Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เคล็ดลับกำจัดสิวหัวขาวอย่างง่ายๆด้วยของใกล้ตัว

6 เคล็ดลับกำจัดสิวหัวขาวอย่างง่ายๆด้วยของใกล้ตัว

ใบหน้าของคนเราถือได้ว่าเป็นจุดสนใจอย่างหนึ่งที่คนอื่นมักจะมองเห็นเป็นอย่างแรกๆ เพื่อเป็นการสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นและเสริมความมั่นใจให้กับตนเอง จึงมีการให้ความสำคัญกับการดูแลใบหน้าให้ดูดี อย่างที่จะเห็นได้ว่าคนที่มีผิวหน้าดี ปราศจากสิวและริ้วรอยกวนใจจะมีความรู้สึกมั่นใจมากขึ้นกว่าคนที่ผิวหน้ามีปัญหา ผิวหน้าที่มีความอ่อนบางมากกว่าผิวส่วนอื่นๆของร่างกายที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ 

ปัญหาอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นกับผิวหน้าก็คือ สิว ถึงแม้ว่าบางครั้งจะไม่ใช่สิวอักเสบที่ทำให้เกิดการบวมแดงของผิว แต่ก็ยังมีปัญหาสิวอุดตันที่ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียนเท่าที่ควร โดยเฉพาะสิวหัวขาวที่เกิดจากการสะสมไขมันในรูขุมขนซึ่งมักจะเป็นมากบริเวณจมูก แก้ม และหน้าผาก มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวคล้ายๆผดแต่ภายในจะเป็นคอมีโดนหรือไขมันสีขาวขุ่น ซึ่งวิธีการกำจัดสิวหัวขาวด้วยวิธีการบีบออกมาจะทำให้ผิวช้ำและอาจลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบได้ ดังนั้นจึงต้องมีเทคนิคในการกำจัดสิวหัวขาวเหล่านี้ให้หายไปอย่างถูกวิธี   หากคุณกำลังมองหาวิธีการกำจัดสิวหัวขาวที่ได้ผลดี วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้

  1. แป้งข้าวโพด

แป้งข้าวโพดมีคุณสมบัติที่สามารถดูดซับความมันได้ดี ดังนั้นจึงใช้ในการกำจัดสิวหัวขาวที่เกิดจากไขมันอุดตันรูขุมขนบนใบหน้าอย่างได้ผล ช่วยให้ผิวหน้าสวยใส ไร้สิวเสี้ยน อีกทั้งยังช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า  เพียงแค่นำแป้งข้าวโพดมาผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน  3 : 1 ละลายให้เข้ากันจากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาทาผิวหน้าบริเวณที่เป็นสิวหัวขาว ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

  1. นมและมะนาว

ผสมนมปริมาณ 50 มิลลิลิตร เข้ากับเกลือเล็กน้อยและน้ำมะนาว 2 ช้อนชา ใช้ทำความสะอาดรูขุมขนบนผิวหน้า ช่วยขจัดสิวหัวขาวและสิวเสี้ยนต่างๆบนใบหน้าได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถฝานมะนาวเป็นชิ้นบางๆและทางลงบนผิวบริเวณที่มีปัญหาได้อีกด้วย แต่ต้องระมัดระวังไม่ใช้น้ำมะนาวที่มีความเข้มข้นสูงทาทิ้งไว้บนผิวโดยตรงและปล่อยเอาไว้นานเกินไป เพราะกรดจากน้ำมะนาวอาจจะทำให้ผิวไหม้ได้

  1. ผงอัลมอนด์

ผงอัลมอนด์และน้ำผึ้งผสมให้เข้ากันกับโลชั่นทาผิวที่ปราศจากส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ใช้ทำความสะอาดผิวบริเวณที่เป็นสิวหัวขาวเป็นประจำ

  1. ยาสีฟัน

นอกเหนือจากจะช่วยให้ปากและฟันสะอาดแล้ว ยาสีฟันยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอย่างหนึ่งในการกำจัดสิวหัวดำและสิวหัวขาว ทายาสีฟันบางๆลงบนบริเวณที่มีสิว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 25 นาทีจากนั้นล้างออกให้สะอาด ในตอนแรกคุณอาจจะรู้สึกแสบร้อนผิวเล็กน้อยแต่จะค่อยๆดีขึ้นในไม่ช้า เคล็ดลับก็คือการเลือกใช้ยาสีฟันที่มีเนื้อสีขาว เท่านั้น วิธีการนี้จะได้ผลดีหากทำอย่างต่อเนื่องทุกๆ 2 สัปดาห์

  1. มะเขือเทศ

มะเขือเทศสีแดงที่สาวๆชอบนำมาทำเป็นสลัดรับประทานกันนั้น มีคุณสมบัติที่ดีต่อผิวนั่นก็คือช่วยฆ่าเชื้อบนผิวหน้าได้ เพียงทำความสะอาดผิวหน้าให้ดี จากนั้นทามะเขือเทศบางๆลงบนผิวทิ้งเอาไว้ข้ามคืนแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า จะพบว่าสิวหัวขาวและสิวหัวดำลดลงอย่างน่าพอใจเลยทีเดียว

  1. โยเกิร์ต

ผสมโยเกิร์ต 3 ช้อนโต๊ะเข้ากับข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ เพิ่มเติมด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นนำมาทาลงบนผิวหน้าและทิ้งเอาไว้ประมาณ 5-7 นาที แล้วค่อยล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น

 

วิธีการง่ายๆดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้ จะช่วยกำจัดสิวหัวขาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวหน้าเนียนเรียบเกลี้ยงเกลาได้อย่างที่ต้องการลองทำกันดูนะคะ

 ที่มา: diyartcrafts

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram