Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แก้ปัญหาผมร่วงให้อยู่หมัดด้วยสูตรจากก้นครัว

4 สูตรก้นครัว วิธีพื้นบ้านแก้ปัญหาผมร่วงได้จริงๆ!

 

          คงเป็นยิ่งกว่าหนังดาร์กหรือหนังสยองขวัญสั่นประสาทแน่ๆ ถ้าหากว่ารากผมที่เคยแข็งแรงจู่ๆ มันร่วงและบางลงอย่างไม่น่าเชื่อ!! ทรงผมถือเป็นสิ่งที่สาวๆ อ่อนไหวมากที่สุด ย้อนกลับไปวัยเด็กตอนมัธยม โดนอาจารย์ฝ่ายปกครองตัดผมก็แทบจะบ้าแล้ว ถ้าหากมาพบว่าตัวเองพบร่วงคงถึงขั้นเสียและสติและไม่มีทางดำรงชีวิตอยู่ต่อไปได้

          มันไม่ได้โอเว่อร์เกินจริงเลยนะคะ แต่ในโลกนี้ไม่มีปัญหาอะไรที่แก้ไม่ได้ สาวๆ ลองลุกออกจากหน้ากระจกและเลี้ยวเข้าไปในห้องครัว ไม่ใช่ให้ไปหาอะไรกินแก้เครียดที่ผมร่วงนะคะ แต่ในของในห้องครัวนี่แหละที่จะช่วยให้สาวๆ หยุดผมร่วง! โอ๊ะ...อะไร สิ่งไหนกัน ลองตามส่องทีละข้อกันเลยค่ะ

 

1.หอมหัวใหญ่

สิ่งนี้ต้องมีกันทุกครอบครัวอยู่แล้ว เพราะถือเป็นวัตถุดิบสำหรับปรุงแต่ง ใช้ทำอาหารกันทุกครัวเรือน ด้วยความที่หอมหัวใหญ่เป็นพืชที่มีปริมาณกำมะถันอยู่ ตัวปริมาณกำมะถันนี้แหละที่มีส่วนช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม หัวหอมจะช่วยกระตุ้นการทำงานของรูขุมขนค่ะ แถมยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่อีกด้วย กรี๊ด!

เลือกหัวหอมใหญ่มา 2 หัว จากนั้นคั้นเอาน้ำสดๆ จากหัวหอมใหญ่ กลิ่นฉุนหัวหูน้ำตาไหลก็ต้องอดทนนะคะ เพื่อความสวย และนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ โดยเฉพาะช่วงที่อยากให้กระตุ้นหนักๆ จากนั้นก็ค่อยๆ นวดนะคะ ไม่ใช่เกา ย้ำว่าค่อยๆ นวดให้น้ำของหัวหอมซึมลงไปตามรูขุมขน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วจึงล้างออกและสระผมตามปกติ ช่วงแรกๆ ให้ทำทุกวันค่ะ แล้วผมจะค่อยๆ หยุดร่วง

 

2.กระเทียม

อีกหนึ่งสมุนไพรไทยในครัวที่แสนจะอเนกประสงค์ ช่วยรักษาโรคภัยได้สารพัด ผมร่วงก็เลยเป็นเรื่องจิ๊บๆ สำหรับเจ้ากระเทียมขาวๆ อวบๆ นี่เหมือนกัน

โดยสาวๆ เลือกกระเทียมมาประมาณ 1 กำมือใหญ่ๆ นะคะ และปลอกเปลือกออกให้สะอาดจากนั้นก็นำไปตำๆ บดๆ จนละเอียด กลั้นหายใจสักพักแล้วพอกให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ก่อน 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกและใช้น้ำมันมะกอกเข้านวดๆ อันนี้จะช่วยดับกลิ่นฉุนของกระเทียมได้นะคะ ใช้หมวกคลุมผม หมวกอาบน้ำหรือผ้าขนหนูคลุมทิ้งไว้เอา 1 คืน พอตื่นขึ้นมาตอนเช้าค่อยล้างออก ทำซ้ำๆ สม่ำเสมอจะช่วยหยุดผมร่วงได้ค่ะ

 

3.มะกรูด

มะกรูด มะนาว มะพร้าว ส้มโอ ฟักแฟง แตงโม ไชโย โห้หิ้ว~

หยุดเพลงนี้ไว้ที่มะกรูดค่ะ เพราะมะกรูดนี่แหละดีที่สุดแล้ว นอกจากช่วยเรื่องไข่เหาในวัยเด็กแล้ว ยังช่วยแก้ผมร่วงได้อีก เพราะช่วยทำให้รากผมแข็งแรงค่ะ

เลือกมะกรูดที่แก่จัดๆ มา 2 ลูก และนำไปย่างไฟด้วยความร้อนจะทำให้มะกรูดสุกนิ่มกำลังดี พอได้มะกรูดสุกนิ่มๆ มาแล้วก็เอามาขยำๆ กับน้ำอุ่นพอประมาณค่ะ ทิ้งให้อุณหภูมิเย็นลงสักพัก โดยน้ำมันของผิวมะกรูดจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา เราจะทำการกรองเฉพาะน้ำมันบนผิวน้ำและนำมาสระผม พร้อมๆ กับการนวดคลึงหนังศีรษะไปเรื่อยๆ ให้น้ำมันของมะกรูดซึมเข้าไปตามรูขุมขนค่ะ ตามด้วยแชมพูที่ต้องขีดเส้นใต้ว่าสูตรอ่อนโยนเท่านั้น! สระทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่งรับรองเริ่ด!!

4.ขิงแก่

ขิงแก่ๆ นี่แหละสุดแสนจะมีประโยชน์!! นอกจากน้ำขิงจะช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังช่วยให้ทำผมที่อ่อนแรงกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้ด้วยแหละค่ะ

เตรียมขิงแก่จำนวน 1 แง่ง บดและตำจนละเอียดได้ที่ นำผ้าขาวบางมาห่อเอาไว้คล้ายๆ ลูกประคบ ย้ายท่ามาต้มน้ำในหม้อให้เดือดๆ ใส่น้ำแค่ครึ่งหม้อก็พอนะคะ ถัดมาก็เอามาขาวบางมาขึงปากหม้อเอาไว้ รอจนน้ำเดือดมีไอขึ้นมา แล้วเอาขิงแก่บดละเอียดที่ถูกห่อด้วยผ้าขาวบางมาวางด้านบน ไอน้ำที่ลอยขึ้นมาจากความร้อนฉ่าจะทำให้ลูกประคบขิงแก่เกิดความร้อน แต่อย่าให้ร้อนมากมายนะคะ เอาที่ผิวหนังเราพอรับได้ ไม่งั้นจะพองเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นมาอีก ค่อยๆ นำมาประคบกับส่วนที่ผมร่วงหลุดออกไปจนกว่าจะเย็น และทำซ้ำๆ แบบนี้วันละ 2 ครั้ง ประมาณ 30 นาที ติดต่อกัน 5 วันผมหยุดร่วงแน่นอนค่า

เห็นมั้ยละว่าสมุนไพรไทยในห้องครัวนี่แหละ The Best!! ที่สุดแล้ว

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram