Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

11 เคล็ดลับสำหรับคนที่ต้องการย้ายงาน

11 เคล็ดลับสำหรับคนที่ต้องการย้ายงาน

คนเราทุกคนต้องเคยประสบปัญหาความกลัวจากการย้ายงานแน่นอนค่ะ กลัวว่าจะทำไม่ดี กลัวว่าจะเข้ากับคนที่นั่นไม่ได้ กลัวจะเจอปัญหาที่หนักหนากว่าเดิม เรามัวแต่โฟกัสอยู่ที่ความกลัว จนลืมไปเลยว่าเราจะได้อะไรจากที่ใหม่บ้าง ซึ่งเราต้องค่อย ๆ ก้าวไป โดยจำ 11 เคล็ดลับเหล่านี้ให้ขึ้นใจ และถ้าทำได้เมื่อไหร่ รับรองงานดี ๆ ต้องรอเราอยู่แน่นอนค่ะ

 1. อย่าปล่อยให้ความกลัวรั้งคุณเอาไว้

ไม่ว่าจะไปที่ไหนมันก็มีปัญหาให้กังวลใจทั้งนั้นแหละค่ะ ดังนั้นอย่าให้มันมาหยุดคุณเอาไว้เลย แค่เราพยายามอย่างสุดความสามารถ และมองโลกในแง่ดีเข้าไว้ งานใหม่ ๆ ก็จะไม่ใช่อะไรที่ไกลเกินไปสำหรับคุณ

 1. ถามตัวเองว่าชอบทำอะไร

บางครั้งเราอาจจะไม่ชอบในจุดที่เรายืนอยู่ เพราะเราคิดว่ามันมีอย่างอื่นที่เราสามารถทำได้ดีกว่า ถ้ารู้ตัวเองขนาดนี้แล้วก็ไม่ต้องกลัวที่จะก้าวต่อไป หรือย้ายตำแหน่งใหม่ไปเรื่อย ๆ เลือกทำในสิ่งที่เราสบายใจน่ะดีที่สุดแล้ว

 1. จดข้อดีข้อเสียของตำแหน่งปัจจุบัน และอาชีพในอนาคต

ลองจดคร่าว ๆ ในทุก ๆ ด้านว่าอะไรมันมีข้อดีข้อเสียยังไง บางทีเราคนเดียวอาจมองได้ไม่หมด ก็ให้เพื่อน ๆ มาช่วยกันออกความคิดเห็นได้ จะได้ไม่ขาดตกปัจจัยสำคัญอะไรไป

 1. ดูลู่ทางการไปให้ดี

ลองดู ๆ ว่าตำแหน่งที่คุณอยู่มันต่อยอดไปได้ถึงไหน และมันจะดีกว่ามั้ยถ้าย้ายบริษัทไปแล้วไปต่อสายใหม่ที่อื่น หรือจะทำที่เดิมต่อไปแล้วค่อย ๆ ไต่ขึ้นไปแบบเดิม เราต้องศึกษาเส้นทางทั้งภายในและภายนอกให้ถี่ถ้วน

 1. รับฟังความเห็นจากคนใกล้ตัว

ก่อนจะตัดสินใจทำอะไรให้พูดคุยเรื่องแผนที่ตั้งใจไว้กับคนรอบข้างซะก่อน จะเป็นแฟน เป็นเพื่อน หรือเป็นครอบครัวก็ได้นะคะอันนี้ ขอแค่เค้ารู้จักเราดีพอ และให้คำปรึกษากับเราได้ แค่นี้ก็ช่วยให้การตัดสินใจเรามีน้ำหนักขึ้นเยอะแล้ว

 1. เปรียบเทียบตัวเองกับคนในตำแหน่งนั้น

ลองหาดูก่อนว่ามีใครทำตำแหน่งที่เรากำลังจะย้ายไปอยู่มั้ย ดูว่าทุกวันนี้เค้าเป็นยังไง ต้องรับผิดชอบอะไรบ้าง คุ้มค่ากันมากแค่ไหน เค้ามีความสุขกับอะไร และต้องเจอกับความท้าทายตรงไหนบ้าง เราจะได้เตรียมรับมือถูก

 1. ต้องมั่นใจว่าก้าวต่อไปจะพาเราไปได้ไกลกว่าเดิม

ก่อนจะออกจากที่เก่าไปเราต้องแน่ใจพอสมควรนะคะว่าที่ใหม่นี้เค้าจะช่วยให้เราเข้าใกล้ความฝันเราได้อีกก้าวหนึ่ง ไม่งั้นย้ายไปก็ไม่มีความหมายอะไรอยู่ดี

 1. ทำความรู้จักคนใหม่ ๆ ไม่ใช่เอาแต่ทำงาน

คอนเนคชั่นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทำธุรกิจอย่างมาก ไม่เว้นแม้แต่พนักงานเงินเดือนอย่างเรา การรู้จักและใส่ใจ ทำดีกับทุกคนเข้าไว้ จะทำให้เรามีที่พึ่งพิงในยามลำบาก

 1. วางแผนให้เรียบร้อย และกำหนดเส้นตายให้ชัดเจน

คนเราไม่สามารถค่อย ๆ ย้ายออกจากงานได้ หรือวันนี้ทำที่เก่า อีกวันทำที่ใหม่ สลับไปมาแบบนี้ มันไม่มีทางเป็นไปได้ ดังนั้นให้กำหนดวันให้ชัดเจนไปเลยว่าจะออกช่วงไหน วันไหน และวางแผนชีวิตให้เรียบร้อยด้วยล่ะก่อนตัดสินใจทำอะไร

 1. เปลี่ยนอาชีพเมื่อไหร่ นั่นคือการเริ่มต้นใหม่ที่แท้จริง

พฤติกรรมดี ๆ ที่เราเคยสะสมกันมา สิ่งดี ๆ หรือผลงานที่เคยสร้างขึ้นในที่ทำงานเก่ามันจบลงแล้ว ถึงเวลาที่ต้องเริ่มต้นสร้างมันขึ้นมาใหม่ ต้องพยายามเรียนรู้งานให้ไว ทำงานให้หนัก โฟกัสที่งานตรงหน้า และที่สำคัญดึงจุดแข็งของตัวเองออกมาใช้ให้ได้มากที่สุด ก็จะช่วยให้งานออกมาได้ดีกว่าที่คุณคิดได้แล้วล่ะ

 1. ให้เวลาตัวเองปรับตัว

บางที่เราอาจต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่หลายเดือนกว่าจะลงล็อก เราทำได้อย่างเดียวคือต้องอดทนเท่านั้นค่ะ อย่ายอมแพ้ถึงแม้มันจะใช้เวลานาน เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เราก็จะมีความสุขกับงานที่ทำได้เองล่ะ

ที่มา: forbes

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram