Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 เรื่องจริงที่ต่างกัน มหาเศรษฐีเขาทำ แต่คนธรรมดากลับเมิน

4 เรื่องจริงที่ต่างกัน มหาเศรษฐีเขาทำ แต่คนธรรมดากลับเมิน

คงไม่มีใครบนโลกนี้ที่ไม่อยากจะเป็นเศรษฐีกันหรอกใช่มั้ยคะ ทุกคนก็คงจะอยากรวยกันทั้งนั้น ซึ่งจากการศึกษาพฤติกรรมต่าง ๆ และแนวคิดของเศรษฐีทั้งหลายเป็นเวลา 2 ปี Keith Cameron Smith ซึ่งเป็นนักเขียนหนังสือเรื่อง “The Top 10 Distinctions Between Millionaires and the Middle Class” หรือ “10 ความแตกต่างระหว่างเศรษฐีและชนชั้นกลาง” ก็ได้ออกมาแชร์ข้อมูลที่เขาได้ค้นพบ โดยเขาพบว่าเศรษฐีทั้งหลายเนี่ย มักจะมีพฤติกรรม 4 อย่างที่เหมือนกัน จะมีอะไรบ้างรีบไปดูแล้วทำตามกันเลยค่า

  1. ไม่กลัวความเสี่ยง

ในขณะที่คนชนชั้นกลางมักจะเป็นพวกที่อยู่กับที่ ไม่กล้าแบกรับความเสี่ยงอะไรมากนัก ชอบความมั่นคง แต่กับบรรดาเศรษฐี พวกเขามักจะมองหาความเสี่ยงและพยายามหาวิธีที่จะจัดการกับมันให้ได้ พวกเขาสามารถเอาชนะความกลัวในเรื่องนี้ได้โดยใช้ความรู้ พวกเขาจะศึกษาสิ่งต่าง ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจเสี่ยง และก็จะพิจารณาผลกระทบจากความผิดพลาดล้มเหลวอีกด้วย นั่นทำให้เศรษฐีมักจะประสบความสำเร็จและมีโอกาสดี ๆ เข้ามาเสมอ

  1. มีความใจกว้าง

ส่วนมากแล้วชนชั้นกลางจะคิดว่าตัวเองมีไม่มากพอที่จะแบ่งปันให้คนอื่น ๆ แต่ในความคิดของเศรษฐีแล้ว เขามองว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นเลยล่ะค่ะ เคยได้ยินสุภาษิตที่ว่า “หว่านพืชหวังผล” กันมั้ยคะ? นี่แหละค่ะคือคำตอบ เศรษฐีทั้งหลายเขามีความคิดว่า ยิ่งเราให้ไปมากเท่าไหร่ ก็จะได้รับกลับมามากเท่านั้น ดังนั้นเราจึงจะเห็นได้ว่ามีเศรษฐีจำนวนมากเลยที่กลายมาเป็นผู้ใจบุญ อย่างบิลเกตส์ มาร์กซักเคอร์เบิร์ก ริชาร์ดแบรนสัน และอิลอนมัสค์

  1. มีรายได้มาจากหลายแหล่ง

เป็นเรื่องธรรมดานะคะที่หากเรามีรายได้จากหลาย ๆ ทางก็มักจะได้เปรียบคนอื่นอยู่แล้ว ลองคิดถึงชาวประมงที่มีเรือ 1 ลำ กับอีกคนมี 5 ลำดูสิคะ แค่นี้ก็รู้แล้วว่าใครจะได้ปลาเยอะกว่ากันจริงมั้ย? ซึ่งในเรื่องนี้ชนชั้นกลางก็ชอบคิดว่า ฉันต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง รวมไปถึงเรื่องศักยภาพทางการเงินของตัวเองอีก ทำให้พวกเขาไม่ค่อยกล้าลงทุนอะไรเยอะ รายได้ก็เลยมาจากไม่กี่ที่ ในขณะที่พวกเศรษฐีจะมีความคิดว่าพวกเขาสามารถหาคนมาทำงานแทนได้ แถมอาจจะทำได้ดีกว่าพวกเขาเองด้วยซ้ำไป ผลก็เลยกลายเป็นการลงทุนในหลายโครงการ ซื้อหุ้น ซื้อธุรกิจต่าง ๆ นั่นเอง

  1. มองภาพรวม

อีกหนึ่งข้อที่ทำให้เห็นว่าคนชั้นกลางจะชอบคิดว่าเขาต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยตัวเอง และนั่นกลายมาเป็นข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง เช่น กลัวจะทำไม่ไหว กลัวไม่มีเวลา ทั้ง ๆ ที่เศรษฐีเนี่ย เขากลับมองว่าเราไม่จำเป็นต้องลงมือทำเองทุกเรื่อง เราสามารถที่จะหาคนมาทำแทนได้ และก็ใช้วิธีการมองภาพรวมแทนไงล่ะคะ

ที่มา: cnbc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram