Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความแตกต่างของ BB CC DD PP EE Cream ที่สาวๆต้องรู้

ความแตกต่างของ BB CC DD PP EE Cream ที่สาวๆต้องรู้

            สาวๆเห็นด้วยมั้ยคะว่า บรรดาเครื่องสำอางชนิดใหม่ๆต่างก็ถูกปล่อยออกมาล่อตาล่อใจเราไม่เว้นแต่ละเดือน โดยเฉพาะบรรดาไอเท็มที่ใช้สำหรับเป็นรองพื้นอย่าง BB CC DD PP EE cream สาวๆเคยสงสัยกันมั้ยคะว่าครีมแต่ละชนิดมันมีคุณสมบัติต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย

1.BB cream

                 สาวๆหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับ BB cream กันเป็นอย่างดี ซึ่งคำว่า BB นั้นย่อมาจาก “Blemish balm” นั่นเอง ทั้งนี้นอกจาก BB ครีมจะทำหน้าที่เป็นครีมรองพื้นและเบสแล้ว ก็ยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดดและช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว โดยจะช่วยปกปิดริ้วรอยต่างๆและทำให้ใบหน้าเรียบเนียน แต่ข้อเสียก็คือ อาจมีเฉดสีให้สาวๆเลือกน้อยกว่ารองพื้นนั่นเองค่ะ

2.CC cream

                เมื่อหลายปีที่ผ่านมานี้ นอกจาก BB cream จะเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายแล้ว สาวๆก็น่าจะเคยได้ยินคำว่า CC cream มาบ้าง ซึ่ง CC ย่อมาจากคำว่า “Color control” โดยจะมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมจาก BB cream คือ สามารถช่วยปกปิดรอยแดงและปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอและดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลังจากลงครีมดังกล่าวเสร็จ ก็จะได้ผิวหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติและดูฉ่ำวาวหน่อยๆ อย่างไรก็ตาม CC cream อาจไม่เหมาะกับสาวที่มีผิวมันค่ะ

3.DD cream

            DD cream ย่อมาจาก “Daily defense” cream  แม้ว่าครีมชนิดนี้จะยังไม่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายเท่ากับ BB cream หรือ CC cream แต่ DD cream ก็มีคุณสมบัติคล้ายๆกับ BB cream แต่มีความพิเศษกว่าตรงที่จะมีการเติมสารที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและความชราของผิว อย่างไรก็ตาม DD cream จะเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ริ้วรอยเริ่มมาเยี่ยมเยือน แต่ต้องระวังอย่าทาหนักมือเกินไปนะคะ เพราะมันจะทำให้รูขุมขนอุดตันได้ค่ะ

4.PP cream

                สาวๆหลายคนอาจไม่คุ้นหูกับครีมชนิดนี้ซักเท่าไหร่นัก ซึ่งเจ้า PP cream ย่อมาจาก “Pink perfect” ซึ่งใช้สำหรับเป็นเบสก่อนลงรองพื้นค่ะ โดยมีคุณสมบัติเด่นช่วยปรับผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอและนุ่มน่าสัมผัส อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวค่ะ สาวๆคนไหนที่มีปัญหาผิวหน้าไม่เนียนเรียบ PP cream อาจช่วยคุณได้ค่ะ

5.EE cream

            แม้ว่า EE cream หรือที่มีชื่อเต็ม “Extra enrichment” cream  อาจยังไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายสักเท่าไหร่นัก แต่ก็มีคุณสมบัติเป็นทั้งครีมรองพื้นและครีมบำรุง รวมถึงยังมีส่วนผสมที่ทำหน้าที่เป็นครีมกันแดดไปด้วยในตัว โดยสามารถปกปิดจุดด่างดำได้เป็นอย่างดีและบำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก อีกทั้งยังช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ

                หวังว่าสิ่งที่เรานำมาแชร์จะพอช่วยคลายความสงสัยให้สาวๆได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ทั้งนี้การเลือกใช้ครีมรองพื้นหรือเบสที่เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยให้การแต่งหน้าของคุณเป็นเรื่องที่ง่าย และดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้นดังนั้นควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิวของเราด้วยนะคะ

ที่มา: brightside

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram