Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เผย 4 ข้อห้ามขณะสัมภาษณ์ พร้อม 1 เคล็ดลับพิชิตงานที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้

เผย 4 ข้อห้ามขณะสัมภาษณ์ พร้อม 1 เคล็ดลับพิชิตงานที่คุณ (อาจ) ไม่เคยรู้

“เรียนจบแล้วไปไหน!?” นี่คงเป็นคำถามง่าย ๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วจะได้คำตอบกลับมาว่า “ไปหางานทำ” แต่การสัมภาษณ์เพื่อให้ได้งานมาทำนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เหมือนกับคำถามนี้เลย เพราะผู้สมัครต้องมีคุณสมบัติที่โดดเด่น และเอาชนะผู้สัมภาษณ์คนอื่น ๆ ให้ได้โดยเฉพาะในช่วงที่มีนักศึกษาจบใหม่มากมายอย่างเช่นตอนนี้ วันนี้ทางเราORAMI Thailand จึงได้รวมเคล็ดลับการสัมภาษณ์งานมานำเสนอ ทั้งสิ่งที่ควรทำและสิ่งที่ไม่ควรทำ พร้อมแล้วไปดูกันเลยค่า

  1. อย่าพยายามนำเสนอความพิเศษของตนเองมากเกินไปในคำถามแรก

ส่วนใหญ่หลังจากผู้สมัครนั่งลงที่เก้าอี้แล้ว ผู้สัมภาษณ์ก็จะเริ่มต้นด้วยคำถามเบา ๆ ว่า “ลองแนะนำตัวเองให้ฟังหน่อย” ซึ่งผู้สมัครบางคนก็อยากสร้างความประทับใจตั้งแต่คำถามนี้ จึงจัดหนักจัดเต็มบอกไปทั้งงานอดิเรกแสนสนุก โชว์ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง รวมถึงสิ่งที่ต่างกับคนอื่น ๆ แต่จริง ๆ แล้วคำถามนี้คือคำถามง่าย ๆ ที่ให้ผู้สมัครโชว์ความเป็นมืออาชีพว่าเคยผ่านงานอะไรมาบ้าง ส่วนเรื่องอื่น ๆ นั้นคุณยังมีเวลาตั้งมากมายที่จะแสดงมันออกมา อย่าลืมสินี่แค่คำถามแรกเท่านั้น

  1. อย่าพยายามเป็นคนที่ฉลาดสุดในห้องสัมภาษณ์

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยดัง ๆ ส่วนใหญ่จะประสบกับปัญหานี้ บางคนจะเผลอแสดงความหยิ่งผยองออกมาผ่านคำตอบซึ่งเอาตัวเองเป็นที่ตั้ง โดย Dandan Zhu นักจัดหางานมือฉมังก็ได้บอกเอาไว้ว่าการโชว์ความรู้นั้นไม่ใช่ประเด็นหลักของการสัมภาษณ์ (เป็นแค่ประเด็นเสริมเท่านั้น) แต่ประเด็นหลักจริง ๆ แล้วก็คือการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับผู้สัมภาษณ์ซึ่งหากเราอวดฉลาดจนเกินไปอาจทำให้มาขัดความสัมพันธ์นี้ได้

  1. แสดงลักษณะนิสัยของตนเองให้ผู้สัมภาษณ์เห็นไม่มากพอ

Dandan Zhu เล่าว่าตอนที่เธอเสนอผู้สมัครให้ผู้ใหญ่พิจารณานั้น เธอไม่ได้พูดถึงเรซูเม่หรือประวัติการศึกษา แต่เธอพูดถึงลักษณะนิสัยว่าพวกเขามีปฏิกิริยายังไง มีทัศนคติต่อความสำเร็จแบบไหน รวมไปถึงความหลงใหลต่องานที่จะทำ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้จักผู้สมัครมากขึ้น เพราะฉะนั้นยิ่งผู้สมัครเปิดใจให้กับผู้สัมภาษณ์หรือเข้าถึงในฐานะคนคนหนึ่งได้มากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะมีโอกาสได้งานทำมากขึ้นเท่านั้น

  1. ปล่อยมุกและแสดงความคิดเห็นแบบตรงไปตรงมา

ลักษณะนิสัยส่วนตัว เช่น อารมณ์ขัน และความเห็นแบบตรงไปตรงมาจะเป็นเหมือนกาวที่ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้สัมภาษณ์ในเวลาอันรวดเร็ว ถึงอย่างนั้นบางคนก็กลัวการแสดงความเป็นตัวเองออกมาเพราะกลัวว่าจะดู “เยอะ” ไป แต่ความจริงก็คือสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้คนคนหนึ่งโดดเด่น เป็นที่จดจำและทำให้ผู้สมัครรู้ว่าคุณเหมาะกับงานและองค์กรขนาดไหน

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็คือ 4 ข้อที่ Dandan Zhu นักจัดหางานผู้มีประสบการณ์โชกโชนได้แนะนำให้กับผู้สมัครหน้าใหม่ทั้งหลาย และตอนนี้ก็คงได้เวลาเฉลยแล้วว่าเคล็ดลับ 1 ข้อที่ทำให้ได้งานไปทำคืออะไร ใช่แล้ว! มันคือความเป็นคนน่าคบหานั่นเอง เพราะใคร ๆ ก็อยากทำงานร่วมกับคนที่อยู่แล้วสบายใจด้วยกันทั้งนั้น และหากลองสังเกต 4 ข้อห้ามข้างบนดู ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่จะบดบังความเป็นคนน่าคบหาของผู้สมัคร ดังนั้นเวลาไปสมัครงานที่ไหนควรเตือนตัวเองถึง 4 ข้อห้ามนี้ และอย่าลืมแสดงความเป็นคนน่าคบหาให้ผู้สัมภาษณ์เห็นนะคะ

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram