Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำความรู้จักกับ “กฎ 5 ชั่วโมง” ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนเก่ง

ทำความรู้จักกับ “กฎ 5 ชั่วโมง” ที่จะทำให้คุณกลายเป็นคนเก่ง

ตอนเบนจมิน แฟรงคลิน อายุได้ 10 ปี เค้าก็ออกจากโรงเรียน ไปเป็นลูกมือให้กับพ่อของเค้า ตอนเค้าเข้าสู่วัยรุ่น เค้าไม่มีทักษะ ความสามารถพิเศษอะไรสักอย่าง เค้ามีเพียงสิ่งเดียวนั่นก็คือ ความรักในการอ่านหนังสือนี่แหละค่ะ เค้าใช้เวลาแทบทั้งวันไปกับการอ่านหนังสือและเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ซึ่งเค้ามีกฎประจำใจของเค้าก็คือ “กฎ 5 ชั่วโมง” ใช้เวลาในวันธรรมดาวันละ 1 ชั่วโมงในการ..

“กฎ 5 ชั่วโมง”

 • ตื่นเช้ามาอ่านและเขียน

 • ตั้งเป้าหมายที่อยากทำให้สำเร็จ และวัดผลของมัน

 • สร้างกลุ่มช่างฝีมือ

 • เปลี่ยนความคิดให้เป็นการทดลอง

 • ตั้งคำถามให้กับตัวเองถึงวันที่ผ่านมา

ถึงแม้กฎ 5 ชั่วโมงนี้มันจะไม่ได้เห็นผลในระยะเวลาแค่วัน สองวัน แต่ในระยะยาวแล้วถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าทีเดียว ซึ่งจากกฎข้อนี้ทำให้รู้ว่า คนที่เก่งจริงนั้นไม่ใช่คนที่ฉลาดมาตั้งแต่ต้น แต่เป็นคนที่มั่นคงและอดทนทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการให้สำเร็จ

 

แนวคิดหลักของกฎ 5 ชั่วโมง

การที่เราจะเก่งขึ้นได้ ไม่ใช่แค่ว่าเราต้องจัดสรรเวลา หรือมุมานะฝึกฝนแค่เพียงอย่างเดียว แต่หัวใจสำคัญของมันก็คือ การหาเวลาว่างมาทำเรื่องเหล่านั้นต่างหาก

 1. วางแผนว่าจะเรียนรู้อะไร – ช่วยให้เรามีเวลาคิดว่าอยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม เราไม่ได้ตั้งเป้าหมายเพื่อทำมันให้สำเร็จแค่เพียงอย่างเดียว แต่เราต้องเรียนรู้มันควบคู่กันไปด้วย
 2. ตั้งใจฝึกฝน – ทักษะไหนที่เราไม่เก่งและอยากเรียนรู้เพิ่มเติม ก็ใช้เวลาฝึกฝนมันให้มาก ๆ
 3. ครุ่นคิด – การทบทวนตัวเองจะทำให้เราพัฒนาได้ไวขึ้นกว่าการปล่อยมันเป็นไปตามธรรมชาติ
 4. จัดสรรเวลาเพื่อการเรียนรู้ – ไม่ว่าจะอ่านหนังสือ คุยกับคนเก่ง ๆ สมัครเรียนเสริม หรืออะไรก็ได้ที่คิดว่าช่วยพัฒนาความรู้เราให้มากขึ้น
 5. แก้ทุกปัญหาที่เกิดขึ้น – คนส่วนใหญ่เวลาเจอปัญหาก็จะสุม ๆ มันเอาไว้ แล้วรอเคลียร์ทีเดียว แล้วจากปัญหาเล็ก ๆ ก็กลายเป็นปัญหาใหญ่ การเคลียร์มันให้จบไปในวันนั้นเลยน่ะดีที่สุด
 6. ทำการทดลองที่ให้ผลลัพธ์มหาศาล – ไม่ว่าผลทดลองจะออกมาแบบไหน ยังไงมันก็ยังดีที่เราได้ทดลองไอเดียของเรา

 

คุณพร้อมสำหรับกฎ 5 ชั่วโมงแล้วรึยัง?

ขนาดบิล เกตส์ที่ร่ำรวยจนสามารถจ้างกองทัพครูมาสอนเค้าแบบตัวต่อตัวถึงบ้านได้ เค้ายังอ่านหนังสืออาทิตย์ละเล่มเลย แล้วทำไมเราถึงจะไม่ทำล่ะคะ บิล เกตส์ เคยบอกด้วยนะว่า “การอ่านยังคงเป็นวิธีการหลักที่ช่วยให้ผมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และทดสอบความเข้าใจของตัวเอง”

ด้วยกฎ 5 ชั่วโมงที่เราไม่จำเป็นต้องฝืนใจทำอะไรที่เราไม่ชอบ ค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมของเรา และมองหาผลลัพธ์ในระยะยาว เชื่อได้เลยค่ะว่าในอีก 3 เดือนข้างหน้า 6 เดือนข้างหน้า หรือ 1 ปีข้างหน้า คุณต้องเป็นคนที่เก่งกว่าตัวคุณเองในตอนนี้มากมายชนิดที่ว่าจำตัวเองไม่ได้เลยล่ะ

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram