Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่องเทคนิคลับขั้นเทพ นักพูดที่เก่งกาจที่สุด คือคนที่รู้ว่าควรจะ “หยุด”เมื่อไหร่

ส่องเทคนิคลับขั้นเทพ นักพูดที่เก่งกาจที่สุด คือคนที่รู้ว่าควรจะ “หยุด”เมื่อไหร่

ความเงียบสงบสามารถสื่อสารออกมาได้ดีกว่าการตะโกนซะอีกนะคะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากให้ทุกคนหันมาฟัง หรืออยากเพิ่มทักษะความเป็นหัวหน้าของตัวเองขึ้นไปอีกระดับนึงล่ะก็ แนะนำให้เรียนรู้วิธีการหยุดให้เป็น แล้วการพูดของเราจะทรงพลังขึ้นกว่าเดิม

เทคนิคที่เราจะมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกันในวันนี้เป็นของคุณ Sylvia Lafair ซึ่งเธอค้นพบเทคนิคนี้ตอนที่กำลังเขียนบทความอยู่แล้วก็มีเสียงเพลงเปิดดังมาคลอๆ ให้ได้ยิน ตอนแรกเธอก็ไม่ได้สนใจอะไรเท่าไหร่ จนอยู่ดี ๆ เสียงดนตรีก็หยุดไป เธอรีบหันไปทางเครื่องเล่นเสียงทันที พร้อมความคิดในหัวที่ว่า “ต้องมีอะไรแน่เลย” จากนั้นดนตรีก็ดังขึ้นมาอีกครั้ง ผลปรากฏว่าไม่มีอะไรผิดปกติค่ะ มันแค่เป็นลูกเล่นในการสื่อสารของ Beethoven เท่านั้น ซึ่งเหมือนพยายามจะบอกว่า “อย่าใจลอย ตั้งใจฟังนี่ซะ” อะไรทำนองนั้นงั้นแหละ

บ่ายวันนั้นเธอต้องเข้าประชุมกับทีมงานซึ่งเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ตึงเครียด และหาทางออกไม่ได้ ต่างคนต่างโทษกันไปมา ไม่มีใครฟังใครทั้งสิ้น ซึ่งเธอก็ได้ตัดสินใจพยักหน้าให้พนักงานคนนึงและถามว่าจะรับมือกับปัญหานี้ยังไง และมันทำให้เธอเข้าใจถึงความทรงพลังของการหยุดได้ในทันที

ลูกน้องคนนั้นยืนขึ้น และหายใจเข้าลึกๆ หนึ่งทีแล้วพูดออกมา จากนั้นก็หายใจเข้าอีกหนึ่งครั้ง มองไปรอบๆ ห้อง แล้วค่อยพูดประโยคถัดไป ซึ่งจังหวะนั้นทุกคนหยุดและตั้งใจฟังเธอมาก เสียงที่เคยดังจอแจกลับหายไปทันที นี่แหละค่ะคือข้อดีของการหยุด

1.มันบ่งบอกถึงอารมณ์และความรู้สึกผู้พูดได้

2.มันควบคุมจังหวะของการสนทนา

3.มันช่วยให้ทั้งห้องตั้งใจฟังและหันมาคุยกันด้วยเหตุผล

4.มันทำให้ทุกคนมีเวลาคิดอย่างมีประสิทธิภาพ

5.มันช่วยให้ทุกคนมีสติกลับมาและไม่เอาแต่พูดสิ่งที่อยู่ในใจตัวเอง

หลังจากที่ลูกน้องคนนั้นนั่งลง ทั้งห้องก็เกิดความเงียบสงบขึ้นกว่า 20 วินาที แล้วถึงจะมีคนเริ่มพูดคุยถึงวิธีการแก้ไขปัญหาขึ้นมาอีกครั้งนึง บรรยากาศการประชุมครั้งนั้นก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงหลังจากลูกน้องคนนั้นใช้เทคนิคการหยุดนี้ ซึ่งต้องขอบอกเลยว่ามันมีประโยชน์มากจริง ๆ ถ้าไม่เชื่อ การประชุมครั้งต่อไปเพื่อน ๆ ลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ก็ได้นะคะ

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram