Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ขมิ้นชัน เคล็ดลับความงามจากก้นครัว

ขมิ้นชัน เคล็ดลับความงามจากก้นครัว

ประโยชน์ของขมิ้นชันไม่ได้มีไว้เพียงแค่ใช้เป็นเครื่องเทศในการปรุงรสอาหารอร่อยและมีสีสันสวยงามน่ารับประทานเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้ในเรื่องการดูแลบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วยค่ะ  ขมิ้นชันมีขมิ้นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก  มีสาร Curcumin และมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งมีฤทธิ์ในการยังยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และใช้ทาผิวเพื่อรักษาบรรเทาอาการผดผื่นคัน และรักษาอาการอักเสบของผิวหนังได้ วันนี้เรามีสูตรบำรุงผิวพรรณให้สวยด้วยขมิ้นชันมาฝากค่ะ

 

  1. ผสมลงในเครื่องดื่มที่คุณชอบ

หากคุณเป็นคนที่ชอบดื่มนมอุ่นๆ  ก่อนนอนลองผสมขมิ้นชันและน้ำผึ้งลงไปด้วยสิคะ คุณจะได้เครื่องดื่มสีสวยน่ารับประทานรสชาติกลมกล่อมลงตัวที่ไม่เพียงแต่ให้รสอร่อยเท่านั้นยังช่วยในเรื่องการรักษาอาการอักเสบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วยค่ะ 

  1. ใช้มาส์กหน้า

การมาส์กหน้าด้วยขมิ้นเป็นศาสตร์ความงามที่เรารู้จักกันดี  สูตรที่ได้รับความนิยม สะดวกและง่ายคือ ใช้ผงขมิ้นชันผสมกับน้ำผึ้ง หรือ ใช้โยเกิร์ตผสมกับน้ำผึ้ง  ผสมให้เข้ากันแล้วใช้มาส์กให้ทั่วผิวหน้าประมาณ 15-20 นาทีจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้จะช่วยลดรอยแดง ฝ้า กระ  ลดการอักเสบจากสิว และลดริ้วรอยได้อีกด้วยค่ะ  แต่!!  อย่ามาส์กนานจนเกินไปนะคะเพราะจะทำให้ให้ผิวหน้าคุณเหลืองไปพักใหญ่เลยล่ะค่ะ

 

  1. ช่วยรักษาแผลน้ำร้อนลวกหรือไฟไหม้

ใช้ผงขมิ้นชันผสมให้เข้ากันกับว่านหางจระเข้แล้วทาบางๆ แล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำซ้ำได้บ่อยๆ ตามที่ต้องการค่ะ

 

  1. ขจัดรังแค

ขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการช่วยรักษารังแคได้เป็นอย่างดี ให้ใช้ผลขมิ้นชันผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่นและสระผมตามปรกติ ทำซ้ำบ่อย ๆ รังแคก็จะหายค่ะ

 

  1. ช่วยกำจัดขนบนใบหน้า

สูตรนี้สาวๆชาวอินเดียคอนเฟิร์มว่าเวิร์คสุดๆ ค่ะ  ให้ใช้ผลขมิ้นชันผสมกับน้ำสะอาดนิดหน่อยแล้วคนให้เข้ากันจากทั้นทาให้ทั่วใบหน้าแล้วนวดเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำ จะช่วยให้เส้นขนหลุดออกมาและทำให้ผิวหน้าเนียนนุ่น

 

6.รักษาเท้าแตก

หากใครมีปัญหาเรื่องเท้าแตก  นี่เป็นอีกสูตรเด็ดที่คุณจะต้องลองค่ะ ให้ใช้ผลขมิ้นชันผสมกับน้ำมันมะพร้าวแล้วทาให้ทั่วบริเวณที่แตก ทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาทีแล้วล้างออก  หรือใครจะใช้วิธีทาทิ้งไว้แล้วสวมถุงเท้าทับอีกชั้นทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วล้างออกตอนเช้า รอยแตกจะสมานตัวกันและเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเท้าอีกด้วย

 

  1. ใช้แต้มสิว

สรรพคุณของขมิ้นชันนั้นโดดเด่นในเรื่องกำจัดแบคทีเรียและรักษาอ่าการอักเสบ ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ดีในการรักษาสิวอักเสบและสิวทั่วไป ใช้ผงขมิ้นเล็กน้อยผสมกับน้ำและแต้มทิ้งไว้ข้ามคืน หัวสิวจะแห้งและยุบลงค่ะ

 

  1. แก้อาการเมาค้าง

ใครที่ชอบปาร์ตี้บ่อยๆ และเกิดอาการเมาค้าง ให้ใช้ขมิ้นชันผสมกับขิง  น้ำมะนาว และพริกป่นเล็กน้อยแล้วดื่ม ช่วยแก้อาการเมาค้างได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ สายปาร์ตี้ลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ

 

เห็นมั้ยคะว่าขมิ้นชันนอกจากจะนำมาปรุงอาหารแล้วยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างเลยล่ะ โดยเฉพาะในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณ ใครมีติดครัวไว้ลองนำมาใช้ตามสูตรที่แบ่งปันกันวันนี้ดูนะคะ 

 

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram