Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

3 วิธีคิดของคนรวย ที่บอกเลยว่าต่างจากคุณแน่นอน

3 วิธีคิดของคนรวย ที่บอกเลยว่าต่างจากคุณแน่นอน

คนรวยกับคนจนหลาย ๆ คนก็เริ่มต้นมาเหมือน ๆ กัน ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างกันเลยนอกจากวิธีคิดและการดำเนินชีวิต ซึ่งเมื่อจุดเริ่มต้นทุกอย่างเหมือนกันหมด นั่นเท่ากับว่าทุกคนสามารถเป็นคนที่ร่ำรวยได้ แต่เพราะอะไรเราถึงยังไม่ได้ไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดตรงนั้นล่ะค่ะ คำถามนี้อาจเกิดขึ้นในใจใครหลาย ๆ คน ซึ่งคำตอบของมันก็คือ เพราะเราไม่ได้มีวิธีคิดและลงมือทำ 3 อย่างนี้เหมือนที่คนรวยทุกคนเค้าทำกันยังไงล่ะ

  1. ปรับเปลี่ยนความคิดตัวเอง

มนุษย์เราอยู่ได้ด้วยกำลังใจจริง ๆ เลยนะคะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความคิดของตัวเราเองเป็นอันดับแรก ถ้าเราให้กำลังใจตัวเอง บอกกับตัวเองว่าฉันสามารถทำเรื่องนั้นได้ ฉันสามารถทำเรื่องนี้ได้ เราก็จะทำมันได้แน่นอน ซึ่งคนจนที่ร่ำรวยส่วนมาก เค้าก็จะเริ่มจากการปรับเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเองนี่แหละค่ะ เค้าจะไม่มีทางมองว่าตัวเองทำอะไรไม่ได้ แต่เค้าจะมองว่าตัวเองทำอะไรได้บ้าง และจะทำสิ่งนั้นให้ออกมาดีที่สุด ลองถามตัวเองดูสิคะว่าวันนี้เรามองตัวเองยังไง ยังมองในสิ่งที่ทำไม่ได้อยู่หรือเปล่า หรือเราพร้อมจะมองข้ามและโฟกัสเฉพาะในสิ่งที่ตัวเองทำได้แค่เพียงเท่านั้น

 

  1. เปลี่ยนจากคำว่า “ควรทำ” เป็นคำว่า “ต้องทำ”

ลองสังเกตดูได้เลยค่ะว่ามีหลาย ๆ อย่างที่เราควรทำ แต่เราก็กลับมองข้าม เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มันเป็นคำว่า “ควร” มันก็จะมีตัวเลือกที่สองขึ้นมาเสมอว่า “ไม่ต้องทำก็ไม่เป็นไร” เช่น การทานอาหารที่มีประโยชน์ เรารู้ว่าเราควรทาน แต่เราไม่ทานมันก็ไม่ได้เป็นอะไร หรืออย่างการออกกำลังกายก็เช่นกัน ดังนั้นให้เราเปลี่ยนคำว่าควรทำ เป็นคำว่าต้องทำ เหมือนกับว่าชีวิตเราขึ้นอยู่กับสิ่งนั้น เช่น ถ้าเราไม่กินอาหารที่มีประโยชน์เราจะต้องตาย ดังนั้นการทานอาหารทีมีประโยชน์จะกลายเป็นคำว่า “ต้องทำ” ทันที เราต้องปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเองในเรื่องที่เป็นประโยชน์กับตัวเองในอนาคตค่ะ เช่น การตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน เก็บเกี่ยวความรู้ความสามารถ ก่อตั้งบริษัท หาช่องทางธุรกิจ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลย ถ้ามันเป็นแค่คำว่า “ควรทำ”

 

  1. ฝึกฝนอย่างไม่ลดละ

กว่ามหาเศรษฐีเค้าจะไปยืนอยู่ตรงนั้นได้เค้าต้องผ่านความยากลำบากและการฝึกฝนมานับร้อยนับพันครั้ง ต้องรู้จริงในสิ่งที่ทำ ต้องเข้าใจในทุก ๆ ก้าวที่ตัวเองเดิน นั่นแหละค่ะสิ่งที่เราไม่มี เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเจอปัญหา เราก็จะล้มเลิกและหาหนทางเดินใหม่ แต่คนรวยส่วนมากไม่ใช่แบบนั้น เค้าจะพุ่งชนมันและพร้อมจะท้าทายมันไม่ว่ามันจะโผล่มากี่ครั้งก็ตาม จำไว้เลยนะคะว่าคนที่ประสบความสำเร็จทุกคน ไม่มีคำว่ายอมแพ้อยู่ในหัวสมองของเค้าแน่นอน และถ้าคุณเองก็อยากที่จะประสบความสำเร็จเช่นกันล่ะก็ อย่าให้คำคำนี้โผล่เข้ามาในหัวคุณเช่นกัน

 

ที่มา: entrepreneur

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram