Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 พฤติกรรมที่ทำให้คุณดูแก่โดยไม่รู้ตัว

9 พฤติกรรมที่ทำให้คุณดูแก่โดยไม่รู้ตัว

                จริงอยู่ที่ว่าใครๆก็อยากมีผิวที่ดูสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์ไปนานๆ แม้ความจริงแล้วผิวของคุณจะเปลี่ยนสภาพไปตามวัยที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้นิสัยหรือไลฟ์สไตล์บางอย่างของคุณก็มีส่วนในการเร่งให้ผิวเสื่อมและแก่ไวขึ้น วันนี้เราจะพาคุณไปดูว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้างที่คุณควรหลีกเลี่ยงถ้าอยากมีผิวที่สวยใสอยู่เสมอ

1.ขัดผิวบ่อยเกินไป

                คนส่วนมากอาจเข้าใจว่าการขัดผิดสามารถช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ถูกค่ะ แต่หากคุณขัดผิวบ่อยจนเกินไป ก็จะทำให้ผิวแห้งและทำให้เกิดริ้วรอยได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรขัดผิวเกินสัปดาห์ละ 2 ครั้งและควรเลือกใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิว

2.สูบบุหรี่

                การสูบบุหรี่ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อหัวใจ ปอด และความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมะเร็งเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย ซึ่งบุหรี่จะเป็นตัวเร่งให้ริ้วรอยและตีนกามาเยี่ยมเยือนใบหน้าสวยๆของคุณไวขึ้น ดังนั้นการที่คุณเลิกสูบบุรี่ได้ไวเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีต่อตัวคุณเองค่ะ

3.ใช้คลีนเซอร์ไม่เหมาะกับผิวหน้า

            การใช้คลีนเซอร์สูตรที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า อาจทำให้มันไปกำจัดไขมันตามธรรมชาติจนหมด ส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรค่ะ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ผิวแห้งและดูแก่ ก็ควรเลือกใช้คลีนเซอร์ให้เหมาะกับสภาพผิวด้วย

4.ไม่ทาครีมกันแดด

                มีหลายผลการวิจัยยืนยันว่า 70 % ของผิวหนังที่เหี่ยวและหยาบกร้าน ส่วนหนึ่ง มีสาเหตุมาจากการโดนรังสีของดวงอาทิตย์ โดยมันจะไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวหนัง ส่งผลให้ผิวของคุณหย่อนคล้อยและมีริ้วรอย นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้านค่ะ

5.นอนไม่เพียงพอ

                ขณะที่เรานอนหลับในตอนกลางคืน ร่างกายจะทำการฟื้นฟูเซลล์ต่างๆในร่างกาย รวมถึงยังเป็นช่วงเวลาที่เมลาโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการชะลอความแก่ชราถูกผลิตขึ้น ดังนั้นถ้าไม่อยากแก่เร็ว คุณก็ไม่ควรนอนดึกและพักผ่อนให้เพียงพอ

6.ไม่ออกกำลังกาย

                การออกกำลังกายสามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวและทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่งและดูสุขภาพดี เพราะก๊าซออกซิเจนและสารอาหารในเลือดสามารถเข้าถึงเส้นเลือดฝอยในผิวหนังได้ง่ายขึ้น ดังนั้นถ้าอยากมีผิวที่ดูเด็กกว่าวัย คุณควรออกกำลังกายให้ได้ 4 ครั้ง / สัปดาห์ โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาทีก็เพียงพอแล้ว

7.ชอบสะสมความเครียด

            ความเครียดไม่เพียงแต่ส่งผลต่อสุขภาพกายหรือสุขภาพจิตเท่านั้น แต่มันยังทำให้คุณแก่เร็วขึ้นอีกด้วย! เพราะเมื่อเราเครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมาและหากมีการหลั่งฮอร์โมนดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้ไปกดการผลิตเนื้อเยื่อเกี่ยวพันซึ่งหมายความรวมถึงคอลลาเจนและอิลาสติน จึงทำให้คุณดูแก่ได้โดยไม่ต้องสงสัย

8.ไม่หมั่นกำจัดสารพิษในร่างกาย

                การหมั่นกำจัดสารพิษที่สะสมในร่างกายนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ โดยมันจะช่วยให้คุณมีผิวพรรณที่ดูสดใสและเปล่งปลั่งขึ้น ซึ่งหากคุณไม่ค่อยได้ทำความสะอาดหรือกำจัดสารพิษในร่างกาย ก็จะทำให้เกิดริ้วรอยตามมาได้ค่ะดังนั้นควรหาเวลา Detox ของเสียออกจากร่างกายบ้างนะคะ

9.เข้านอนไปพร้อมกับเมคอัพ

            ข้อสำคัญของการมีผิวสวยและดูอ่อนเยาว์คือ คุณห้ามนอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอางออกก่อนเด็ดขาด เพราะมันจะไปสกัดกั้นไม่ให้ออกซิเจนเข้าสู่ผิว และก่อให้เกิดกระบวนการชราภาพได้ในที่สุด (Aging process) คราวนี้ทั้งสิวและริ้วรอยจะมาเยือนแบบไม่ขาดสาย ดังนั้นอย่าขี้เกียจที่จะล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนค่ะ

                หากคุณลองสำรวจตัวเองแล้วมีพฤติกรรมดังกล่าว ถ้าไม่อยากถูกเรียกว่าป้าก่อนวัยอันควร ก็ควรรีบปรับเปลี่ยนนิสัยหรือการใช้ชีวิตเสียใหม่ค่ะ เพื่อผิวพรรณจะได้ดูสดใส และดูอ่อนวัยไปได้อีกนาน

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram