Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดที่มีผลต่อสุขภาพฟันของคุณ

ไม่ว่าคุณจะอยากดูแลรักษาอาการเสียวฟันหรืออยากให้ฟันขาวขึ้นเพื่อเพิ่มความมั่นใจ อย่าพึ่งไปหาทันตแพทย์ทันทีเพราะว่าคุณอาจจะแก้ปัญหาเรื่องฟันที่กวนใจอยู่ได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนเครื่องดื่มบางชนิดเท่านั้น! และนี่คือสิ่งที่ นพ.ไบรอัน แคนทอร์ ทันตแพทย์ที่คลีนิค Lowenberg, Lituchy and Kantor ในมหานครนิวยอร์คได้เผยว่าเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดสำหรับฟันของคุณ 

ดีที่สุด

1. นม
ไม่เพียงแต่ฟันเท่านั้น แต่นมนี่มีประโยชน์กับร่างกายมากๆ เพราะมีสารอาหารทั้งแคลเซียมทั้งวิตามินดีซึ่งทำให้ร่างกายเราแข็งแรง นอกจากนี้นมยังมีสารอาหารที่เรียกว่า เคซิอิน หรือโปรตีนชนิดที่ม่ีลักษณะเป็นแผ่นฟิล์มสามารถเคลือบฟัน และป้องกันจากอาการฟันผุอีกด้วย

2. ว้อดก้าโซดา
ถ้าคุณจะออกไปเที่ยวกลางคืนแล้วไม่รู้จะสั่งอะไร เราขอแนะนำให้คุณสั่งว้อดก้าโซดาเพราะว่านอกจากจะไม่มีคราบติดฟันแล้วยังช่วยฆ่าแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากอีกต่างหาก 

3. ชาสมุนไพร
นอกจากจะได้คาเฟอีนและแอนตี้อ็อกซิเดนท์แล้วยังไม่ทำให้เกิดคราบบนฟันด้วย 

4. น้ำแร่
น้ำแร่มีแร่ธาตุที่สำคัญซึ่งช่วยเสริมสร้างและรักษาฟันให้แข็งแรง 

แย่ที่สุด

1. น้ำอัดลม
สิ่งนี้คงเรียกว่าแย่ที่สุดแล้วสำหรับสุขภาพฟันของคุณ เครื่องดื่มผสมน้ำตาลชนิดนี้ทั้งใส่น้ำตาลเยอะมากๆ แถมยังมีกรดทั้งที่ทำลายฟันแล้วยังก่อให้เกิดคราบบนฟันอีกต่างหาก แถมทั้งแบบธรรมดาหรือไดเอ็ตก็มีผลต่อสุขภาพไม่แพ้กันดังนั้นคุณควรจะเพลาๆ เครื่องดื่มชนิดนี้นะคะ หรือถ้าอดไม่ได้อย่างน้อยดื่มน้ำเปล่ากลั้วปากหลังทานน้ำอัดลมได้ก็จะดีค่ะ 

2. กาแฟหรือชาดำ
ยิ่งเครื่องดื่มสีเข้มเท่าไหร่ยิ่งก่อให้เกิดคราบบนฟันมากเท่านั้น ทางที่ดีเลี่ยงไปสั่งชาที่สีเจือจางอย่างชาสมุนไพรหรือเลือกดื่มกาแฟเย็นแบบที่ต้องใช้หลอดดูดก็จะดีกว่านะคะ

3. ไวน์
ไวน์ก็เป็นเครื่องดื่มอีกชนิดที่ทิ้งคราบบนฟัน แน่นอนว่าคอไวน์บางคนคงจะไม่ชอบแน่ที่จะต้องลดไวน์ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้คุณกลั้วน้ำเปล่าล้างปากทุกครั้งหลังดื่มเสร็จ เพราะไม่ว่าจะไวน์แดงหรือไวน์ขาวต่างก็มีฤทธิ์ความเป็นกรดด้วยกันทั้งนั้น อ่อ แต่ถ้าอยากจะทานไวน์แบบรักษาสุขภาพฟันจริงๆละก็ คุณอาจจะสั่งไวน์ขาวทานคู่กับชีสเพื่อบาลานซ์ค่าความเป็นกรดด่าง pH สำหรับสุขภาพปากได้นะคะ 

4. น้ำผลไม้ 
น้ำผลไม้โดยเฉพาะพวก citrus อย่างส้ม หรือมะนาวต่างมีความเป็นกรดด้วยทั้งนั้น ดังนั้นดื่มน้ำเปล่าตามทุกครั้งนะคะ 

ที่มา: Pure Wow 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram