Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 เรื่องที่แพทย์ผิวหนังอยากบอกให้คุณรู้

12 เรื่องที่แพทย์ผิวหนังอยากบอกให้คุณรู้

การดูแลผิวหน้านั้นให้งดงามนั้น เป็นสิ่งที่สาวๆต่างพยายาม เรามีตัวช่วยมากมาย ทั้งครีมดูแลผิว ทั้งเซรั่ม วิตามิน ทั้งสูตรเคล็ดลับต่างๆ สมัยนี้เรียกได้ว่ามันมีเทคนิควิธีการให้สาวๆ ได้เลือกสรร แต่บางทีก็เลือกกันถูกๆผิดๆ ชวนให้ปวดหัวมากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นวันนี้เรารวบรวมความรู้ เทคนิค เรื่องราวข้อควรปฎิบัติจากแพทย์ผิวหนังมาบอกคุณค่ะ

1.หลีกเลี่ยงแสงแดด

เป็นความรู้และข้อห้ามที่เป็นอมตะคลาสสิคมากๆค่ะ เพราะแสงแดดเป็นภัยต่อผิวหลายอย่าง ทั้งผิวหมองคล้ำ ทั้งริ้วรอย ซึ่งการหลีกเลี่ยงแสงแดดก็เป็นสิ่งที่ทำได้ยากสำหรับหลายๆคน เพราะงั้นทางที่ดีคือ คุณควรใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันรังสี UVA และ UVB อย่างน้อย SPF 30 ค่ะ แต่แดดสมัยนี้ SPF 50 ไปเลยจะดีกว่าค่ะ

2.เลือกการดูแลผิวด้วยมาส์กที่ทั่วถึงกับใบหน้าของคุณ

การดูแลผิวหน้าด้วยมาส์กอย่างม่ำเสมอเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว เพราะผิวจะได้รับความชุ่มชื่นอย่างล้ำลึกและสม่ำเสมอ แต่สิ่งที่คุณสาวๆควรตระหนักคือ เลือกแผ่นมาส์กที่พอดีกับใบหน้าของคุณ และอย่าลืมช่วงบริเวณใต้ตา ที่บางครั้งคุณก็ละเลยตรงส่วนนี้ไปเลย ข้อแนะนำ ลองตัดส่วนเกินของแผ่นมาส์กมาวางตรงจุดนี้บ้างก็ดีค่ะ

3.ล้างเครื่องสำอางค์ออกจากผิวให้หมดจด

เป็นข้อแนะนำเบสิคที่ยังต้องพูดซ้ำๆค่ะ เพราะปัญหาของคนที่ไปหาหมอก็มักจะเกิดจากสิ่งนี้อยู่ ทางออกที่ดีมากๆคือ ไม่ต้องรอไปถึงก่อนนอน เข้าบ้านปุ๊บให้รีบเช็ดทำความสะอาดหน้า เพราะเครื่องสำอางค์จะไม่อยู่บนผิวคุณนานเกินไปนัก

4.ลงทุนกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวดีๆ

การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวดีๆนั้นเป็นสิ่งที่คุณสาวๆควรลงทุน เพราะมันจะส่งผลระยะยาว ผลดีกับผิวของคุณค่ะ เรียกได้ว่าดูแลดีตั้งแต่วันนี้ ช่วยลดปัญหาที่ตามมาได้ คุณอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติก็ได้ค่ะ จำพวกน้ำมันมะพร้าว หรือสมุนไพรอื่นๆที่เหมาะกับผิวของคุณ

5.เลือกกินอาหารที่ดีอย่างพอเหมาะ

การกินอาหารที่ดี เป็นหนทางหนึ่งของการดูแลผิวพรรณจากระบบภายในร่างกายค่ะ แต่ทั้งนี้ควรกินอย่างพอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะจะดีเกินล้นไปเป็นภัยได้ เช่น ผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็นเนย ชีส โยเกิร์ต ซึ่งหากคนที่แพ้แลคโตสก็จะระวังปริมาณการกิน แต่ในส่วนของคนที่ไม่แพ้ บางครั้งกินอย่างเกินพอดี ส่งผลให้ไขมันหรือการทำงานของฮอร์โมนมากเกินไปจนเกิดสิวบนใบหน้าได้ค่ะ

6.นอนหลับให้ได้ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน

นี่ก็เป็นข้อแนะนำที่คลาสสิคมากๆเช่นกัน แต่ก็ยังทำได้ยาก แพทย์มักบอกเสมอว่าการดูแลซ่อมแซมร่างกายที่ราคาถูกที่สุดคือการนอน เพราะร่างกายจะได้ฟื้นฟู เป็นช่วงเวลาการชาร์ตแบตให้กับร่างกายและผิวพรรณที่ดีมากๆ

7.ดื่มน้ำผักผลไม้สีเขียวเพื่อความเฟรชกับผิว

การดื่มน้ำผลไม้สีเขียวทุกวัน เป็นเคล็ดลับที่ช่วยผิวของคุณได้มากๆ เพราะมันคือการเพิ่มออกซิเจนในผิวและกระตุ้นการระบายของเสีย การไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองดีขึ้น เป็นไปได้ควรดื่มทดแทนกาแฟไปเลยค่ะ จะเป็นสมูทตี้ในตอนเช้า ใส่อะโวคาโดลงไปด้วย ร่างกายจะได้รับสารสกัดต่าง และวิตามินไฟโตนูเทรียน(phytonutrients) ช่วยผิวออร่ามากๆ

8.ขับสารพิษออกจากผิวบ้าง

การขจัดสารพิษออกจากผิวเป็นสิ่งที่คุณควรทำมากๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง การขัดผิวเป็นกระบวนการหนึ่งที่ช่วยขับของเสีย ทำให้รูขุมขนเล็กลง ผิวเนียนเรียบ และผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น ส่งผลให้การเติมเต็มดูแลผิวได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

9.นวดผิวเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

การนวดผิว เป็นศาสตร์การดูแลอย่างหนึ่งที่ช่วยให้ระบบของน้ำเหลืองมีการทำงานที่ดีขึ้น เลือดลมไหลเวียนได้คล่องขึ้น ผิวกระจ่างใสมีชีวิตชีวา เปล่งปลั่งมากขึ้นไปอีก สำหรับคนที่มีปัญหาผิวแห้งให้นวดเป็นวงกลมขึ้นไป โดยเริ่มต้นที่ลำคอซึ่งเป็นเส้นเลือดแดงของคุณ นวดเป็นวงกลมอย่างอ่อนโยน ไปตามแนวสันกราม ด้านข้างของใบหน้าและรอบดวงตา แต่ถ้าต้องการดึงของเสียจากร่างกาย ให้ทำตรงกันข้าม ค่อยนวดวนลงมาจากบนลงล่าง ซึ่งทั้งสองวิธีช่วยผิวพรรณคุณได้มากค่ะ

10. หลีกเลี่ยงฟองโฟม

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นสิ่งสำคัญ การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดให้เหมาะกับคุณก็สำคัญนัก หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีฟองสูง เพราะจะยิ่งดึงน้ำมันออกจากผิวหนัง ทำให้ผิวแห้งตึงส่งผลให้เกิดสิวได้ง่าย นอกจากนี้ยังเกิดริ้วรอยได้เร็วอีกต่างหาก ควรเลือกการทำความสะอาดผิวที่เป็นการถนอมน้ำมันตามธรรมชาติของผิวของคุณไว้จะดีกว่าค่ะ

11.บำรุงผิวคอไปพร้อมๆผิวหน้า

เรามักจะละเลยผิวบริเวณลำคอ เพราะเห็นว่าเรื่องใบหน้าสำคัญกว่า และที่สำคัญเปลืองครีมไง แต่นั่นแหละผลที่ตามมาคือ ผิวคอกับผิวหน้าไม่ไปด้วยกัน หน้าเด้งแต่คอเหี่ยว ไม่ได้ค่ะ ต้องดูแลให้ความสำคัญพอๆกัน เพราะเป็นจุดที่สะดุดตาเลยจากหน้าลงมาเป็นอันดับสองก็ว่าได้

12.ลองท่าโยคะเพื่อการบำรุงผิวหน้า

เมื่อเราอายุเพิ่มขึ้นการทำงานของหลอดเลือดต่างๆบนผิวหน้าจะไม่ได้ดีเหมือนก่อน เพราะงั้นศาสตร์แห่งโยคะช่วยคุณได้ค่ะ ลองหาท่าที่ทำให้คุณได้ก้มหัวลง ให้เลือดลงมาเลี้ยงใบหน้าได้มากขึ้น นั่นแหละทางเสริมผิวสวยจากภายในได้ดีอีกทางค่ะ

นี่คือบางส่วนที่แพทย์ผิวหนังอยากจะบอกกับคุณค่ะ หากคุณอยากมีสุขภาพผิวที่ดีล่ะก็ลองทำตามกันดูนะคะ  เพราะสิ่งที่ช่วยให้ผิวดีได้มากที่สุดต้องเริ่มต้นจากตัวคุณค่ะ

ที่มา:byrdie

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram