Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พนักงานออฟฟิศต้องรู้! เช็คอีเมลเป็นชั่วโมง ๆ มีผลเสียต่อสุขภาพจิต

พนักงานออฟฟิศต้องรู้! เช็คอีเมลเป็นชั่วโมง ๆ มีผลเสียต่อสุขภาพจิต

อินเทอร์เน็ตและอีเมลนี่เหมือนถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารระหว่างมนุษย์เรานะคะ แต่สำหรับพวกคนหนุ่มสาว หรือพนักงานออฟฟิศที่ต้องคอยเช็คอีเมลเป็นชั่วโมง ๆ ทุกวันนี่ บางทีสิ่งอำนวยความสะดวกตรงนี้ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่ทำร้ายสุขภาพเราได้เช่นกัน

เช็คอีเมล

จากการวิจัยชิ้นใหม่พบว่า การที่พนักงานออฟฟิศต้องคอยมาเช็คอีเมลหลังเวลาเลิกงานไปแล้ว มันเป็นอะไรที่เปลืองพลังงานมากเลย ซึ่งสิ่งนี้แหละค่ะที่อาจส่งผลลุกลามไปถึงขั้นสุขภาพจิตเสียได้

นักวิจัยจาก Lehigh University, Virginia Tech และ Colorado State University ได้วิเคราะห์ข้อมูลแบบสอบถาม 385 แบบ จากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่าง ๆ ซึ่งผู้เข้าร่วมได้ตอบคำถามเกี่ยวกับระยะเวลาทั้งหมดที่พวกเค้าใช้ในการตอบอีเมลนอกเวลาทำงาน ระดับความเหน็ดเหนื่อย ความสมดุลของชีวิตการเป็นอยู่และการทำงาน รวมถึงความบั่นทอนจิตใจที่ต้องคอยทำงานนอกเวลาแบบนี้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนักวิจัยพบว่า หลังจากตอบอีเมลไปได้หลายชั่วโมง ผู้เข้าร่วมจะเริ่มมีอาการเครียดให้เห็น มีผลกระทบเหมือนกับการทำงานหนักเลยทีเดียว

เครียด

นอกจากนั้นนักวิจัยยังพบอีกว่า มันไม่ใช่แค่จำนวนชั่วโมงในการตอบอีเมลนอกเวลางานเท่านั้นที่ทำให้พนักงานเครียด แต่หลังจากที่พวกเค้าตอบไปหมดแล้ว มันก็ทำให้เกิดความเครียดสะสมตามมาด้วยเช่นกัน ซึ่งหมายความว่าการตอบอีเมลจำนวนมากนั้นมีผลเสียต่อจิตใจโดยตรง ทำให้หมดแรง และรู้สึกเหนื่อยใจเป็นเวลานาน

นักวิจัยบอกว่า “การตอบอีเมลเหมือนเป็นการทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน เพราะมันส่งมาได้ตลอดเวลา เราต้องคอยได้รับความกังวลตรงนี้แบบไม่สามารถหนีไปไหนได้ ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ หรือบนคอมพิวเตอร์ ทำให้เหมือนกับว่าเราไม่เคยเลิกทำงานเลย”

ในขณะที่บางคนไม่สามารถที่จะเมินเฉยต่อการตอบอีเมลนอกเวลางานได้ นักวิจัยได้บอกกับเราไว้ว่า อย่างน้อย ๆ ก็ต้องหาเวลาตัดขาดจากอีเมลบ้าง โดยเฉพาะเมื่อเริ่มรู้ตัวว่าเครียดเนี่ยยิ่งต้องตัดเลย แถมเค้ายังบอกอีกด้วยนะคะว่า ถ้าจะให้ดีเนี่ยให้เราลองหาวันที่ไม่ต้องยุ่งกับอีเมลเลยให้ตัวเองสักหนึ่งวัน หรือสลับสับเปลี่ยนกับเพื่อนช่วยกันเช็คอีเมลกันวันเว้นวันอะไรแบบนี้ก็ได้ อย่างน้อย ๆ ต้องมีเวลาพักผ่อนให้กับตัวเองบ้าง สุขภาพจิตจะได้แข็งแรง ไม่เครียดจนร่างกายอ่อนแอเหมือนอย่างที่ผ่าน ๆ มา

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram