลงในน้ำเดือด จากนั้นก็เทน้ำใส่ถ้วยพร้อมกับเติมสารส้ม ½ ช้อนชา ใช้สำลีชุบให้ชุ่มแล้วทาบนใบหน้าให้ทั่ว

4.ชาเขียว

            ชาเขียวมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยกำจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าและช่วยทำให้ผิวนุ่ม อีกทั้งยังมีสารช่วยชะลอไม่ให้ผิวแก่ชราก่อนวัย ให้คุณต้มชาเขียว 2 ถุงในน้ำเดือดประมาณ 2 นาที จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นสนิทแล้วค่อยเทใส่ขวดสเปรย์ นำมาใช้พ่นใบหน้าเพื่อให้ผิวสดชื่นและดูสุขภาพดี

5.น้ำเลม่อน

                เลม่อนมีคุณสมบัติช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นและต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว สำหรับวิธีการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ให้คุณคั้นเลม่อน แล้วนำน้ำมาทาผิวหน้า แต่หากผิวของคุณบอบบาง เราแนะนำให้คุณผสมน้ำสักเล็กน้อยก่อนทาค่ะ

6.ตะไคร้และน้ำผึ้ง

            ให้คุณต้มตะไคร้ 2 ต้นในน้ำ 1 ถ้วยเป็นเวลาประมาณ 2-3 นาที จากนั้นก็เทน้ำใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา รอให้ส่วนผสมเย็นลงแล้วจึงนำมาเช็ดผิวหลังจากที่คุณล้างหน้าเสร็จ ก็จะช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ผิวและทำให้ผิวดูแวววาว

7.แตงกวาและลิ่มน้ำนม

                สูตรโทนเนอร์นี้จะช่วยทำความสะอาดผิวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยควบคุมความชุ่มชื้นและความมัน เพราะว่าแตงกวามีสรรพคุณช่วยกระชับรูขุมขน ลดความมันส่วนเกินและเพิ่มความกระจ่างใส ให้คุณขูดแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆแล้วเติมลิ่มน้ำนมลงไป หลังจากผสมจนเข้ากันดี ก็ให้นำมาใช้มาสก์หน้าทิ้งไว้ 5 นาที จึงค่อยล้างออกด้วยน้ำอุ่น

8.แอปเปิ้ลและน้ำผึ้ง

                น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว จึงเหมาะแก่คนที่มีสภาพผิวแห้ง นอกจากนี้น้ำผึ้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีซึ่งช่วยชะลอการชราของผิวได้อีกด้วย ให้คุณปั่นแอปเปิ้ลให้ละเอียดจากนั้นก็เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะลงไป ซึ่งหากคุณนำมาเช็ดผิวทุกวันก็จะช่วยให้ผิวเปล่งประกายและดูอ่อนเยาว์กว่าวัย

9.น้ำกุหลาบและการบูร

            น้ำกุหลาบมีสารช่วยต่อต้านการอักเสบและแบคทีเรีย ในขณะที่การบูรจะช่วยให้รอยแดงจางลงและลดการระคายเคืองของผิว โดยให้คุณใส่การบูรหนึ่งหยิบมือลงในน้ำกุหลาบ จากนั้นก็นำมาเช็ดลงบนใบหน้าให้ทั่ว

10.น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

            คุณทราบหรือไม่ว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลสามารถช่วยปรับสมดุลของค่าความเป็นกรด-ด่างของผิว กำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และกระชับรูขุมขน จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลจึงนิยมนำมาใช้ทำโทนเนอร์สไตล์โฮมเมด ให้คุณผสมน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำ 4 ช้อนโต๊ะแล้วนำมาเช็ดหน้าวันละ 2 ครั้ง

ได้สูตรกันแล้วลองทำกันดูนะคะ ลองเลือกสูตรที่ชอบ เลือกสูตรที่ใช่ แล้วทำเก็บไว้ใช้ ประหยัดด้วย สวยด้วย เริ่ดสุด ๆ ไปเลยล่ะค่ะ

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram