Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

วิธีรักษาหลุมสิวให้ผิวกลับมาดูดี

วิธีรักษาหลุมสิวให้ผิวกลับมาดูดี

เป็นสิวก็ว่าน่ากลุ้มแล้ว แต่ใครที่เผลอไป บีบ แคะ แกะเกาอาจจะต้องกรี๊ดหนักกว่าเดิมเมื่อเจอกับปัญหาหลุมสิว ที่ทิ้งความเจ็บปวดทางใจไว้บนผิวหน้าอีก งานนี้กลุ้มหนักกันเลยทีเดียว  รอยสิวส่วนใหญ่แล้วเกิดจากการที่เราปล่อยให้สิวอักเสบจนกินลงไปใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่อาการอักเสบจนลุกลามก็เกิดจากการที่เราเอามือไปจับสิวบ่อย ๆ แกะ หรือบีบสิว ทำให้เกิดอักเสบและเป็นหนองในที่สุด และสุดท้ายก็จะกลายเป็นแผล และหลุมบนในหน้า

ปัญหานี้รักษาได้ไม่ยากเพราะเนื่องจากปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านความงามต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการกรอผิว เลเซอร์ผิว ลอกผิว หรือ ศัลยกรรมเป็นต้น แต่กว่าจะหายต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายมากมายเลยล่ะค่ะ  แต่หากไม่อยากจ่ายหนักกันล่ะก็ วันนี้เรามีเคล็ดลับในการดูแลรักษาหลุมสิวแต่ละชนิดมาฝากกันค่ะ

 

  1. Rolling scar หลุมสิวแบบตื้น

เป็นหลุมสิวที่แบบตื้น ๆ ไม่ถึงกับรุนแรงมากนักแต่ก็สร่างความกังวลใจให้ไม่น้อยค่ะ เกิดจากการสัมผัสบริเวณผิวหน้าบ่อย ๆ การบีบ แคะ แกะ เกาสิวซึงทิ้งร่องรอยแผลไว้ หลุมสิวแบบนี้รักษาได้ง่ายกว่ารอยหลุมสิวชนิดอื่น ๆ อาจจะเพียงแค่ทายาเพื่อรักษาสิวและปล่อยให้เนื้อเยื่อซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาเป็นปีขึ้นอยู่กับสภาพผิว และอายุของผู้ที่เป็นสิวค่ะ

  1. Box scar หลุมสิวระดับกลาง

เป็นหลุมลึกกว่า Rolling scar   ก้นหลุมไม่ลึก แต่มีขนาดกว้าง เกิดจากรอยสิวอักเสบขนาดใหญ่เช่นสิวอักเสบ สิวหัวช้าง หรือรอยแผลจากอิสุกอีใส เป็นต้น หลุมสิวระดับนี้สามารถรักษาได้เช่นกันค่ะ แต่ต้องรักษาควบคู่กันด้วยการทายาและการทำทรีตเม้นท์  เช่นการขัดผิว กรอผิว ลอกผิว ก็จะช่วยให้รอยสิงตื้นขึ้น แต่อาจจะไม่ถึงกับหายสนิท ในบางรายยังทิ้งรอยจุดด่างดำให้เห็นเช่นกัน

  1. Ice pick scar หลุมสิวระดับลึก

เป็นหลุมชนิดปากแคบแต่มีความลึกถึงรูขุมขน รักษาได้ยากที่สุด หลุมชนิดนี้เกิดจากการกดหรือบีบสิวอุดตัน แรงบีบซ้ำๆ ทำลายลงไปถึงชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดรอยหลุมลึกและรักษาได้ยาก เนื่องจากเนื้อเยื่อชั้้นในถูกทำลายไปด้วย   วิธีการรักษารอยสิวประเภทนี้เหมือนกับ Box scar  แต่ต้องทำบ่อยกว่าหรือในบางรายอาจจะต้องรักษาด้วยวิธีการทำอย่างอื่นเพิ่ม เช่นการกรอด้วยเกร็ดอัญมณี  การทำศัลยกรรมหลุมผิว หรือที่เรียกว่า punch incision  เป็นการยกหลุมสิวขึ้นอยู่ในระดับผิวแล้วเย็บปิด และในบางกรณีอาจจะใช้วิธีนำผิวหนังจากส่วนอื่นมาเย็บปิดตรงรอยหลุมขึ้นอยู่กับความลึกและรุนแรงของหลุมผิว

 

ปัจจุบันการรักษารอยหลุมสิวทำได้หลาย ๆ วิธีแต่ก็ยังไม่มีวิธีไหนที่จะช่วยหายได้อย่าง 100%  ดังนั้นเมื่อเป็นสิวควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าและแกะ หรือบีบสิงเพื่อป้องกันไม่ให้สิวอักเสบค่ะ ในรายที่มีสิวอักเสบรุนแรงแนะนำว่าควรไปพบแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการรักษาอย่ารักษาเองหรือไปคลีนิคที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะอาจจะทำให้ผลลัพธ์ที่ได้แย่ลงกว่าเดิมค่ะ   

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram