Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สัญญาณที่บอกว่า คุณจะไม่มีทางรวยอย่างแน่นอน!!

10 สัญญาณที่บอกว่า คุณจะไม่มีทางรวยอย่างแน่นอน!!

         Steve Siebold เศรษฐีผู้สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเองกล่าวว่า "ทุกคนมีโอกาสเหมือนกันที่จะได้รับความมั่งคั่งและร่ำรวย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่คว้ามันเอาไว้"  เป็นประโยคที่ค่อนข้างสะกิดใจว่า ในเมื่อคนอื่นสามารถรวยได้ แล้วทำไมเราถึงยังไม่รวย ต่อเรื่องนี้เศรษฐีรุ่นพี่หลายคนได้ให้คำแนะนำดีๆเอาไว้เป็นเข็มทิศในการนำทางว่า คุณจะไม่มีทางร่ำรวยได้หากมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

1.คุณทำงานอย่างหนักแต่ไม่ใช่อย่างชาญฉลาด

         ในโรงเรียนเราอาจได้รับการสอนมาว่า ยิ่งขยันยิ่งทำให้ผลการเรียนดี และมีงานดีๆในอนาคต ซึ่งนั่นเป็นเพียงความจริงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในชีวิตจริงการทำงานหนักอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบ ดังที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปว่าคนที่ทำงานหนักหลายๆคนก็ไม่ได้มีถานะร่ำรวยแต่อย่างใด คนที่สร้างเนื้อสร้างตัวจนขึ้นไปอยู่แถวหน้า มักเป็นคนที่ทำงานหนักและมีความชาญฉลาดในการลงทุน รู้จักนำเงินที่ได้มาไปต่อยอดให้ออกดอกผล เช่นการลงทุนในตลาดหุ้นหรือลงทุนทำธุรกิจเป็นต้น ลองเปลี่ยนความคิดดู

2.คุณให้ความสำคัญกับการออมเพียงอย่างเดียว

         ปฏิเสธไม่ได้ว่าการออกจะทำให้อนาคตคุณจะมีเงินมากพอในการดำรงชีวิต แต่อาจไม่มากพอต่อการสร้างความมั่งคั่งให้ตัวเอง ถ้าคุณอยากรวย คุณต้องรู้จักจัดสรรเงินเป็นหลายตะกร้า ทั้งเพื่อการออกมและเพื่อการลงทุนในหลายๆลักษณะที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณมากกว่าการออมเพียงแค่อย่างเดียว

3.คุณมีพฤติกรรมการใช้เงินเกินตัว

         เรื่องนี้เกิดขึ้นกับผู้คนส่วนใหญ่ที่มักจะใช้ชีวิตเกินถานะของตัวเอง ความอยากได้ ความต้องการยกระดับชีวิตของตัวเอง โดยไม่มองถึงรายได้ที่แท้จริง นำมาซึ่งหายนะ เช่นการซื้อรถหรูที่พรากเงินจากกระเป๋าคุณไปมากกว่าครึ่งของรายได้ต่อเดือน การให้รางวัลกับชีวิตด้วยการนำเงินโบนัสไปซื้อของแพงๆแทนที่จะนำไปลงทุนให้เกิดการงอกเงยจากเดิม ลองปรับวิธีคิดใหม่ รวยจริงๆให้ได้ก่อน แล้วค่อยซื้อของฟุ่มเฟือยตามใจตัวเอง

4.คุณพอใจกับค่าจ้างที่ได้รับมากเกินไป

         ชีวิตมักบังคับให้คุณต้องเลือก ถ้าคุณเลือกความมั่นคง บางครั้งอาจพลาดความมั่งคั่ง คนทั่วไปเลือกทำงานตามเวลา รับเงินรายชั่วโมง รายเดือน ในขณะที่คนรวยมักแสวงหาหนทางการเป็นนายตัวเอง ลองทุกวิถีทางเพื่อยืนบนขาของตัวเองและสร้างเนื้อสร้างตัวด้วยธุรกิจของตัวเอง เศรษฐีรุ่นพี่อย่าง Steve Siebold ย้ำว่าการจ้างตนเองเป็นทางที่เร็วที่สุดในการสร้างถานะ

5.คุณยังไม่เริ่มต้นที่จะลงทุน

         คนที่ร่ำรวยและเป็นเศรษฐีตัวจริงมักแบ่งสรรเงินของตัวเองร้อยละ 20% ต่อปีเพื่อนำไปลงทุน คุณอาจคิดว่าก็เรายังไม่รวยนี่ หรือเราไม่มีความรู้เรื่องการลงทุน แต่ในความเป็นจริงการเริ่มต้นลงทุนสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันเช่นในกองทุนรวม หรือกองทุนระยะยาวต่างๆ ที่ให้ดอกผลมั่นคงเลือกแล้วเริ่ม ทันทีคือคำแนะนำ

6.คุณกำลังเดินตามความฝันของคนอื่นไม่ใช่ความฝันของคุณเอง

          เรื่องนี้ส่งผลต่อจิตใจและความกระตือรือร้นในการสร้างตัว การทำในสิ่งที่ตัวเองรักจะเป็นแรงผลักที่ทรงพลังในการช่วยให้คุณสร้างถานะได้เร็วขึ้น ลองสังเกตคนที่เดินตามทางที่ครอบครัวชี้นำ หลายคนแม้ไม่จนแต่ก็ไม่ได้มั่งคั่งขึ้นเพียงแต่รักษาระดับเดิมไว้เท่านั้น ในขณะนี้เศรษฐีใหม่หลายรายเลือกที่จะปั้นธุรกิจของตัวเองขึ้นมาและทำมันเต็มที่จนประสบความสำเร็จ

7.คุณไม่ยอมก้าวออกจากโซนสบาย (comfort zone)

          Steve Siebold แนะนำว่า  ความสะดวกสบายคืออันตรายของคนที่คิดสร้างตัว เพราะความมั่งคั่งอาจไม่ได้อยู่ในโซนสบาย คุณต้องกล้าเสี่ยง หรือยอมเจ็บตัวบ้างเพื่อออกไปค้นหา คนรวยรู้ดีว่าการเอาชนะความหวาดกลัว แล้วเดินออกจากโซนสบายนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญในการประสบความสำเร็จ

8.คุณไม่มีเป้าหมายทางการเงินที่ชัดเจน

          หากคุณต้องการสร้างความมั่งคั่งกระบวนการนี้จะง่ายขึ้นและสนุกสนานมากขึ้นหากคุณมีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงที่ชัดเจนก่อนการวางแผนทางการเงิน เช่น จำนวนเงินฝากที่ต้องการ,ราคาของบ้านที่จะซื้อ,ประเทศที่จะไปเที่ยว,ระยะเวลาที่จะได้มาซึ่งจำนวนเงินตามเป้าหมาย เหล่านี้ล้วนช่วยให้คุณมีเข็มทิศทางการเงินที่ชัดเจนมากขึ้น

9.คุณใช้เงินก่อนแล้วค่อยเหลือเก็บทีหลัง

          เรื่องนี้ชัดเจนมากว่ายิ่งคุณเลือกที่จะใช้เงินก่อนที่จะเก็บเงินหรือนำเงินไปลงทุน โอกาสที่คุณจะร่ำรวยนั้นแทบจะไม่มีเลย คนรวยเลือกที่จะเก็บเงินก่อน แล้วค่อยจัดสรรเงินที่เหลือเพื่อใช้จ่ายในเรื่องต่างๆ ใครเข้าข่ายแบบนี้ต้องรีบเปลี่ยนแปลงโดยด่วนที่สุด แล้วคุณจะกลายเป็นเศรษฐีคนหนึ่งในไม่ช้า

10.คุณไม่เชื่อว่าคุณสามารถร่ำรวยได้

          คนส่วนใหญ่(คุณด้วยหรือเปล่า) ที่คิดว่าตัวเองไม่สามารถร่ำรวยหรือมั่งคั่งได้ มีทฤษฎีมากมายที่ระบุว่าความเชื่อจะเป็นสิ่งที่ดึงดูดสิ่งต่างๆเข้มาในชีวิต รวมทั้งเงินทองด้วย จงเชื่อว่าตัวคุณเองก็มีสิทธิเท่าเทียมกับคนอื่นในการสร้างถานะที่ร่ำรวยและมั่งคั่ง จากนั้นลงมือทำตามสิ่งที่คุณเชื่อ

          ลองเช็คดูกันหน่อยค่ะว่าใครเข้าข่ายสัญญาณ 10 ข้อนี้กันบ้าง เรื่องของความร่ำรวยไม่ได้เป็นเรื่องขอโชคชะตาเพียงอย่างเดียว หากแต่เป็นเรื่องที่เราต้องลงมือทำด้วยตัวเอง โอกาสในการหาเงินมีอยู่ทุกพื้นที่ ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเห็นโอกาส และหาเงินได้มากกว่ากันเท่านั้นเอง

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram