Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

3 สูตรเด็ด รักษาริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่มอีกครั้ง

3 สูตรเด็ด รักษาริมฝีปากที่แห้งแตกให้กลับมาเนียนนุ่มอีกครั้ง

                เราคงจะทราบกันดีว่า ผิวบริเวณริมฝีปากนั้นจะบอบบางเป็นพิเศษหากไม่ดูแลอย่างทะนุถนอม หรือละเลยในการบำรุง ริมฝีปากและอาจแห้งกร้าน รวมถึงมีเลือดออกและรู้สึกเจ็บหลังจากโดดแสงแดดหากคุณออกแดดเป็นระยะเวลานาน

                หากต้องการปกป้องริมฝีปากไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดด ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านได้แนะนำว่า คุณควรทาลิปบาล์มที่มีค่า SPF 15 หรือสูงกว่านี้เมื่อต้องไปทะเลหรือสระว่ายน้ำ โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอี แว็กส์ ลาโนนิน (Lanolin) เพราะมันสามารถช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้หากคุณต้องการให้รอยแตกบนริมฝีปากหายไป ก็ให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเพโทรลาทัมค่ะ (Petrolatum)

                อย่างไรก็ตาม หากวันดีคืนดีคุณตื่นมาแล้วพบว่าริมฝีปากทั้งแตกและแห้งกร้านและอยากฟื้นฟูผิวบริเวณดังกล่าวโดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติแทนผลิตภัณฑ์ที่แนะนำข้างต้น วันนี้เรามี 3 สูตรเด็ดที่จะช่วยบำรุงริมฝีปากของคุณให้กลับมานุ่มและสุขภาพดีอีกครั้ง

1.เจลว่านหางจระเข้

                สมุนไพรยอดฮิตอย่างว่านหางจระเข้มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบและอาการปวดริมฝีปากได้ค่ะ อีกทั้งยังช่วยยับยั้งไม่ให้ปากลอกมากกว่าเดิม โดยมันสามารถซึมลึกเข้าสู่ริมฝีปากและช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ ให้คุณทาเจลว่านหางจระเข้เพียงเล็กน้อยบนริมฝีปากหรือจะนำใบว่านหางจระเข้ที่ปอกเปลือกจนเห็นเนื้อใสๆมาทาริมฝีปากโดยตรงก็ได้เช่นกันค่ะ

2.น้ำมันฝรั่ง

                คุณทราบหรือไม่ว่า มันฝรั่งสามารถช่วยบรรเทาอาการแสบไหม้ของผิวบริเวณริมฝีปากที่โดนแสงแดดได้ ให้คุณนำมันฝรั่งไปปั่นจนได้น้ำออกมา จากนั้นก็นำมาทาริมฝีปากและปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งสักครู่แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเย็น

3.นม

                นมมีส่วนประกอบของกรดไขมันและกรดแลคติคที่สามารถช่วยบรรเทาอาการแสบไหม้บริเวณริมฝีปากได้ค่ะ ให้คุณนำนมมาทาลงบนริมฝีปาก ก็จะช่วยทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ

                ริมฝีปากที่ไหม้จากแสงแดดอาจใช้เวลาหลายวันในการรักษา ทั้งนี้นอกจากการดูแลริมฝีปากด้วยวิธีดังกล่าวแล้ว ในระหว่างที่รักษาตัว คุณก็ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร  โดยใช้วิธีจิบบ่อย ๆ เรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้ได้มากที่สุดค่ะ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ไม่เพียงแต่จะทำให้ริมฝีปากเท่านั้นที่ชุ่มชื้น หากแต่ยังรวมถึงผิวพรรณของคุณอีกด้วย

ที่มา: diyartcrafts

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram