Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

15 ไอเดียในการเข้าใจชีวิตเมื่อคุณต้องก้าวสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว

15 ไอเดียในการเข้าใจชีวิตเมื่อคุณต้องก้าวสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว

            ในช่วงเวลาของการเรียนเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานพอ ที่จะให้คุณเคยชินกับชีวิต และเมื่อคุณต้องจบการศึกษา ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงานแล้ว บางคนรู้สึกเคว้งคว้าง ไม่รู้จะตั้งหลักอย่างไร จะเดินไปทางไหนดี ต้องหารายได้เท่าไร เหมือนชีวิตในโลกนี้มันดูหนักอึ้งไปซะหมด ลองวางความหนักใจลงค่ะ และเปิดทัศนคติของคุณใหม่ เรามีข้อคิดดีๆ ที่จะช่วยให้คุณมีกำลังใจขึ้นได้ค่ะ

1.ความโดดเดี่ยวมันจะไม่อยู่กับคุณไปตลอดหรอก

            จากชีวิตแต่ละวันที่ได้ไปมหาวิทยาลัย ไปเจอสังคมเพื่อนสนุกสนานเฮฮาทุกวัน มาวันหนึ่งต่างคนต่างแยกย้ายไปตามทางของตัวเอง คุณอาจจะพบว่าชีวิตมันช่างไม่สดใส ขอให้คุณอดทนค่ะ เพราะความเหงานี้มันอยู่กับคุณไม่นาน เป็นช่วงของการปรับตัว อย่าไปนอยด์จนไม่มีแรงพลังในชีวิตค่ะ

2. คุณยังไม่จำเป็นต้องทำงานในฝันก่อน

             เรามักจะฝันเต็มเปี่ยมว่าเมื่อจบมาแล้ว เราต้องก้าวสู่งานในฝัน ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก หากแต่มันอาจกลับตาลปัตร คุณอาจได้ทำงานที่ต่างกับที่ตนเองคิดอย่างสิ้นเชิง หากเป็นเช่นนั้น อย่าเพิ่งท้อค่ะ ชีวิตคนเรายังอีกยาวไกล จุด จุดเริ่มต้นไม่จำเป็นต้องเป็นแบบเดียวกับตอนจบ ค่อยๆสั่งสมประสบการณ์ และพาตัวเองไปสู่ฝันให้ได้ค่ะ

3. ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องเสียหาย

             เรามักกระหายความสำเร็จ ยิ่งไฟแรงยิ่งรับไม่ได้เมื่อต้องล้มลง จำไว้ว่าความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จเช่นกันค่ะ อย่าไปกลัวจนไม่กล้าเริ่มต้นใหม่ คุณยังคงมีเวลาที่จะแข็งแรง ฉุดความมุ่งมั่นในตัวเองและพร้อมที่จะเริ่มต้นใหม่ค่ะ

4. เรียนรู้ที่จะรักตัวเอง

            เป็นช่วงเวลาที่คุณต้องปรับตัวหลายอย่าง อาจได้พบเพื่อนใหม่ที่ไม่โอเค เจ้านายที่ไม่ถูกใจ ทุกอย่างดูน่าอึดอัด และชวนเบื่อหน่าย อย่าพ่ายแพ้ค่ะ บอกให้กับตัวเองว่าคุณมีเวลาเหลือมากพอที่จะเติบโตเป็นคนที่รู้สึกภูมิใจกับตัวเองได้ รักและให้กำลังใจตัวเองค่ะ

5. ชีวิตคุณมีแรงสนับสนุนเสมอ

            คุณอาจจะคิดว่าตนเองไม่โชคดีเลยที่มีพ่อแม่ไม่รวย ต้องดิ้นรนเหนื่อยกว่าเพื่อนอีกหลายๆคน ในขณะที่เพื่อนต้องห่างไกลกัน แฟนก็ยังไม่มีหรือไกลกัน ชีวิตมันเลยดูเหนื่อยล้าไปซะหมด หากคุณยิ่งคิดแบบนี้มันก็ยิ่งแย่ค่ะ ให้ลองคิดว่าสุดท้ายแล้วเวลาคุณเป็นทุกข์ ท้อแท้ที่สุด ชีวิตเราต้องการแค่คนที่อยู่ข้างๆให้กำลังใจ ซึ่งไม่ต้องมีจำนวนมาก แค่พ่อแม่คนในครอบครัว เพราะฉะนั้นชีวิตคุณยังมีคนพร้อมอยู่ข้างคุณเสมอค่ะ

6. จงขอบคุณความผิดหวังนั้น

            หลายหนที่คุณต้องพบว่าตนเองยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ความผิดหวังมาเยือนคุณซ้ำๆ ให้มองว่าในความผิดหวังนั้นแสดงว่าคุณยังมีความคาดหวังตนเองอยู่ ยังมีเป้าหมายในชีวิตที่ตนเองอยากเป็น จงเก็บความผิดหวังนั้นเพื่อการเรียนรู้ และนำตัวเองไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ค่ะ

7. ทำตามความฝันของตนเองไม่ใช่เดินตามฝันผู้อื่น

            คุณไม่จำเป็นต้องเลือกงานที่พ่อแม่บอกว่ามันจะดีกับชีวิต หรือสิ่งที่สังคมกำลังบอกว่าจงเป็นอย่างนั้น ทำอย่างนี้ มีอาชีพนี้ดีกว่า ขอให้คุณฟังเสียงของตนเอง เลือกใช้เวลาที่เหลือในชีวิตของคุณด้วยตัวคุณเอง ทำตามสิ่งที่ตนเองต้องการเถอะค่ะ แม้จะผิดหวัง เสียใจ มันก็มาจากการเลือกของเรา

8. หัดพูดคำว่า “ไม่”

            อาจมีคนหยิบยื่นโอกาสให้คุณมากมาย มีหลายทางเดิน ทางเลือก และคุณอาจรู้สึกเกรงใจที่จะปฏิเสธมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณเองจะรับมือไม่ไหวในอนาคตค่ะ คุณต้องกล้าพอ และคิดว่านี่คือชีวิตที่คุณต้องรับผิดชอบด้วยตัวเองแล้ว เพราะฉะนั้นสิ่งไหนที่รู้สึกว่าไม่ใช่ คุณต้องกล้าพูดมันออกไปค่ะ

9. ต้องกล้าบอกในสิ่งที่ตนเองต้องการ

            ไม่มีใครจะรู้จักคุณดีไปกว่าตัวคุณเอง เพราะฉะนั้นคุณต้องมั่นใจที่จะบอกว่าตนเองต้องการอะไร สิ่งใดที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับชีวิตคุณ คุณต้องประเมินตัวเองว่าสิ่งใดที่คุณทำได้ และสิ่งใดที่คุณมีความสามารถและพร้อมแสดงให้ทุกคนเห็นได้

10. คุณอาจมั่นใจจนลืมตัว

            เด็กจบใหม่มักมีคำกล่าวว่า “ไฟแรง” ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีค่ะ แต่ต้องใช้ให้เป็น บางครั้งไฟที่แรงของคุณอาจเผาคนอื่น จนกลายเป็นภัยมาเผาตัวคุณได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นมีสติไว้ และระวังเรื่องการแสดงออก มั่นใจได้แต่ต้องไม่ก้าวร้าวค่ะ

11. คุณกำลังเติบโต

            คุณไม่ใช่เด็กอีกต่อไปแล้ว โลกของการทำงานเต็มไปด้วยความรับผิดชอบ ความฝัน เป้าหมายต่างๆ อาจทำให้คุณไม่เหมือนคนในวันวาน คนในวัยเรียน ซึ่งคุณไม่ต้องสับสนค่ะ เพราะนี่คือช่วงชีวิตที่คุณกำลังเติบโต มีหลายอย่างที่คุณต้องเรียนรู้ คุณจะเป็นคนใหม่ไปเรื่อยๆ ในทุกวันค่ะ

12. หยุดพักบ้าง

            ชีวิตต้องการการหยุดพักค่ะ ในวัยนี้คุณจะมีแรงกำลังวิ่งอยู่ตลอดเวลา พุ่งชนเป้าหมายตลอด ซึ่งบางครั้งเราลืมใช้เวลาเพียงแค่ลมหายใจ ผ่อนคลายตัวเอง และหยุดพักช่วงสั้นๆ เพื่อสร้างความกระฉับกระเฉงไปสู่อนาคต คุณยังคงสนุกกับชีวิตของคุณได้ค่ะ

13. เราอาจสูญเสียใครหลายคนระหว่างทาง

            แน่นอนว่าชีวิตคุณจะไม่ได้แวดล้อมด้วยร่วมชั้นเรียนอีกต่อไป ในวัยของการทำงานคุณอาจต้องห่างหายจากเพื่อนที่เคยสนิทกันมาก อาจต้องอยู่ไกลกัน อาจมีภาระหน้าที่ ทำให้ต้องห่างหายกันไปในชีวิต นั่นคือธรรมชาติของชีวิตค่ะ และอาจมีบางคนที่คุณต้องตัดสินใจละทิ้งกันไปเพื่อความเติบโตของคุณเอง ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องเลวร้ายอะไร เพราะเราอาจจะพบว่ามีผู้คนมากมายในชีวิตเรา ที่ไม่สามารถเดินร่วมทางไปกับเราได้ ต่างคนล้วนมีทางของตนเอง เพราะพวกเขามีความรับผิดชอบต่อชีวิตของพวกเขา เช่นเดียวกับที่คุณมีความรับผิดชอบในชีวิตของคุณเช่นกัน  เพราะงั้นเดินหน้าต่อไป

14. ใช้การเปรียบเทียบให้เป็นแรงผลัก

            การเปรียบเทียบเป็นสิ่งที่ดี ถ้าคุณใช้เพื่อกระตุ้นให้ตัวเองลุกขึ้นสู้ หากคุณใช้เพื่อเอาชนะตัวเอง ใช้เป็นแรงผลักดันไปสู่จุดที่ดีกว่า อย่าใช้การเปรียบเทียบเพื่อทำให้ตนเองนอยด์ อย่าใช้เป็นพลังงานด้านลบแก่ตัวเอง เพราะมันจะยิ่งทำให้คุณแย่ลง และล้มเหลวในที่สุด

15. ความกลัวเป็นเรื่องปกติของชีวิต

            ไม่มีใครรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ไม่มีใครแน่ใจว่า 100% แม้กระทั่งคนที่มีความมั่นใจมากที่สุด ลึกๆแล้วก็ยังไม่ค่อยมั่นใจในบางเรื่อง และบางครั้งก็รู้สึกกลัว ซึ่งชีวิตก็เป็นเช่นนั้นค่ะ เพราะความไม่แน่นอนเป็นส่วนประกอบสำคัญในการขับเคลื่อนชีวิต เป็นความท้าทายของชีวิตอย่างหนึ่งค่ะ

ที่มา: articlesbrain

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram