Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าทิ้งให้เสียของ “กากกาแฟ” ตัวช่วยเรื่องความสวย จากผมสู่ผิว

อย่าทิ้งให้เสียของ “กากกาแฟ” ตัวช่วยเรื่องความสวย จากผมสู่ผิว

            สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟ คุณเคยสงสัยไหมคะว่า กากกาแฟที่เหลือจากการทำกาแฟนั้นสามารถนำไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างนอกจากการช่วยดูดกลิ่นอับตามที่ต่างๆ จริงๆแล้วกากกาแฟมีประโยชน์มากกว่านั้นเพราะมันสามารถนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการเสริมความสวยให้กับสาวๆได้อีกด้วย มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

Image result for legs coffee scrub

  1. ขจัดเซลลูไลท์

                สำหรับใครที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาเซลลูไลท์ที่มากวนใจผิวบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ให้คุณผสมกากกาแฟกับเกลือในปริมาณเท่ากันแล้วหยดน้ำมันมะกอก 2-3 หยดลงไปแล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ไปขัดผิวบริเวณที่มีปัญหา โดยค่อยๆ นวดเป็นวงกลม ทั้งนี้ให้คุณทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งค่ะ ผิวบริเวณที่เป็นคลื่นๆ เซลูไลท์จะค่อย ๆ เรียบเนียนขึ้น

  1. ผมหลุดร่วง

                หากช่วงนี้คุณลองสำรวจตัวเองแล้วพบว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติ ให้ผสมกากกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันมะกอกอุ่นๆ ประมาณ 3 ออนซ์ คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วนำมามาส์กผมให้ทั่วตั้งแต่โคนจรดปลาย จากนั้นก็นำฟรอยด์มาคลุมไว้ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วค่อยสระผมตามปกติค่ะ ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งค่ะ จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้

Image result for undereye

  1. ใต้ตาบวม

            อาการตาบวมอาจเกิดขึ้นได้ภายหลังการตื่นนอนค่ะ แต่คุณสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้โดยผสมกากกาแฟและน้ำมันมะพร้าวอย่างละ 1/2 ช้อนชา พริกไทยดำบด 1 หยิบมือ และน้ำ 3-4 หยด คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำมาทาบริเวณใต้ดวงตา หลังจากที่มาส์กแห้งแล้ว ให้คุณล้างออกด้วยน้ำอุ่น สูตรนี้ช่วยกระชับผิวหนังบริเวณใต้ตาที่บวมให้กลับมาเป็นปรกติ

Image result for bare lips

  1. ขจัดริมฝีปากแห้ง แตก

            ริมฝีปากที่แห้งแตกจะถูกมองเห็นชัดมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณทาลิปสติก ทั้งนี้คุณสามารถกลับมามีริมฝีปากที่นุ่มและเรียบเนียนได้อีกครั้งโดยให้คุณผสมกากกาแฟและน้ำผึ้งอย่างละ 1/2 ช้อนชาเข้าด้วยกัน นำมาสครับริมฝีปากให้ทั่วประมาณ 30 วินาที จากนั้นค่อยนำสำลีชุบน้ำมาเช็ดออกให้เกลี้ยงค่ะ

  1. กำจัดสิวเสี้ยนที่จมูก

            สิวเสี้ยนที่ขึ้นบริเวณจมูกอาจทำให้คุณขาดความมั่นใจได้ แต่ปัญหานี้จะหมดไป โดยให้คุณผสมกากกาแฟชนิดแห้ง 2 ช้อนโต๊ะกับลิ่มนมในอัตราส่วน 1:1 และคนส่วนผสมให้เข้ากัน นำสิ่งที่ผสมไว้มาทาที่จมูกพร้อมกับนวดประมาณ 2 นาที ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นค่ะ โดยให้คุณทำสัปดาห์ละหนึ่งครั้งทีนี้ก็ไม่ต้องพึ่งสครับราคาแพง ๆ กันแล้วล่ะค่ะ

Image result for dewy face

      6. ผิวมัน

            การมีผิวมันนั้นจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงให้สิวมาเยี่ยมเยือน  แต่คุณสามารถลดความมันบนใบหน้าได้โดยผสมกากกาแฟสดกับโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้คุณนำมาทาให้ทั่วใบหน้าและนวดเบาๆ 1-2  นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น นอกจากจะเป็นการขจัดความมันบนใบหน้าแล้ว  ยังช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มอีกด้วยนะคะ

  1. ขจัดใบหน้าหมองคล้ำ

            สำหรับใครที่รู้สึกว่าช่วงนี้ใบหน้าหมองคล้ำ ถ้าอยากคืนความสดใสให้แก่ผิวดังเดิม ให้คุณนำกากกาแฟ 1 ช้อนโต๊ะ ครีมรสเปรี้ยว หรือโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และไข่ดิบ 1 ฟองมาผสมเข้าด้วยกัน คนทุกอย่างให้เข้ากันแล้วนำมาทาที่ใบหน้า ปล่อยทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น ผิวหน้าก็จะใสขึ้นค่ะ แต่ไม่ควรมาส์กเกินสัปดาห์ละ 2 ครั้งสำหรับสูตรนี้

            สำหรับใครที่ปกติชงกาแฟสดไว้ดื่มเอง รู้อย่างนี้แล้วอย่าทิ้งให้เสียของค่ะ ลองนำมาใช้ประโยชน์ด้วยการเพิ่มความสวยให้กับผิวของเรากันจะดีกว่า 

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram