Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 เรื่องที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ฝันอยากจะทำได้ แต่มักจะไม่เป็นจริง

10 เรื่องที่วัยรุ่นส่วนใหญ่ฝันอยากจะทำได้  แต่มักจะไม่เป็นจริง

บ่อยครั้งที่เราดูหนัง ดูละคร หรือแม้แต่เรื่องราวที่แชร์กระหน่ำกันในโซเชียลทั้งหลายเกี่ยวกับคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุ 20 ต้นๆ  เห็นแล้วรู้สึกว่ามันเกิดแรงบันดาลใจอยากทำได้แบบนั้น  แต่พออายุครบ 20 เข้าจริงๆ เรากลับพบว่า ชีวิตมันยังมีอะไรที่เราต้องเรียนรู้อีกมากมาย ไม่ได้สวยงาม และประสบความสำเร็จง่ายๆ เหมือนอย่างที่เราคาดหวัง  วันนี้เรามีประสบการณ์จากรุ่นพี่ที่ผ่านช่วงเวลาตรงนี้มาฝากค่ะ

  1. จบมหาลัยออกมาแล้วได้ทำงานที่ตัวเองรัก

หลายๆ คนมีความฝันว่า จบออกมาแล้วคงจะได้ทำงานในสายงานที่เรารัก แต่มันก็มักจะไม่เสมอไปค่ะ  ถึงแม้จะไม่ได้ทำงานที่ตัวเองรักในทันที อย่างไรก็ตามการค่อยเป็นค่อยไปก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ถึงแม้จะไม่ได้ทำงานที่ตัวเองรักในทันทีก็อย่าเพิ่งลดความพยายามที่จะไปถึงสิ่งที่คุณต้องการ

  1. ค้นหาตัวเองพบ

บางคนอาจจะโชคดีกว่าคนอื่น ที่ค้นพบตัวตนของตัวเองตั้งแต่ตอนเด็กๆ ว่าชอบอะไร อยากเป็นอะไร แต่ก็ไม่ใช่ทุกคน เพราะบางคนอายุขึ้นมาเลข 2 แล้วยังไม่รู้เลยว่าชีวิตนี้จะทำอะไรต่อไปดี

  1. รู้ว่าอยากทำอะไรเลี้ยงชีพ

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีช่องทางการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น แต่สำหรับบางคนก็ยังคงตัดสินใจไม่ได้อยู่ดีว่าเขาอยากจะเป็นพนักงานกินเงินเดือน หรืออยากเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง หรือว่าจะเป็นฟรีแลนซ์ดี

4.ตอนมัธยมหุ่นเคยเป็นยังไง ตอนนี้คิดว่าก็คงจะไม่เปลี่ยน

เป็นเรื่องธรรมดาของร่างกายคนเราที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากคนเคยผอมตอนนี้ก็อาจจะกลายเป็นคนอ้วน จากคนที่เคยอ้วนก็อาจจะผอมลงก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าเราดูแลร่างกายดีขนาดไหน หรือปล่อยตัวให้อ้วนเผละไปตามกาลเวลา

5.หารักแท้เจอและได้แต่งงานอย่างมีความสุข

ตามหารักแท้ เป็นสิ่งหนึ่งที่หนุ่มสาว ทั้งหลายฝันอยากจะเจอ และอยากจะมี  แต่บางครั้งรักแท้มันก็ไม่ได้หาเจอกันง่าย ๆ และการแต่งงานก็ไม่ได้เป็นการจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง เพราะแท้จริงแล้วนั่นคือการเริ่มต้นของชีวิตคู่ต่างหากค่ะ

7.มีเงินพอที่จะแบกเป้ออกไปท่องโลกได้

โดนดับฝันกันมานักต่อนักแล้วสำหรับเรื่องนี้ เพราะในความเป็นจริงถ้าจะทำแบบนี้ได้ต้องมีวินัยในการเก็บเงินมาตั้งแต่เด็กๆ จนสามารถสะสมเอาไว้ได้เพียงพอ นอกเสียจากว่าที่บ้านมีฐานะค่อนข้างจะดี และที่ยิ่งเป็นไปไม่ได้คือผู้ปกครองคงไม่อนุญาตอย่างแน่นอน

8.เป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวโดยไม่ต้องพึ่งพ่อแม่

บางคนอาจเคยคิดไว้ว่าพออายุแตะเลข 2 แล้วจะสามารถใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังไม่ต้องเรียกหาพ่อแม่อีกต่อไป เลี้ยงดูตัวเองได้ รับผิดชอบและแก้ปัญหาเองเป็น  แต่เปล่าเลยชีวิตในช่วงวัยนี้ต้องเจอกับอะไรมากมายและกลายเป็นว่ายิ่งต้องการคำแนะนำและกำลังใจมากกว่าแต่ก่อนอีก

9.เพื่อนที่เคยคบตอนมัธยมถึงมหาลัยจะเป็นเพื่อนแท้ไม่หายไปไหน

ในความเป็นจริงแล้วบางครั้งการเลือกเดินเส้นทางที่ต่างกันออกไปก็ทำให้เราห่างเหินกับเพื่อนๆมากขึ้น จนกลายเป็นค่อยๆ ห่างหายจากกันไปและไม่ได้ติดต่อกันอีก

10.เผชิญปัญหามามากพอแล้วคงไม่ทำอะไรผิดพลาดแล้ว

หลายคนคิดว่าตัวเองนั้นมีประสบการณ์ชีวิตมากพอแล้ว และสามารถรับมือกับปัญหาต่าง ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตได้ ความเป็นจริงคือมันเพิ่งเริ่มต้น คุณเพิ่งก้าวเข้าสู่โลกของความเป็นผู้ใหญ่ และแน่นอนว่ายังมีปัญหาอีกมากมายที่คุณต้องเจอขึ้นอยู่กับว่าเป็นปัญหาเรื่องอะไร

 

ถึงแม้ว่าความเป็นจริงที่ต้องเจอ จะดับฝันของใครหลายๆ คน แต่อย่าพึ่งกับหมดหวังหรือคิดว่าโลกนี้โหดร้าย เพราะยิ่งคุณเจอปัญหาเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งเข้มแข็งและมีประสบการณ์ในการใช้ชีวิตมากขึ้น ความสำเร็จ และความฝันอาจจะไม่ได้มาถึงในช่วงที่เราคาดหวังหรือต้องการ แต่จะมาในเวลาที่เหมาะสมอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: hercampus

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram