Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ปิดตายปัญหา “ผมหงอก” นักวิทยาศาสตร์ค้นพบยีนที่จะแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

ปิดตายปัญหา “ผมหงอก” นักวิทยาศาสตร์ค้นพบยีนที่จะแก้ปัญหานี้ได้แล้ว

คนในรุ่นก่อน ๆ เมื่อผมบนหัวเริ่มเปลี่ยนจากสีดำเป็นสีเทาเมื่อไหร่ เค้าจะกังวลใจกันมาก และรู้สึกว่าตัวเองแก่ขึ้นทันที ทำให้ไม่มีความมั่นใจ ต้องไปหาสีมาย้อมกลับให้เป็นดำเหมือนเดิมซะให้รู้แล้วรู้รอด

แต่ตอนนี้โลกกำลังจะเปลี่ยนไปแล้ว นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ เผยให้เห็นถึงงานวิจัยที่บอกให้รู้ว่า คนรุ่นใหม่ในอนาคตจะรู้สึกเฉย ๆ กับความแก่ โดยไม่รู้สึกว่ามันเป็นทุกข์แต่อย่างใด เพราะเค้าได้ค้นพบยีนที่มีผลต่อการเกิดผมหงอก และเค้าก็มั่นใจอย่างมากเลยด้วยว่า จะสามารถยับยั้งการเปลี่ยนแปลงตรงนี้ได้

ผมหงอกมีสาเหตุมาจากการลดลงของเมลานิน ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเม็ดสีในเส้นผม ผิวหนัง และดวงตา ทำให้สีบลอนด์จางลง เกิดเป็นผมหงอกให้เห็นบนหัวนั่นเอง

นี่เป็นครั้งแรกเลยที่สามารถระบุยีนผมหงอกในมนุษย์ได้ ถึงแม้ว่าเทรนด์ผมเทาจะเคยฮอตฮิตขึ้นมาอยู่พักนึง แต่มันก็ยังถูกมองเป็นสัญลักษณ์ของความแก่อยู่ดี ซึ่งคนอังกฤษเสียเงินไปกับการย้อมผมเพื่อปกปิดความแก่ตรงนี้มากถึง 3 ล้านปอนด์ต่อปีเลยทีเดียว

ถึงนักวิทยาศาสตร์จะรู้ดีว่ายีน IRF4 จะมีบทบาทสำคัญในการทำสีผม แต่เค้าก็ไม่เคยก้าวมาจนถึงขั้นที่สามารถเชื่อมโยงกับสีเทาได้สักที จนกระทั่งตอนนี้

“เรารู้อยู่แล้วว่ามียีนหลายตัวที่เกี่ยวข้องกับสีผม แต่นี่เป็นครั้งแรกที่มีการระบุได้ถึงยีนที่ทำให้ผมของมนุษย์เป็นสีเทา” ดร.Kaustubh Adhikari กล่าว

“ถึงแม้เราจะเปลี่ยนจากผมที่หงอกไปแล้วให้กลับมาดีดังเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นไม่ได้ แต่เราก็สามารถป้องกันไม่ให้เกิดผมหงอกขึ้นแต่แรกได้ เพราะตอนนี้เรารู้กระบวนการเกี่ยวกับการสร้างเม็ดสีแล้ว ทีนี้ก็ง่ายต่อการหาโปรตีนหรือเอนไซม์มาช่วยกระตุ้นและป้องกันเส้นผมของเราให้ดูสวยงามอยู่ตลอดเวลาได้แล้ว”

เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอก ทีมนักวิทยาศาสตร์ถึงกับต้องทำการวิเคราะห์ตัวอย่างดีเอ็นเอของอาสาสมัครจำนวนกว่า 6,600 คนเลยทีเดียว

และมันก็ทำให้พวกเค้ารู้ว่า ยีนที่ระบุไว้สำหรับผมหงอก - IRF4 – จากที่เคยเป็นที่รู้กันว่ามีบทบาทในส่วนของสีผม แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เค้าเห็นว่ามันมีส่วนทำให้ผมกลายเป็นสีเทาด้วย

การค้นพบนี้อาจนำไปถึงการเปลี่ยนสีผม หรือเปลี่ยนสีตาได้โดยไม่ต้องย้อมได้เลยล่ะ ไม่แน่นะคะว่าอีกหน่อยเราอาจจะสามารถเลือกสีผม สีตา หรือแม้แต่สีผิวที่ตัวเองต้องการได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด ถ้าวันนั้นมาถึงเมื่อไหร่ จะเลือกใช้สีอะไร คิดเอาไว้ตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า

ที่มา: telegraph

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram