Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สูตรธรรมชาติที่สามารถฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดด ดีจนไม่ต้องพึ่งหมอ!

10 สูตรฟื้นฟูผิวไหม้จากแสงแดดได้อย่างเป็นธรรมชาติ

                อย่างที่เรารู้กันดีว่า อากาศเมืองไทยก็ร้อนซะเหลือเกิน ซึ่งหากผิวคุณสัมผัสกับแสงแดดนานเกินไป อาจทำให้ผิวไหม้แสบ ร้อนและกลายเป็นรอยด่างดำตามมา  วันนี้เรามีสูตรที่จะช่วยฟื้นฟูผิวที่ไหม้แดดให้หายเป็นปกติมาฝากค่ะ  มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.มันฝรั่ง

                ให้คุณนำมันฝรั่งมาบดให้ละเอียดหรือทำยังไงก็ได้ให้ได้น้ำมันฝรั่งออกมา จากนั้นก็นำสำลีก้อนชุบให้ชุ่ม นำมาทาตรงบริเวณที่ผิวไหม้แดด ก็จะช่วยให้อาการแสบผิวทุเลาลง

2.ข้าวโอ๊ต

                ธัญพืชแสนอร่อยอย่างข้าวโอ๊ต สามารถนำมาช่วยรักษาอาการผิวไหม้จากแสงแดดได้นะ รู้ยัง? ให้คุณนำข้าวโอ๊ตมาห่อในผ้าก๊อซแล้วนำไปผ่านน้ำเย็น จากนั้นก็นำมาประคบกับบริเวณที่มีปัญหาเป็นพักๆ

3.นม

                การใช้นมมาประคบกับบริเวณที่เป็นรอยไหม้จากแสงแดดจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและเร่งให้แผลหายไวขึ้น ให้คุณเทนมที่ผ่านการแช่เย็นมาแล้วลงในถ้วย จากนั้นก็ใช้ผ้าชุบและบิดให้หมาดๆ แล้วจึงนำมาประคบตรงผิวที่ไหม้

4.โยเกิร์ต

                ของโปรดของสาวๆหลายคนอย่าง “โยเกิร์ต” สามารถนำมาใช้บรรเทาอาการแสบร้อนของผิวได้ โดยให้คุณนำโยเกิร์ตมาทาตรงผิวที่ไหม้แดด ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5.น้ำผึ้ง

            สูตรนี้อาจจะเหนียวเหนอะหนะสักหน่อยนะคะ ให้คุณนำน้ำผึ้งมาผสมกับพวกเอสเซนเชียลออยล์ ซึ่งส่วนมากจะใช้เป็นลาเวนเดอร์ จากนั้นให้นำมาทาตรงผิวที่ไหม้ ก็จะช่วยลดอาการแสบร้อนได้

6.เบกกิ้งโซดา

                เราสามารถนำเบกกิ้งโซดามาใช้บรรเทาอาการแสบร้อนผิวที่เกิดจากแสงแดดได้นะคะ ให้คุณผสมเบกกิ้งโซดาด้วยปริมาณที่คุณต้องการกับน้ำเปล่าสะอาด จากนั้นก็นำมาทาตรงผิวที่มีปัญหา ปล่อยทิ้งไว้สัก 2-3 นาทีแล้วค่อยล้างออก

7.เอสเซนเชียลออยล์

            ให้คุณเลือกเอสเซนเชียลออยล์แบบที่คุณชอบ ไม่ว่าจะเป็นเปเปอร์มินต์หรือลาเวนเดอร์ก็ดีทั้งนั้นค่ะ โดยให้คุณทาน้ำมันเพียงเล็กน้อยลงบนผิวที่ไหม้ ก็จะช่วยให้ผิวฟื้นฟูได้เร็วขึ้นค่ะ

8.ชามิ้นต์

            มิ้นต์มีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวเย็นลงได้ จึงเหมาะแก่ผู้ที่กำลังประสบปัญหาผิวไหม้ ให้คุณต้มน้ำประมาณ ¼ ของหม้อ จากนั้นก็ใส่ชามิ้นต์ไป 5 ถุง และใบมิ้นต์ 3 ถ้วย ปล่อยทิ้งไว้สักหนึ่งชั่วโมงจนหายร้อน แล้วใช้สำลีแผ่นชุบให้ชุ่มและนำมาแปะไว้ตรงผิวที่มีปัญหา

9.แตงกวา

            แตงกวาอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยบรรเทาอาการแสบผิวได้ ให้คุณฝานแตงกวาแล้วนำมาถูและแปะตรงแผลไหม้ ก็จะช่วยให้อาการดีขึ้น

10.ดื่มน้ำ

            แม้ว่าการดื่มน้ำจะไม่ทำให้อาการผิวไหม้หายในทันที แต่จะช่วยทำให้อาการของคุณดีขึ้นในท้ายที่สุด เพราะการเติมน้ำให้ร่างกายเกิดความชุ่มชื้นถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้การบาดเจ็บทุกประเภทดีขึ้น

 

แสงแดดเป็นอันตรายต่อผิวเราเป็นอย่างมากดังนั้นอย่าลืมป้องกันผิวด้วยการทาครีมกันแดด หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแงแดดเป็นเวลานาน ตลอดจนปกป้องผิวด้วยร่ม เสื้อแขนยาว ไว้ด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องมากลุ้มใจเรื่องผิวร้อนแสบไหม้ตามมาค่ะ

               

ที่มา:  beautyandtips

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram