Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 วิธีสุดเจ๋งที่คนฉลาดใช้ในการรับมือพวกบ้า ๆ ในออฟฟิศ

10 วิธีสุดเจ๋งที่คนฉลาดใช้ในการรับมือพวกบ้า ๆ ในออฟฟิศ

เป็นธรรมดาไม่ว่าในออฟฟิศไหนก็จะมีพวกบ้า ๆ ที่ทำให้คุณหัวเสียอยู่ทุกเมื่อ ซึ่งวันนี้ทางเราได้สรรหา 10 วิธีที่คนฉลาดใช้รับมือกับคนประเภทนี้มาให้คุณได้อ่านกัน ถ้าหากคุณนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันแล้วล่ะก็ เชื่อเหอะว่าชีวิตการทำงานของคุณจะสดใสกว่าเก่าอย่างแน่นอน

  1. รักษาระยะห่าง

คนที่ชอบมองโลกในแง่ลบมักจะมีอยู่ในทุกบริษัทและมีลักษณะที่คล้ายกันด้วย นั่นคือพวกเขาจะพูดแต่ปัญหาและไม่เหลียวแลวิธีแก้แม้แต่น้อย ซึ่งหากคุณอยู่ใกล้ ๆ กับพวกเขานานเท่าไร คุณก็ยิ่งมีสิทธิ์โดนความนอยด์เข้าครอบงำมากเท่านั้น วิธีแก้ก็คือรักษาระยะห่างระหว่างตัวคุณกับเขา

  1. อย่าปล่อยให้คนบ้ามามีอิทธิพลเหนือคุณ

อย่างที่ได้บอกไปข้อด้านบน หากคุณยิ่งอยู่ใกล้คนบ้ามากเท่าไร คุณก็มีแววจะบ้าตามเท่านั้น หากเขามาทำให้คุณกังวลใจล่ะก็ ให้ปล่อยผ่านไปซะ และไม่ต้องหาวิธีเอาชนะหรือเอาคืนแต่อย่างใด เพราะไม่งั้นคุณก็จะอยู่ในวังวนนี้ไม่จบไม่สิ้น

  1. รู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง

สิ่งที่ทำให้สติไม่แตกตอนโดนคนบ้า ๆ เข้าเล่นงาน คือการรู้จักควบคุมอารมณ์ตนเอง จงจำไว้เสมอว่าหากสถานการณ์ที่คุณเจอนั้นเลวร้ายอยู่แล้ว อย่าทำให้มันเลวร้ายมากกว่าเก่า มันไม่ใช่เรื่องผิดหรอกหากคุณจะยอมบ้างในบางครั้ง

  1. มีขอบเขต

คุณต้องรู้ว่าเวลาไหนที่ควรจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนพวกนี้ บางครั้งคุณก็ต้องจำใจทำงานกับพวกเขา การตั้งขอบเขตความสัมพันธ์จึงเป็นเรื่องสำคัญและอย่าถลำลึกลงไปมากนัก

  1. อยู่ให้เป็น สู้ให้รอด

คนฉลาดมักจะเรียนรู้การเอาตัวรอดเพื่อจะได้เก็บแรงไว้สู้ในวันหน้า คุณไม่จำเป็นต้องสู้สุดตัวจนตายไปข้างหนึ่งทุกครั้งที่ทะเลาะกับคนบ้า นอกจากจะไม่ได้อะไรแล้ว คุณยังเหนื่อยเปล่าอีกด้วยนะ

  1. อย่ามองแต่ปัญหา แต่จงมองไปที่วิธีแก้

ดังที่ได้บอกไปในข้อแรกว่าคนมองโลกในแง่ลบจะคิดแต่ปัญหา ซึ่งแน่นอนหากคุณอยากเปลี่ยนพวกเขาให้เป็นมิตร คุณต้องหยิบยื่นวิธีแก้ปัญหาให้ โดยเริ่มจากเวลาที่เขาพูดถึงปัญหา ก็ให้คุณถามเขาเรื่องวิธีแก้ไขดู เขาจะได้มีท่าทีสงบลง หรือไม่ก็มีบทสนทนาที่ดูเป็นประโยชน์มากขึ้น 

  1. อย่าลืมง่าย

คนฉลาดมักจะให้อภัยคนอื่น ๆ ได้ง่าย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะลืมในสิ่งที่คนนั้นเคยทำผิด  กลับกันพวกเขามักจำอยู่เสมอว่าใครทำอะไรไว้ เพื่อที่จะป้องกันหรือหาวิธีแก้ไขหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีก

  1. อย่าพูดกับตัวเองเกี่ยวกับเรื่องแย่ ๆ

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวลารู้สึกไม่ดีนั้น สมองเราจะประมวลผลทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับตนเองออกมาหรือที่ใครหลายคนเรียกว่าอาการคุยกับตัวเอง แต่การพูดคุยกับตัวเองเกี่ยวกับเรื่องแย่ ๆ ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น นอกจากทำให้คุณดำดิ่งลงสู่ความมืดมิดของจิตใจ

  1. พักผ่อนเสียบ้าง

การนอนหลับอย่างเพียงพอจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น ตื่นมาด้วยพลังที่เต็มเปี่ยม และทำให้คุณควบคุมอารมณ์ได้ง่ายขึ้นเมื่อถูกคนอื่นคุกคาม

  1. ใช้บริการฝ่ายสนับสนุน

แน่นอนในที่ทำงานต้องมีใครสักคนที่อยู่เคียงข้างคุณ และหากคุณตกอยู่ในภาวะเครียดแล้วล่ะก็ อย่าลืมเรียกใช้บริการพวกเขา ซึ่งบางทีคนที่คุณสนิทด้วยอาจหาทางออกได้ดีกว่าคุณ เนื่องจากพวกเขามีอิสระในการคิดมากกว่าเพราะไม่ได้ถูกกดดันนั่นเอง

ที่มา: huffingtonpost

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram