Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้การรองพื้นก่อนแต่งหน้าของคุณพังไม่เป็นท่า

5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้การรองพื้นก่อนแต่งหน้าของคุณพังไม่เป็นท่า

ความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของการเมคอัพ คือการเนรมิตรให้ใบหน้าของคุณให้สวยงาม สวยชนิดที่ว่าเปลี่ยนจากคนเดิมให้เป็นคนใหม่ได้เลยทีเดียว และตัวช่วยแรกที่ทำให้การเมคอัพคุณประสบความสำเร็จได้ นั้นคือ “รองพื้น” การเลือกรองพื้นได้ดี เลือกได้โดน เลือกได้ถูกกับคุณ ราวกับถูกล็อตเตอรี่เลยล่ะค่ะ คือจะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะงั้นวันนี้เราจึงรวบรวมปัญหาและทางแก้ไข เกี่ยวกับข้อผิดพลาดที่เกิดกับรองพื้นมาฝากกัน

1.เลือกรองพื้นผิดสูตร ผิดเบอร์

ปัญหารองพื้นผิดเบอร์เป็นปัญหาแห่งชาติมากๆค่ะ รองพื้นแต่ล่ะยี่ห้อล้วนมีเบอร์และสีของรองพื้นแตกต่างกัน คุณจะใช้วิธีจำรหัสหรือตัวเลขไม่ได้ มันจะเสี่ยงมากๆ ทางที่ดีคือ ควรลองเทียบสีค่ะ ไม่ต้องอาย และไม่ต้องรีบ ทดลองสีรองพื้นกับใบหน้าไปเลยจะชัวร์กว่า และเพื่อความมั่นใจ คุณควรไปเดินสักพักเพื่อดูว่าสีมันดรอปลงหรือไม่ เมื่อสีผ่านก็ใช่จะจบค่ะ มาดูที่สูตร เลือกสูตรให้เหมาะกับผิว หน้าจะได้ไม่มันเยิ้ม หรือแห้งเหี่ยวเห็นร่องริ้วรอย หากเป็นสาวผิวมันให้เลือกคำว่า oil-free หลีกเลี่ยงคำว่า luminizing ซึ่งคำนี้เหมาะกับสาวผิวแห้งมากกว่า และควรเลือกที่มีส่วนผสมสารกันแดด เพราะจะช่วยปรับให้ผิวหน้าสว่างสดใสขึ้นค่ะ

2.ไม่บำรุงผิวก่อนลงรองพื้น

พื้นผิวหน้าที่ชุ่มชื่นย่อมมีผลต่อการทำงานของรองพื้นค่ะ สาวๆ หลายคนคิดว่ารองพื้นทีเดียวจบ ไม่ต้องบำรุงอะไรมาก ซึ่งตรงนี้แหละที่พลาด ผิวหน้าที่ขาดความชุ่มชื้น รองพื้นจะเซ็ตตัวลำบาก หลังทำความสะอาดใบหน้าสะอาดแล้ว คุณควรบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อเป็นการเตรียมผิว แม้ว่าคุณจะเป็นคนผิวมันก็ควรบำรุงค่ะ ผิวโดยเลือกครีมบำรุงสูตรควบคุมความมัน  หลังจากครีมซึมสู่ผิวแล้ว คุณจึงลงรองพื้นได้ ผิวหน้าคุณจะฉ่ำ เปล่งปลั่ง รองพื้นเนียนยึดเกาะได้ทนทานมากขึ้นด้วยค่ะ

3.อุปกรณืแต่งหน้าที่ใช้ อาจไม่เหมาะสำหรับรองพื้นว

การลงรองพื้นมีมากมายหลายวิธี และหลายเครื่องมือค่ะ ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หากคุณต้องการการเนียนเรียบแน่น ปกปิดขั้นสุด ให้เลือกให้ฟองน้ำ และค่อยๆไล่ระดับความแน่น อย่าใช้รองพื้นมากๆในครั้งเดียว เพราะจะแตกหลุกร่อนได้ค่ะ ซึ่งหากคุณต้องการความเป็นธรรมชาติ คุณควรใช้แปรงสำหรับการรองพื้น ซึ่งควรเป็นแปรงที่ออกแบบมาเพื่อการรองพื้นนะคะ ผิวหน้าคุณจะไม่เป็นรอยเส้น และไม่กินรองพื้น แถมให้ความเนียนเป็นธรรมชาติ สำหรับสาวๆที่ถนัดรองพื้นด้วยนิ้วมือ ก็ทำได้ค่ะ แต่ต้องเลือกรองพื้นที่เกลี่ยง่าย เพราะฉะนั้นคุณต้องเลือกเครื่องมือที่ใช่ด้วย มันสำคัญค่ะสาวๆ

4.เทคนิคที่คุณใช้อาจไม่ได้ผล

เมื่อเลือกเครื่องมือได้แล้ว การใช้เป็นก็สำคัญค่ะ แต่ละแบบก็มีเทคนิควิธีการเฉพาะของมัน เช่น หากเลือกใช้ฟองน้ำควรทำให้ฟองน้ำชุ่มน้ำหน่อยๆ ก่อนจะแต้มรองพื้นและนำมาใช้กับใบหน้าคุณ ทั้งนี้วิธีการใช้ คุณควรกดเบาๆ ไปเรื่อยๆ อย่าถูปาดเด็ดขาดค่ะ การกดซับฟองน้ำจะทำให้รองพื้นซึมและเซ็ตตัวกับผิวหน้าได้ดี ส่วนคนที่ใช้แปรงพู่กัน ก็ควรแตะรองพื้นเบาๆ ก่อนนำมาทาลักษณะวนเป็นวงกลมไปเรื่อยๆค่ะ อย่าแตะรองพื้นในปริมาณที่มาก จะทำให้คุณเกลี่ยได้ไม่สม่ำเสมอ และรอให้รองพื้นเซ็ตตัวกับผิวสักพัก ก่อนลงแป้งตาม เพื่อลดปัญหาหน้าเป็นคราบค่ะ

5.ลำดับขั้นตอนการแต่งหน้าแบบเดิมๆ อาจล้าสมัย

คือการเมคอัพเป็นศิลปะ ไม่มีอะไรตายตัวค่ะ คุณอาจเคยชินกับการลงรองพื้นแล้วตามด้วยคิ้ว ดวงตา กรีดอายไลน์เนอร์ ต่อด้วยแก้มและปาก ซึ่งทำต่อๆกันมาตั้งแต่ที่คุณเริ่มฝึกการแต่งหน้า แต่ปัจจุบันเทคนิคในการแต่งหน้าได้พัฒนาและเปลี่ยนไปมากมาย  ไม่มีขั้นตอนอะไรที่ตายตัว เราอยากแนะนำให้รองพื้นที่บริเวณช่วงตาก่อน และเมคอัพตาให้เสร็จ ก่อนที่จะมารองพื้นบริเวณใบหน้า เพราะคุณจะหมดปัญหาจากเศษผงอายแขว์โดว์ที่อาจเลอะใบหน้า ต้องมาใช้แป้งกลบแก้ทับ เพราะงั้นแต่งตาให้เสร็จ แล้วมาลงรองพื้นส่วนที่เหลือค่ะ ตามด้วยคอนซีลเลอร์ ปัดบรัชออน ทาลิปสติก และมาเก็บงานคิ้วให้เป๊ะเป็นขั้นตอนจบสวยๆ แบบนี้รองพื้นจะตอบโจทย์ได้ดีกว่าค่ะ

สาวๆ ที่แต่งหน้าด้วยวิธีเดิมๆ อาจจะต้องลองเปลี่ยนวิธีดูใหม่ค่ะ อย่าลืมว่ารองพื้นดี มีชัยไปกว่าครึ่งดังนั้นขั้นตอนการเตรียมผิวด้วยรองพื้นจึงเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลยนะคะสาวๆ 

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram