Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หนังสือ 23 เล่ม ที่ Mark Zuckerberg อยากให้ทุกคนอ่าน

หนังสือ 23 เล่ม ที่ Mark Zuckerberg อยากให้ทุกคนอ่าน

            ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก กันอย่างแน่นอน ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดที่ทุกคนให้การยอมรับได้เขาก็ต้องผ่านอะไรมามากมายเช่นกัน และในวันนี้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงหนังสือที่เขาอ่านและคิดว่าจะดีมากๆ ถ้าหากทุกคนได้อ่านด้วย โดยหนังสือที่ มาร์ก แนะนำนั้นมีทั้งหมด 23 เล่ม

The Muqaddimah by Ibn Khaldun หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องราวของประวัติศาสตร์สากลที่ Ibn Khaldun เป็นผู้เขียน ซึ่งในขณะนั้นเขาถูกยกให้เป็นบิดาแห่งสังคมวิทยายุคใหม่ และมุมมองที่เขามองโลกและเรื่องราวที่เกิดขึ้น ถือเป็นสิ่งที่คนในยุคนี้ไม่อาจจะเข้าใจได้หากไม่ได้อ่าน

The New Jim Crow by Michelle Alexander หนังสือที่เขียนเกี่ยวกับการวิพากษ์ระบบยุติธรรมในสังคมอเมริกัน ที่ไม่เท่าเทียมกันแถมยังมีการอ้างอิงถึงการเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของ บารัค โอบามา ว่าไม่สามารถยุติเรื่องการแบ่งเชื้อชาติและสีผิวลงได้

Why Nations Fail by Daron Acemoglu and James A. Robinson หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวการเมืองการปกครองที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นยุคโคลัมบัสที่ค้นพบอเมริกา ไปจนถึงการปกครองของเหมาเจ๋อตุงในจีน ซึ่งผู้เขียนพยายามจะแสดงความคิดและวิเคราะห์ให้เห็นว่าทำไมการบริหารบางครั้งที่ดูว่าดีแต่กลับล้มเหลวได้

The Rational Optimist by Matt Ridley สำหรับหนังสือเล่มนี้จะเป็นการนำเสนออแนวคิดวิเคราะห์ของนักเขียนที่พยายามจะให้ผู้อ่านตระหนักว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้ ทั้งเทคโนโลยีและวัตถุต่างๆ ล้วนเกิดขึ้นโดยการระดมสมองและทำงานเป็นทีมมากกว่า อัจฉริยะบุคคลเพียงแค่คนเดียว

Portfolios of the Poor by Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford, and Orlanda Ruthven หนังสือที่เขียนเรื่องราวเจาะลึกเกี่ยวกับการใช้ชีวิตของครอบครัวที่มีฐานะยากจนครอบครัวหนึ่ง ว่าทำไมพวกเขาถึงอยู่รอดได้ภายใต้เงินเดือนที่มีอยู่เพียงน้อยนิดในแต่ละเดือน พร้อมทั้งมีมุมมองความคิดสำหรับการใช้ชีวิตอยู่เพื่อให้สามารถดำรงอยู่ได้ง่ายขึ้น

World Order by Henry Kissinger หนังสือที่เขียนโดยอดีตรัฐมนตรีของสหรัฐอเมิรกา โดยพูดถึงแนวคิดและบทวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกทั้งด้านการเมืองและความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งมุมมองในบางส่วนของผู้เขียนนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่ประชาชนในอนาคตต้องการก็เป็นได้

The Varieties of Religious Experience by William James เป็นหนังสือที่คล้ายกับการรวบรวมการบรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับจิตสำนึกทางศาสนาและวิถีชีวิตการดำรงอยู่โดยมีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และทำให้ใข้ชีวิตอย่างมีความสุข

Creativity, Inc. by Ed Catmull หนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่คิดจะเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ ได้มีพลังและแรงใจในการคิดและลงมือทำ โดยผู้เขียนนั้นปัจจุบันเป็นประธานของ Pixar และ Disney Animation Studios

Sapiens by Yuval Noah Harari หนังสือที่เขียนอธิบายว่าทำไมมนุษย์เราถึงเป็นเผ่าพันธุ์ที่ประสบความสำเร็จและยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้ได้ ทั้งที่เป็นเผ่าพันธุ์ที่มาทีหลังสิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดบนโลกด้วยซ้ำ

The Structure of Scientific Revolutions by Thomas S. Kuhn บทวิเคราะห์ที่ครอบคลุมทั้งในเรื่องปรัชญา แลประวัติศาสตร์รวมถึงเรื่องของการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการให้เหตุและผลสำหรับการปฏิวัติแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งอดีต

Dealing with China by Henry M. Paulson Jr. หนังสือที่เล่าเรื่องของการวิเคราะห์เกี่ยวกับอนาคตของระบบทุนนิยมแบบประเทศจีนซึ่งทั้งหมดถูกเขียนขึ้นจากคนที่ทำงานอยู่วงในและมีความสัมพันธ์กับสังคมคนจีนไม่น้อยทีเดยว

The Beginning of Infinity by David Deutsch ผลงานเขียนที่พูดเรื่องราวความก้าวหน้าของมนุษยชาติและการคิดค้นปฏิวัติวิทยาศาสตร์สมัยเก่า ซึ่งหนงัสือเล่มนี้พยายามจะชี้นำให้ผู้อ่านรู้ว่าศักยภาพของมนุษย์นั้นเป็นที่หนึ่งในโลกแถมยังไม่มีวันสิ้นสุดอีกด้วย

The Better Angels of Our Nature by Steven Pinker หนังสือที่วิเคราะห์ว่าทำไมความรุนแรงในครั้งอดีตถึงลดลงได้ และจะดีแค่ไหนหากเราทุกคนสามารถรักษาความสงบที่คล้ายกับครั้งอดีตที่เกิดขึ้นได้

Genome by Matt Ridley หนังสือที่เขียนเรื่องราวของประวัติศาสตร์มนุษยชาติผ่านมุมมองของเรื่องพันธุกรรมมากกว่าด้านสังคมวิทยา ซึ่งเป็นมุมมองที่แปลกใหม่และไม่คุ้นเคยเลยทีเดียว

The End of Power by Moisés Naím ผลงานของนักเขียนผู้เคยเป็นอดีตรัฐมตรีพาณิชย์และอุตสาหกรรมของเวเนซุเอลา ซึ่งเขียนเกี่ยวกับเรื่องอำนาจของมนุษย์ที่ได้มาในปัจจุบันนั้นว่าสามารถมีได้ง่ายมาก เพียงแต่การจะใช้อำนาจให้อยู่กับเราได้ยาวนานนั้นเป็นเรื่องที่ยากกว่า

On Immunity by Eula Biss เรื่องราวในหนังสือเล่มนนี้เกี่ยวกับมุมมองความคิดและความกลัวในเรื่องรอบตัวต่างๆ ของหญิงสาวที่กำลังตั้งครรภ์ โดยการนำเสนอนั้นถูกเขียนเปรียบเทียบในแบบการเปรียบเปรยเป็นส่วนมาก

The Idea Factory by Jon Gertner หนังสือที่พูดถึงเรื่องราวความเป็นมาของการเกิดสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ช่วงปี 1920 และปี 1980 ผ่านความคิดเห็นและมุมมองด้านเทคโนโลยีต่างๆ ที่เกิดขึ้น

The Three-Body Problem by Cixin Liu หนังสือแนวไซไฟที่นำเอาเรื่องราวการเมืองการปกครองในช่วงปฏิวัติทางวัฒนธรรมของประเทศจีนมาเป็นการผูกเรื่อง ซึ่งมีทั้งการที่รัฐบาลส่งสัญญาณไปหามนาย์ต่างดาวและการแบ่งแยกกันของวัฒนธรรมคนในประเทศ

Gang Leader for a Day by Sudhir Venkatesh หนังสือที่เล่าเรื่องจริงของนักสังคมวิทยาคนหนึ่งที่เข้าไปศึกษาวิถีชีวิตและความเป็นไปต่างๆ ของแก๊งค์ค้ายาเสพติด ซึ่งในบางช่วงบางตอนก็มีมุมมองและทรรศนะที่ทำให้หลายคนต้องคิดตาม

The Player of Games by Iain M. Banks หนังสือที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับการสำรวจอารยธรรมของมนุษย์ว่า จะเป็นอย่างไรหากโลกเรามีเทคโนโลยีขั้นสูงที่คอยตอบสนองความตองการในทุกๆ ด้านของมนุษย์

Orwell's Revenge by Peter Huber หนังสือที่เขียนเรื่องราวถึงคำทำนายของผู้เขียนว่า เครื่องจักรนั้นไม่มีอันตรายอย่างที่ในอดีตเขาเคยได้วิเคราะห์เอาไว้

Energy: A Beginner's Guide by Vaclav Smil หนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของพลังงานและการแสวงหาเชื้อเพลิงมาใช้สำหรับการผลิตพลังงาน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดล้วนมีผลต่อสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมของโลกอย่างไรบ้าง

Rational Ritual by Michael Suk-Young Chwe หนังสือที่เขียนเกี่ยวกับการรับรู้สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นของผู้คนทั้งโลก รวมถึงการปฏิบัติตัวของเราต่อโลกใบนี้ ซึ่งนี้เป็นหนังสือที่เชื่อมโยงเข้าโลกโซเชียลมีเดียในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

             ทั้ง 23 เล่มก็เป็นหนังสือที่น่าอ่านซึ่งมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เองก็อยากให้ทุกคนได้อ่านกัน เพราะมีทั้งหนังสือที่เปลี่ยนมุมมองแนวคิด รวมถึงทัศนคติและความเชื่อบางอย่างไปโดยสิ้นเชิง

               

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram