Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 เคล็ดลับกำจัดรอยคล้ำใต้ตา

6 เคล็ดลับกำจัดรอยคล้ำใต้ตา

ปัญหารอยคล้ำใต้ดวงตาไม่เพียงแต่เกิดขึ้นกับสาวๆ เท่านั้น แต่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย   รอยคล้ำใต้ตาเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น กรรมพันธุ์ นอนดึก พักผ่อนน้อย อายุมากขึ้น ภูมิแพ้  การระคายเคืองรอบดวงตา   สาเหตุเหล่านี้เป็นผลมาจากหลอดเลือดดำบริเวณใต้ตาขยายใหญ่ขึ้นจึงทำให้ใต้ตาดำคล้ำ  ทำให้ใบหน้าดูหมอง ทำให้ดูสุขภาพทรุดโทรมและไม่สดใสค่ะ การแก้ปัญหารอยคล้ำใต้ตาทำได้หลายวิธี แต่ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยคล้ำนั้นมาจากอะไร  จึงจะสามารถรับมือได้อย่างถูกวิธี

1.ใต้ตาคล้ำจากระบบไหลเวียนเลือดที่ไม่สมดุลย์

บางครั้งเราไม่ได้อดหลับอดนอน แต่ก็ยังพบว่าเช้ามามีรอยคล้ำใต้ตา เกิดขึ้นนั่นอาจจะเป็นเพราะว่าระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลองหนุนหมอนซ้อนกันสองใบค่ะ  การหนุนหมอนที่สูงขึ้นจะทำให้เลือดไม่คั่งค้างบริเวณใต้ตา อันเป็นสาเหตุของตาบวมและดำคล้ำ 

2.รอยคล้ำจากความเหนื่อยเมื่อล้า

เหนื่อยจากงานหนัก นอนหลับพักผ่อนน้อย มักทำให้เกิดรอยใต้ตา ผิวหน้าดูไม่สดใส ให้ใช้น้ำแข็งประคบเบา ๆ ใต้ตา  หรือจะสูตรอื่นๆ เช่นแตงกวาหรือมะเขือเทศฝานบาง ๆแล้ววางไว้บนเปลือกตา   จะใช้ช้อนแช่เย็น หรือถุงชาแช่เย็นแล้วนำมาประคบเบาๆ ก็ได้เช่นกัน วีนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดรอยบวม ทำให้รอยคล้ำจางลงแล้วยังเพิ่มความสดชื่น ลดความเมื่อยล้าอีกด้วย

3.กดนวดรอบดวงตา

เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด  หลับตาและใช้นิ้วนางกดไล่บริเวณใต้ดวงตาจากใต้ตาด้านในไปด้านนอกเบา ๆ ทำต่อเนื่องกันประมาณ 10-15 นาที  จะช่วยการไหลเวียนเลือดได้เป็นอย่างดี

4.ผิวแห้งจากการขาดน้ำ

ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำถึง 80% การดื่มน้ำไม่เพียงพอทำให้ผิวแห้งและทำให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาได้ ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว

5.รอยคล้ำจากภูมิแพ้

ควรสังเกตอาการและปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการภูมิแพ้ หรืออกกำลังกายกลางแจ้งเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

6.บำรุงผิวรอบดวงตาด้วยครีมบำรุง

ผิวหนังรอบดวงตาเป็นพื้นที่ ๆ บอบบาง และระคายเคืองง่าย หากสาว ๆ ลองใช้สารพัดวิธีในการลดรอยคล้ำแล้วแต่ยังไม่ได้ผลอาจจะต้องลองมองหาครีมบำรุงผิวรอบดวงตาที่จะช่วยให้รอยคล้ำหายได้เร็วขึ้นค่ะ

ลองทำกันดูนะคะ  หากใครที่ลองทุกวิธีแล้วยังไม่ดีขึ้นหรืออยากหายเร็วทันใจอาจจะต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนัง หรือคลินิกเสริมความงามเพื่อทำทรีทเม้นท์หรือเข้าคอร์สฟื้นฟูผิวหน้าดูค่ะ เผื่อว่าอาจจะช่วยได้ แต่อย่างไรก็ตามอย่าลืมทาครีมบำรุงใต้ตาก่อนนอนทุกวันนะคะ รับรองว่าช่วยได้ในระดับหนึ่งเลยล่ะ

ที่มา:health

เรียบเรียงจาก: HonestDocs, ยา, ค้นหาโรค, ค้นหาโรงพยาบาล, ถามหมอ, สัตว์เลี้ยง, รวมข้อมูลเพื่อการดูแลสุขภาพ รักษาโรคร้าย, เพศศึกษา, บริการจัดส่งยา, แพคเกจทันตกรรม, แพ็คเกจตรวจสุขภาพ, ประกันสุขภาพและประกันชีวิต

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram