Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

คอนซีลเลอร์เนื้อเหลว vs เนื้อครีม รู้ความแตกต่างและใช้ให้ถูกต้องเพื่อความปัง!

คอนซีลเลอร์เนื้อเหลว vs  เนื้อครีม รู้ความแตกต่างและใช้ให้ถูกต้องเพื่อความปัง!

Orami เชื่อว่าสาวๆทุกคนนั้นจะต้องมีคอนซีลเลอร์ติดอยู่ในกระเป๋าเครื่องสำอางอยุ่แล้ว แต่สาวๆหลายๆคนอาจจะกำลังใช้คอนซีลเลอร์ได้ไม่ถูกชนิดกับสภาพผิวที่ตนเองมี

วันนี้ Orami เลยขอนำเสนอถึงความแตกต่างระหว่างคอนซีลเลอร์ 2 ชนิด และความเหมาะสมในการใช้นะคะ พร้อมแล้วเราไปเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ! 

1. Liquid Concealer คอนซีลเลอร์เนื้อเหลว

คอนซีลเลอร์ชนิดนี้เหมาะกับแทบจะทุกสภาพผิวค่ะ แถมยังใช้แต่งหน้าได้เป็นประจำอีกด้วย เนื่องจากความยืดหยุ่นในดีกรีความปกปิด และใช้แล้วผิวหน้าไม่ได้จะดูหนาเสมอไปค่ะ

ทำงานได้ดีสำหรับสภาพผิวแบบไหน: เหมาะสำหรับผิวเกือบทุกประเภท ทั้งผิวผสม, ผิวมัน และผิวที่มีผดสิวขึ้นค่ะ และสามารถทาปกปิดทั้งใบหน้าได้เนื่องจากความเบาบางของเนื้อคอนซีลเลอร์นั่นเอง

ระดับการปกปิด: เบาๆ - ปกปิดสูงสุด สามารถทาหลายชั้นทับกันได้เพื่อการปกปิดที่มากขึ้น

ไม่เหมาะกับ: คนที่มีผิวแห้งมากๆ เพราะคอนซีลเลอร์เนื้อเหลวจะยิ่งทำให้ความแห้งของหน้าดูเด่นชัดขึ้นได้ค่ะ

การใช้งาน:

สำหรับการปกปิดสิว คอนซีลเลอร์ชนิดนี้จะตอบโจทย์การปกปิดของสิว และไม่ทำให้สิวอุดตันมากขึ้นเท่าคอนซีลเลอร์เนื้อครีมค่ะ

คุณสามารถใช้คอนซีลเลอร์ในบริเวณที่ผิวมีริ้วรอยได้ เพราะความบางเบาของเนื้อคอนซีลเลอร์นั้นจะไม่ค่อยตกร่องเท่าคอนซีลเลอร์เนื้อครีมค่ะ

ชนิดของคอนซีลเลอร์เนื้อเหลว (Finish):

มีหลากหลายชนิดมากที่สุดเทียบกับคอนซีลเลอร์เนื้ออื่นๆ ทั้งแบบแมทท์, ซาติน และ วาววับเป็นประกาย

แบบแมทท์ (Matte Finish) - เป็นคอนซีลเลอร์เนื้อเหลวที่ไม่มีประกายแวววับ และเนื้อจะค่อนข้างแห้ง ไม่ค่อยเหมาะสำหรับคนผิวแห้งซักเท่าไหร่ แต่จะอยู่ติดทนผิวหน้าได้นานกว่าคอนซีลเลอร์เนื้อเหลวชนิดซาตินค่ะ

แบบซาติน (Satin Finish) - เป็นคอนซีลเลอร์ที่จะมีความแห้งน้อยกว่าแบบแมทท์ และจะให้ลุคที่ดูธรรมชาติมากกว่า แต่อาจจะอยู่ติดทนนานไม่เท่าเนื้อแมทท์ และมีโอกาสตกร่องได้มากกว่าค่ะ

แบบวาววับเป็นประกาย (Shimmer, Dewy) - เป็นคอนซีลเลอร์ที่จะทำให้บริเวณที่ทาดูสว่าง เมื่อกระทบกับแสง เหมาะกับรอยคล้ำใต้ดวงตา และการไฮไลท์

2. Cream Concealer คอนซีลเลอร์เนื้อครีม

คอนซีลเลอร์เนื้อครีมนั้นส่วนใหญ่จะมาในแบบตลับ และแบบแท่ง ที่ตัวผลิตภัณฑ์จะเป็นการอัดคอนซีลเลอร์เนื้อครีมให้แข็งและอยู่ตัวเพื่อการใช้งานที่ง่ายนะคะ ส่วนตัวเนื้อครีมนั้นก็จะมีความหนาและหนักกว่าคอนซีลเลอร์เนื้อเหลวนั่นเอง

Image result for cream concealer

ทำงานได้ดีสำหรับสภาพผิวแบบไหน: เหมาะสำหรับผิวปกติ และผิวผสม และการปกปิดเฉพาะจุดและแนวขวาง

ระดับการปกปิด: ปานกลาง - ปกปิดสูงสุด สามารถทาหลายชั้นทับกันได้เพื่อการปกปิดที่มากขึ้น

ไม่เหมาะกับ:

คนที่มีผิวมัน เนื่องจากตัวเนื้อครีมนี้จะไม่สามารถเกาะอยู่บนผิวได้นานนัก ส่งผลให้เครื่องสำอางเลือน และไหลไปตกร่องได้ง่ายค่ะ

คนที่มีสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันอยู่แล้ว เพราะส่วนประกอบในคอนซีลเลอร์แท่งจะเพิ่มความเสี่ยงในการอุดตันมากขึ้นนั่นเองค่ะ

การใช้งาน:

สำหรับการปกปิดเฉพาะจุด ยิ่งสำหรับจุดที่มีสีต่างจากผิวหน้าไปมากๆ เนื่องจากตัวเนื้อครีมจะหนาและสามารถปกปิดได้ถึงขั้นสูงสุดกว่าคอนซีลเลอร์แบบเนื้อครีมค่ะ

นอกจากนี้ หลังการลงคอนซีลเลอร์เนื้อครีมแล้ว คุณควรรอให้แห้งและอย่าลืมลงแป้งฝุ่นเพื่อเซ็ตคอนซีลเลอร์เนื้อครีมให้อยู่ตัว ลดโอกาสคอนซีลเลอร์เลือนระหว่างวัน หรือไหลไปตกร่องได้ค่ะ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram