Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณบอกลาผิวหน้ามัน

10 วิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณบอกลาผิวหน้ามัน

            เบื่อมั้ยกับปัญหาผิวมันที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายผิว เหนียวหน้า หนักเหนอะนะ และเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้สารพัดสิวมาเยือนบนใบหน้าสวยๆของคุณ อย่าเพิ่งกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามี 10 วิธีง่ายๆที่จะช่วยเปลี่ยนผิวมันให้เป็นผิวแมตต์ ! มาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.อย่าสัมผัสใบหน้า

            คุณทราบหรือไม่ว่า ฝ่ามือของเราเป็นแหล่งสะสมของบรรดาสิ่งสกปรก เชื้อโรคและความมัน ซึ่งการที่คุณมีนิสัยชอบนำมือไปจับใบหน้า จะยิ่งทำให้ผิวหน้าของคุณมีความมันมากกว่าเดิมและอาจทำให้สิวมาเยือนได้ในที่สุด ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับใบหน้านะคะ

2.ไม่ล้างหน้าบ่อย

            เราเข้าใจดีค่ะว่า ความมันบนผิวหน้าอาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายผิวและอดไม่ได้ที่จะต้องล้างหน้าอยู่บ่อยครั้ง แต่การทำแบบนี้จะยิ่งทำให้ผิวหน้าของคุณมันยิ่งขึ้นไปอีก เพราะต่อมไขมันจะผลิตน้ำมันออกมาชดเชยให้กับน้ำมันที่ถูกชะล้างไป ซึ่งอาจจะผลิตออกมามากเกินพอดี

3.หลีกเลี่ยงการใช้สบู่สูตรเข้มข้น

                แม้ว่าบรรดาสบู่หรือคลีนเซอร์ที่เป็นสูตรเข้มข้นจะทำให้คุณมีผิวหน้าสะอาดและรู้สึกสบายในช่วง 2-3 นาทีแรก แต่ผลที่ได้อาจอยู่ไม่ได้นานและผิวก็ยังคงผลิตน้ำมันออกมาตามปกติ ซึ่งเผลอๆอาจจะมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ เราจึงอยากแนะนำให้คุณใช้คลีนเซอร์สูตรอ่อนโยนและปราศจากน้ำมันแทนค่ะ

4.อย่าใช้เมคอัพเบสที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

                สาวผิวมันคนไหนที่ชอบแต่งหน้า อาจต้องใส่ใจกับส่วนผสมของบรรดาครีมรองพื้นหรือเบสกันสักหน่อยนะคะ เพราะหากคุณไปเลือกสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันสูง ก็จะยิ่งทำให้หน้าคุณมีความมันมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์สูตรออยล์ฟรีหรือที่มีฉลากระบุว่า Non-Comedogenic เพราะจะไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

5.หมั่นเติมความชุ่มชื้น

                หลายคนอาจเข้าใจว่า คนที่มีผิวมันคงไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์ ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ ! เพราะเมื่อผิวขาดความชุ่มชื้น จะยิ่งทำให้ผิวหนังผลิตน้ำมันตามธรรมชาติเพื่อหล่อเลี้ยงผิว อย่างไรก็ดีคุณอาจต้องเลือกสูตรมอยส์เจอไรเซอร์ให้เข้ากับผิวของคุณ โดยให้เลือกแบบที่เป็นสูตรออยล์ฟรีและมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำ

6.อย่าลืมขัดผิว

                การขัดผิวเพื่อให้ผิวหนังได้ผลัดเซลล์ใหม่เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทุกสภาพผิว ในส่วนของคนผิวมันนั้น ควรขัดผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ก็จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ที่ตายแล้ว รวมถึงยังทำให้รูขุมขนสะอาด ซึ่งหากคุณลองสังเกตฉลากของผลิตภัณฑ์สำหรับขัดผิวของคนผิวมัน คุณอาจเจอสารแอสตริงเจนท์ (Astringent) ที่มีสรรพคุณช่วยกำจัดความมันส่วนเกินและควบคุมการผลิตซีบัม (Sebum)

7.เตรียมผิวด้วยไพรเมอร์

            การลงไพร์เมอร์สูตรที่เหมาะสำหรับคนผิวมันจะช่วยให้เมคอัพติดทนนานและควบคุมความมันบนใบหน้า ซึ่งไพรเมอร์สำหรับคนผิวมันมักจะมีสารซิลิกาที่จะช่วยควบคุมความมัน จึงทำให้ใบหน้าหลังลงเครื่องสำอางดูแมตต์ขึ้น

8.เลือกรองพื้นให้เข้ากับสภาพผิวหน้า

                สาวผิวมันอาจต้องระวังในการเลือกรองพื้นหน่อยนะคะ ให้คุณพยายามเลือกรองพื้นที่ทำให้ผิวหลังแต่งหน้าดูแมตต์และไม่มีส่วนผสมที่เพิ่มความแวววาวให้แก่ผิว

9.เซตเมคอัพ

                การเซตเมคอัพถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการทำให้ผิวมีความแมตต์  โดยให้คุณใช้แป้งฝุ่นแบบโปร่งแสง (Translucent powder) ทาทับรองพื้นและปล่อยทิ้งไว้สัก 10 นาทีเพื่อให้เซตตัว แล้วคุณจะพบว่าผิวดูแมตต์ขึ้นและความมันมาเยือนช้าลง

10.พกกระดาษซับมันติดกระเป๋า

                การใช้กระดาษซับมันซับตรงผิวที่มันโดยเฉพาะตรงทีโซน (T-zone) ถือเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุดที่จะช่วยกำจัดความมันบนผิวหน้าได้ในทันที นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมสาวๆถึงต้องมีกระดาษซับมันติดกระเป๋าไว้สักซองค่ะ

            สาวๆ ที่มีผิวมันลองนำเอาเคล็ดลับที่เรานำมาฝากไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าปัญหาผิวมันที่เคยกวนใจคงจะบรรเทาเบาบางลงไปได้ไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าสิว ชอบขึ้นสิวหน้าที่มันเยิ้มและสกปรก ดังนั้นหัวใจสำคัญคืออย่าปล่อยให้หน้าสกปรกค่ะ หมั่นล้าง ทำความสะอาดผิวหน้าบ่อย ๆ รับรองว่าปัญหาหน้ามันจะลดลงค่ะ

ที่มา: beautyandtips

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram