Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ร่ำรวยและประสบความสำเร็จเหมือนมหาเศรษฐีของโลก ด้วยกฎ 5 ชั่วโมง

ร่ำรวยและประสบความสำเร็จเหมือนมหาเศรษฐีของโลก ด้วยกฎ 5 ชั่วโมง

คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกนี้ถึงแม้เค้าจะมีที่มาแตกต่างกัน ธุรกิจแตกต่างกัน และความสำเร็จแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เค้ามีเหมือนกันก็คือรูปแบบการดำเนินชีวิตนี่แหละค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าวัน ๆ นึงเค้าไม่สามารถสละเวลามาทำกิจกรรมอะไรได้มากมายหรอก เพราะต้องยุ่งกับการบริหารธุรกิจระดับพันล้าน แต่ถึงอย่างนั้นเค้าก็ยังสละเวลามาวันละ 1 ชั่วโมง หรือ 5 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เพื่อทำกิจกรรมที่ช่วยให้เค้าประสบความสำเร็จเหล่านี้

  1. อ่าน

การอ่านนั้นคือการเรียนรู้ที่ดีที่สุดนั่นเอง ยิ่งเราอ่านมากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น คนที่ประสบความสำเร็จระดับโลกอย่าง Warren Buffett ใช้เวลา 5-6 ชั่วโมงต่อวัน อ่านหนังสือพิมพ์และอ่านรายงานของบริษัท บิล เกตส์ อ่านหนังสือ 50 เล่มต่อปี มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก อ่านหนังสืออย่างน้อยหนึ่งเล่มทุก ๆ สองอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีมหาเศรษฐีอีกนับไม่ถ้วนที่ใช้หนังสือเป็นบันไดในการไต่ขึ้นไปสู่ความสำเร็จ เห็นมั้ยคะว่าการอ่านหนังสือมันช่วยได้มากจริง ๆ

 

  1. ตรึกตรอง

ช่วงเวลาแห่งการครุ่นคิดนี่แหละค่ะที่คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ต้องมี เพื่อที่จะตกผลึกความคิดเหล่านั้นให้กลายเป็นทางออกที่ดีที่สุดของความสำเร็จ อย่างผู้บริหารของ AOL ทิม อาร์มสตรอง นี่เค้าก็ให้ซีเนียร์ของบริษัทใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ในการคิดหาสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อมาพัฒนาองค์กร หรืออย่าง LinkedIn นี่ก็กำหนดเวลาไว้เลย 2 ชั่วโมงต่อวันสำหรับการตรึกตรองสิ่งต่าง ๆ ซึ่งบางทีตัวเราคนเดียวอาจคิดอะไรได้ไม่รอบครอบครบทุกด้าน ดังนั้นการช่วยกันระดมสมองจึงเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้

 

  1. ทดลอง

เมื่อได้ไอเดียจากการอ่าน และผ่านการตรึกตรองมาอย่างรอบคอบ ก็ถึงเวลาของการทดลองทำแล้วล่ะค่ะ อย่าง Google เองเค้าก็ให้เวลาพนักงานวันละ 20% ในการทดลองอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา หรือ Facebook เองก็กระตุ้นการทดลองผ่านการแฮ็คเข้าระบบตัวเองทุกเดือน ซึ่งความสำเร็จมันจะไม่เกิดขึ้นมาให้เราได้เห็นเลยล่ะค่ะ ถ้าเราไม่ได้ทดลองทำมันตั้งแต่ต้น

 

แค่ทำสิ่งเหล่านี้ตลอดทั้งสัปดาห์ให้รวมกันแล้วไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง ก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะที่จะทำให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างตัวเราในอดีตและตัวเราในปัจจุบัน และที่สำคัญจำเอาไว้เลยนะคะว่าเรามีเวลามากกว่าคนที่ประสบความสำเร็จและธุรกิจรัดตัวอย่างมหาเศรษฐีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไป ดังนั้นใช้เวลาช่วงนี้ที่เรายังพอมีในการทำทุกวินาทีให้มีค่า และเก็บเกี่ยวมันให้ได้มากที่สุดเถอะค่ะ เพราะผลดีมันไม่ได้ตกอยู่ที่ใคร แต่ก็เป็นตัวของเราเองนั่นแหละ

 

ที่มา: observer

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram