Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทักษะ 5 ข้อที่ควรมี หากคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

ทักษะ 5 ข้อที่ควรมี หากคุณอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

          มีการศึกษาชิ้นใหม่ที่นักวิจัยจาก University College London ได้ทำการเฝ้าติดตามชายและหญิงจำนวน 8,119 คนเพื่อต้องการรู้ว่ามีทักษะการดำเนินชีวิตใดบ้างที่สามารถนำไปสู่การประสบความสำเร็จในชีวิต นักวิจัยค้นพบว่าคนที่ถูกเลี้ยงดูจากทางบ้านมาอย่างดีโดยตลอดนั้นไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีความสุข หรือมีสุขภาพดีเมื่อเขาเติบโตขึ้น แต่มันกลับเกิดขึ้นได้จากการมีลักษณะนิสัยบางอย่างค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ควบคุมอารมณ์ได้ดี

          การจะทำสิ่งใดก็ตามให้ประสบความสำเร็จได้นั้นมีอีกหนึ่งกุญแจสำคัญคือ คุณต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ค่ะ ทั้งนี้มีนักวิจัยจาก Indiana University-Purdue University Colombus ได้พบความสัมพันธ์ระหว่างการควบคุมอารมณ์และการประสบความสำเร็จในการทำงาน โดยพบว่าคนที่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีนั้นจะสามารถรับมือกับงานที่เครียดได้ดีกว่าคนที่ไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ ซึ่งนั่นจะส่งผลให้เขามีโอกาสเจริญในหน้าที่การงานและมีความเครียดน้อยลง ดังนั้นคุณควรจัดการและควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดีค่ะ

2.มีความมุมานะ

          มหาวิทยาลัยเคนต์ได้ทำการศึกษาหนึ่งเพื่อสำรวจว่าคุณสมบัติใดที่เหล่านายจ้างใช้เป็นเกณฑ์ในการคัดเลือกพนักงานใหม่ ทั้งนี้คนที่มีความมุมานะหรือมีความตั้งใจถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของพนักงานที่นายจ้างต่างก็ต้องการร่วมงานด้วยค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าคนที่มีนิสัยดังกล่าวจะสามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีและต่อให้เจออุปสรรคมาขวางกั้น เขาก็จะไม่รู้สึกกลัวและพร้อมที่จะก้าวข้ามผ่านมันจนสามารถไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้นั่นเอง

3.รู้จักควบคุมตัวเอง

          มีผลการศึกษาหนึ่งได้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการควบคุมตัวเองโดยการเฝ้าติดตามพฤติกรรมของเด็กจำนวน 1,000 คน ตั้งแต่แรกเกิดจนมีอายุถึง 32 ปี ซึ่งคนที่สามารถควบคุมตัวเองได้ดีนั้นมีแนวโน้มที่จะมีปัญหากับสุขภาพ ติดยา มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมน้อยลง เพราะพวกเขาเข้าใจดีว่าสิ่งใดก็ตามที่เขาตัดสินใจทำนั้นล้วนแต่มีผลกระทบตามมา อย่างไรก็ตาม เราสามารถฝึกควบคุมตัวเองได้โดยให้คุณมองสิ่งต่างๆ ให้เป็นภาพใหญ่และคิดว่าสิ่งที่คุณกำลังจะทำนั้นสามารถส่งผลต่ออนาคตได้อย่างไร ซึ่งมันสามารถลดโอกาสที่คุณจะหลงผิดทำเรื่องไม่ดีได้ค่ะ

4.มองโลกในแง่ดี

          มีผลการศึกษาหนึ่งพบว่าคนที่มองโลกในแง่ดีนั้นสามารถดึงตัวเองออกจากสิ่งที่ทำให้รู้สึกเครียดได้เร็วขึ้น รวมถึงไม่จมกับความรู้สึกแย่เมื่อทำงานผิดพลาดและสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นค่ะ นอกจากนี้คนที่มองโลกในแง่ดียังมีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายอย่างโรคหัวใจลดลงและมีแนวโน้มที่จะมีอายุยืนและสุขภาพดี ทั้งนี้เมื่อกล่าวถึงการประสบความสำเร็จในอนาคต คนที่มองโลกในแง่ดีจะมีอัตราการลาออกจากมหาวิทยาลัยน้อยลงและมีความมุ่งมั่นในการทำสิ่งต่างๆ ให้บรรลุเป้าหมายมากกว่าคนที่มองโลกในแง่ร้าย

5.มีความรอบคอบ

          คนที่มีความรอบคอบนั้นมักจะมีการวางแผนที่ดี ใส่ใจกับรายละเอียดและโดยทั่วไปแล้วจะมีความรับผิดชอบค่ะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ทำให้เขามีโอกาสที่จะทำสิ่งใดก็ตามประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการเรียน หน้าที่การงานหรือแม้แต่การมีสุขภาพกายที่ดี ทั้งนี้ Harvard Medical School ได้แนะนำว่าเราสามารถเป็นคนที่มีความรอบคอบได้โดยการอยู่ใกล้กับคนที่มีลักษณะดังกล่าวค่ะ นอกจากนี้การจัดตารางงานสำหรับตัวเองและทำตามเป็นรายวันนั้นก็สามารถช่วยได้เช่นกันค่ะ

          สำหรับใครที่ตอนนี้ได้ตั้งเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน หน้าที่การงาน  หรือเรื่องอื่นๆ ถ้าอยากประสบความสำเร็จในสิ่งที่คิดไว้ คุณควรฝึกตัวเองให้มีลักษณะตามที่เราบอกไว้ด้านบน อย่าเพิ่งย่อท้อต่ออุปสรรคะเพราะความสำเร็จนั้นได้มาเพราะความมุมานะและความอดทนค่ะ

ที่มา: rd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram