Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ ถ้าคุณเข้านอนโดยไม่ล้างเมคอัพ

7 สิ่งที่จะเกิดขึ้นแน่ ถ้าคุณเข้านอนโดยไม่ล้างเมคอัพ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องสำอางถือเป็นไอเท็มที่ผู้หญิงแทบทุกคนต่างก็มีไว้ครอบครองอย่างน้อยคนละชิ้นสองชิ้น แต่นอกจากมันจะช่วยให้สาวๆสวยขึ้นและเพิ่มความมั่นใจได้แล้ว มันก็อาจก่อให้เกิดโทษได้หากคุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด โดยเฉพาะการไม่ล้างเมคอัพก่อนนอน วันนี้เราจะพาสาวๆไปดูค่ะว่ามันจะเกิดอะไรกับคุณบ้างหากคุณนอนโดยไม่ล้างเครื่องสำอาง

1.ผิวแห้ง

         การไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอนจะทำให้ผิวปกคลุมไปด้วยสารเคมีและความมัน ซึ่งล้วนแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวไม่สามารถรักษาความชุ่มชื้นตามธรรมชาติได้และทำให้ผิวแห้งกร้านได้ในที่สุด

2.ผิวหมองคล้ำ

         สาวๆรู้มั้ยว่าหนึ่งในสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวหมองคล้ำคือ มีการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วบนผิวหนังของเรานั่นเอง ซึ่งหากคุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด มันก็จะทำให้เกิดการสะสมดังกล่าว ดังนั้นคุณควรล้างเมคอัพทุกครั้งก่อนนอนและทำสครับผิวหน้าบ้าง เพื่อให้ผิวมีความกระจ่างใสค่ะ

3.สิวบุก

         บรรดาสิ่งสกปรกไม่ว่าจะเป็นฝุ่น เหงื่อ หรือเครื่องสำอางที่ติดอยู่บนใบหน้าของคุณทั้งวันจะกลายเป็นสิ่งที่เคลือบผิวของคุณเอาไว้ ทำให้ผิวหนังไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้และสิ่งสกปรกเหล่านั้นจะก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ในที่สุดค่ะ

4.ผิวแก่กว่าวัย

         การที่คุณไม่ได้ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างหมดจด จะทำให้สิ่งสกปรกสะสมที่ผิวหนังและทำให้รูขุมขุนอุดตัน รวมถึงยังทำให้เกิดอนุมูลอิสระที่จะไปทำลายคอลลาเจนใต้ผิวหนัง จึงไม่แปลกที่คุณจะดูแก่กว่าวัยค่ะ

5.เกิดตากุ้งยิงและติดเชื้อ

         หากสาวๆไม่ล้างเมคอัพก่อนนอน สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้คือ การเกิดตากุ้งยิงนั่นเองค่ะ ทั้งนี้หนึ่งในสาเหตุของการเกิดตากุ้งยิงนั้นมาจากการที่คุณไม่ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด นอกจากนี้หากคุณมีบาดแผลเปิดบนใบหน้าและนอนไปทั้งเมคอัพ มันอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ

6.ผิวหนังอักเสบ

          การไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอนจะทำให้สิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่ผิวหนังและทำให้ผิวไม่แข็งแรง ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ค่ะ เช่น การเกิดรอยแดง มีอาการคัน ผิวหนังแห้งหรือตกสะเก็ด ฯลฯ

7.ปากลอกและแห้งกร้าน

          สาวๆรู้มั้ยคะว่าผิวหนังบริเวณปากของเรานั้นมีความบอบบางกว่าผิวหนังส่วนอื่นของร่างกาย ซึ่งการไม่ล้างลิปสติกออกก่อนนอนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือปากลอกได้ในเช้าวันถัดมา ส่งผลให้การแต่งหน้าไม่ราบรื่นเท่าที่ควรค่ะ

          การไม่ล้างเครื่องสำอางบนใบหน้าก่อนนอนนั้นก่อให้เกิดผลเสียต่อผิวตามมามากมาย เมื่อทราบอย่างนี้แล้วคุณก็ควรทำความสะอาดใบหน้าให้หมดจดก่อนเข้านอนเพื่อให้ผิวสวยๆ อยู่คู่กับคุณไปนานๆ ท่องไว้ๆ อย่าขี้เกียจ จะกลับดึกขนาดไหน จะแดนซ์หนักจนเพลียยังไงก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดก่อนเข้านอนนะคะ

ที่มา: cosmopolitan

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram