Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

1 ประโยคที่จะทำให้เข้าใจว่า ทำไมคนถึงมักจะลาออกจากงานที่ทำ

1 ประโยคที่จะทำให้เข้าใจว่า ทำไมคนถึงมักจะลาออกจากงานที่ทำ

เชื่อมั้ยคะว่าไม่ใช่แค่เด็กสมัยนี้เท่านั้นหรอกนะที่เปลี่ยนงานบ่อยซะยิ่งกว่าเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือน่ะ ปัญหาเรื่องพนักงานลาออกมันมีมาตั้งนานแล้วล่ะค่ะ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของเรื่องนี้นั้นไม่ใช่ความผิดที่ตัวบริษัท ตัวงานที่หนักเกินไป หรือตัวเพื่อนร่วมงานที่ขี้นินทาหรอก แต่สาเหตุทั้งหมดมาจากการที่ “พนักงานอยากหนีจากผู้จัดการหรือหัวหน้าของเค้า เพราะไม่มีความสุขในการทำงาน”

เพียงแค่ประโยคนี้ประโยคเดียวจริง ๆ ที่ทำให้พนักงานทั้งหลายต่างพากันลาออก ปัญหาใหญ่ที่สุดของบริษัทไม่ใช่การขายสินค้าไม่ได้ หรือการเจอคู่แข่งนะคะ แต่เป็นการเลือกผู้จัดการผิดคน ไปส่งเสริมคนที่ไม่เหมาะสมขึ้นมานั่งตำแหน่งแทน ซึ่งมันจะทำให้พนักงายภายในพากันหนีหมด และสุดท้ายก็จะเป็นธุรกิจเรานั่นแหละที่ล้มตายลง ดังนั้นก่อนที่จะเลือกใครสักคนขึ้นมานั่งตำแหน่งผู้จัดการ ให้ลองหาคนที่มี 4 ลักษณะเหล่านี้ก่อนเป็นอันดับแรก

  1. ซื่อสัตย์สุจริต

ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นเรื่องของความโปร่งใส การทำอะไรโดยให้คนในทีม และลูกน้องทั้งหมดรู้ ให้พวกเค้าเข้าใจ และมั่นใจว่ามันจะออกมาดีนั้นเป็นสิ่งที่ผู้นำทุกคนต้องมี ไม่ใช่ว่าปีนี้จะไม่ได้โบนัสเพราะผลประกอบการไม่ดีก็เก็บเงียบเอาไว้ ปล่อยให้ลูกน้องชะเง้อคอยาวรอ ซึ่งผู้นำที่ดีจะบอกออกไปทันที และพูดเสริมด้วยว่า ถ้าทำยอดขายได้ดีขึ้น โบนัสย้อนหลังจะตามมาแน่นอน

 

  1. พร้อมจะสนับสนุน

ผู้นำที่ดีจะคอยให้แรงบันดาลใจ ให้แรงกระตุ้น และให้ความช่วยเหลือลูกน้องทุกทางที่สามารถทำได้ เค้าจะมองไปที่อนาคตและพยายามหาโอกาสที่พนักงานสมควรได้รับ เค้าจะมองคนออกว่าใครต้องได้รับการกระตุ้นแบบไหนถึงจะไปได้ดี ซึ่งถ้าผู้นำทำได้แบบนี้ล่ะก็ เค้าจะเป็นที่รักของลูกน้อง และไม่มีพนักงานคนไหนอยากจะลาออกเลยล่ะค่ะ

 

  1. เค้ารู้ว่าใครเก่งอะไร

คนเราก็มักจะอยากทำอะไรที่ตัวเองเก่งและแสดงศักยภาพของตัวเองให้ออกมาสูงที่สุดอยู่แล้ว จริงมั้ยคะ ดังนั้นหัวหน้าทุกคนต้องรู้ว่าควรจะให้ใครทำหน้าที่อะไร เลือกคนให้เหมาะสมกับงาน เพื่อให้เค้าไม่รู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า หรือรู้สึกว่าตัวเองอยู่ผิดที่ และถ้าหากหัวหน้าทุกคนสามารถวางพนักงานลงไปได้ถูกตำแหน่งทั้งหมดล่ะก็ ขุมกำลังในการทำงานก็จะเพิ่มมากขึ้นยิ่งกว่าเดิมเป็นเท่าตัวแน่นอนค่ะ

 

  1. เอาใจใส่พนักงาน

การเอาใจใส่พนักงานนั้นต้องทำให้ได้จริง ๆ ด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าหัวหน้าแค่เฟค ๆ เข้าหาเพื่อที่จะได้ใจเท่านั้น เพราะของแบบนี้มันดูกันออก เค้าต้องเริ่มต้นด้วยใจเค้าจริง ๆ ต้องมีพื้นฐานเป็นคนเอาใจใส่และแคร์คนอื่น ซึ่งจะทำให้เค้ารู้ว่าพนักงานคนไหนอยู่ในสภาวะอะไร ที่บ้านเป็นยังไง มีปัญหาอะไรรึเปล่า การใส่ใจตรงนี้จะทำให้เค้าได้ใจพนักงานไปเต็ม ๆ และไม่มีใครอยากจะลาออกไปจากบริษัทของคุณอีกต่อไป

 

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram