Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้มากขึ้น

10 วิธีง่ายๆที่จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บได้มากขึ้น
                อย่างที่เราทราบกันว่า เศรษฐกิจ ณ ตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงฝืดเคือง ซึ่งหลายคนอาจเจอกับปัญหาเงินไม่พอใช้หรือไม่มีเงินเก็บใช่ไหมคะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีง่ายๆที่จะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณได้มากทีเดียวค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
1.ทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง
           หากคุณมีทักษะการตัดเย็บเสื้อผ้า ทำอาหาร จัดสวน ตกแต่งบ้าน ฯลฯ มันจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าของคุณจากการซื้อหรือจ้างคนอื่นทำ ดังนั้นคุณควรเรียนรู้ทักษะเหล่านี้ไว้ค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเงินได้แล้ว มันยังทำให้คุณรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองเมื่อทำสำเร็จด้วยค่ะ
2.อย่าใจร้อน
           หลายคนน่าจะเคยซื้อสิ่งของสักชิ้นในทันทีเพียงเพราะว่าชอบหรือถูกใจโดยไม่ได้ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน สุดท้ายก็มานั่งนึกเสียดายเงินในภายหลัง ดังนั้นหากเจอสิ่งของที่ถูกใจ คุณอย่าเพิ่งด่วนซื้อค่ะ แต่ให้คุณเดินดูร้านรอบๆก่อนหรืออาจกลับบ้านแล้วค่อยไปดูของที่เล็งไว้วันหลัง ไม่แน่ว่าคุณอาจไม่มีความรู้สึกอยากได้ของชิ้นนั้นแล้วก็ได้ ซึ่งนั่นจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากโขเลยค่ะ
3.นำทักษะการคำนวณมาใช้
            ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อสิ่งใดก็ตาม นอกจากจะต้องคำนึงถึงคุณภาพหรือความคุ้มค่าที่คุณจะได้จากสิ่งนั้นแล้ว คุณควรพิจารณาราคา รวมถึงคำนวณดูว่าหากคุณตัดสินใจซื้อแล้ว มันจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่าการนำเงินไปลงทุนกับสิ่งอื่นหรือไม่ ซึ่งการคิดแบบนี้จะช่วยให้คุณมีเงินเหลือเก็บได้อีกทางหนึ่งค่ะ
4.อย่าติดแบรนด์
            หากคุณรู้ตัวว่าฐานะทางการเงินไม่ดีสักเท่าไหร่นัก คุณก็ควรซื้อของด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงความคุ้มค่าและคุณภาพของสิ่งของมากกว่าการยึดติดกับแบรนด์ เพราะนั่นจะยิ่งทำให้เงินในกระเป๋าของคุณร่อยหรอลงไปอีก รวมถึงทำให้คุณมีหนี้สินเพิ่มขึ้นอีกด้วย
5.ติดตามการใช้จ่ายของตัวเองอยู่เสมอ
            นอกจากการบันทึกรายรับ-รายจ่ายจะเป็นวิธีการที่ช่วยให้คุณบริหารเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว การที่คุณคอยตรวจสอบยอดเงินคงเหลือในธนาคารจะยิ่งทำให้คุณวางแผนการใช้จ่ายเงินได้ดีขึ้น เพราะหากเงินในบัญชีเหลือน้อยลง มันจะช่วยเตือนคุณทางอ้อมได้ว่า คุณควรระมัดระวังการใช้เงินให้มากขึ้นนั่นเองค่ะ

6.ทำอาหารเอง
            การทำอาหารด้วยตัวเองที่บ้านไม่เพียงแต่ถูกสุขลักษณะมากกว่าการทานอาหารนอกบ้านเท่านั้น แต่มันยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้อย่างเหลือเชื่อเลยค่ะ แม้จะเสียเวลาทำหรือเก็บล้างไปสักหน่อย แต่เชื่อเถอะค่ะว่ามันช่วยคุณประหยัดได้มากขึ้นจริงๆ
7.อย่าขี้เหนียวกับสิ่งที่ควรซื้อ
            แม้ว่าการประหยัดจะเป็นเรื่องดีที่ทำให้คุณมีเงินเหลือเก็บมากขึ้น แต่คุณไม่ควรขี้เหนียวกับการซื้อสิ่งของที่จำเป็นต้องใช้งานอยู่บ่อยๆค่ะ แม้ว่าจะมีราคาสูงสักหน่อย แต่หากคุณมองแล้วว่ามันคุ้มค่าและใช้งานได้นาน ก็จัดไปเลยค่ะ ! เพราะมันน่าจะดีกว่าการซื้อของที่มีราคาถูกแต่มีคุณภาพต่ำและทำให้คุณต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้ง
8.ใช้จ่ายเงินเท่าที่มี
            หากเป็นไปได้ คุณควรใช้เงินเท่าที่ตัวเองมีค่ะ มีเท่าไหร่ก็ใช้เท่านั้น เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตแล้วไม่มีการจัดการหรือบริหารเงินที่ดี คราวนี้คุณอาจมีหนี้ก้อนโตโผล่ขึ้นมาให้กลุ้มใจ นอกจากนี้บัตรเงินสดหรือบัตรเครดิตก็มีดอกเบี้ยที่สูงด้วยค่ะ
9.เที่ยวให้น้อยลง
            หากคุณเป็นคนชอบสังสรรค์กับเพื่อนฝูงอยู่บ่อยๆ ถ้าอยากมีเงินเก็บ คุณควรปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เสียใหม่ค่ะ แม้ว่าคุณจะใช้เงินไม่มากในการเที่ยวเตร่แต่ละครั้ง แต่หากคุณเที่ยวเป็นประจำ คุณอาจตกใจกับยอดเงินรวมที่คุณใช้ไปก็ได้ค่ะ
10.พอใจกับสิ่งที่ตนมี
            การทำตามกระแสสังคมจนไม่ได้คำนึงถึงฐานะทางการเงินของตัวเอง อาจทำให้คุณต้องเป็นหนี้สินและเดือดร้อนได้ในภายหลัง แต่หากคุณพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ก็จะทำให้คุณไม่เป็นคนที่ใช้เงินเกินตัวค่ะ คราวนี้คุณก็จะมีเงินเหลือเก็บอย่างแน่นอน
            ใครที่รู้ตัวว่าเก็บเงินไม่อยู่หรือมีเงินไม่พอใช้ ให้ลองนำวิธีง่ายๆที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่ามันจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้มากทีเดียว
ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram