Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 วิธีรับมือกับเพื่อนร่วมงานที่คุณไม่ชอบ

5 วิธีรับมือกับเพื่อนร่วมงานที่คุณไม่ชอบ

ถ้าหากคุณเป็นคนปกติทั่วไป มันก็เป็นเรื่องธรรมดาแหละค่ะที่จะต้องพบเจอคนที่เรารู้สึกไม่ถูกชะตา หรือไม่ชอบหน้ากันบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแม่เลี้ยง เพื่อนสมัยมัธยม หรือเพื่อนร่วมงานก็ตาม ซึ่งหลาย ๆ คนก็อาจจะปวดหัวที่ต้องพบเจอคนที่เราไม่ชอบอยู่ทุกวัน แถมยังหลีกเลี่ยงไม่ได้ซะด้วย ต้องทำงานด้วยกันนี่น่า แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการจัดการกับสถานการณ์แบบนี้มาฝากกันจ้า

  1. ยอมรับว่าเราเข้าไม่ได้กับทุกคน

ขั้นตอนแรกของการรับมือกับคนที่เราไม่ชอบ ก็คือการยอมรับก่อนเลยว่าคนเราไม่ได้เข้ากันได้กับทุกคน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่โอเค เป็นสิ่งที่ปกติทั่วไปมาก ๆ มันไม่ได้หมายความว่าเราเป็นคนไม่ดี หรืออีกฝ่ายแย่อะไรนัก มันก็แค่เราไม่คลิกกันเท่านั้น นักจิตวิทยาก็ได้บอกไว้เหมือนกันค่ะ ว่าบางคนก็เป็นคนโดดเด่น บางคนก็ขี้อาย โดยบุคลิกภาพพวกนี้ก็อาจส่งผลให้คนเราทำสิ่งต่าง ๆ ออกมา และก็อาจจะมีบ้างที่ไม่สามารถเข้ากันได้นัก

  1. พยายามมองในแง่ดี

คุณอาจต้องพยายามฟังในสิ่งที่พวกเค้าจะพูด และมองมันในแง่ดีให้มากขึ้น คนเราร้อยพ่อพันแม่ สิ่งที่เค้าแสดงออกมามันอาจจะแตกต่างจากเรา แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าตั้งใจจะดูถูกหรือยั่วโมโหเราแต่อย่างใด หากเราเข้าใจได้ว่าทุกคนมีการแสดงออกต่างกัน และคิดในแง่ดีเข้าไว้ อะไร ๆ ก็จะดีขึ้นเองล่ะค่ะ ขืนเราไปเหวี่ยงหรือโมโหใส่โดยที่เค้ายังไม่ทันทำอะไร จะทำให้เราดูแย่ซะเปล่า ๆ น้า

  1. ระวังอารมณ์ของคุณเอง

โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ท่องเอาไว้เลยนะคะประโยคนี้ เพราะหากคุณใช้อารมณ์มาแก้ปัญหา เรื่องทุกอย่างจากเล็กก็จะลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ได้ทันที ดังนั้นเราต้องรู้จักควบคุมตัวเองต่อสถานการณ์ใด ๆ ก็ตามที่เกิดขึ้น อย่าให้ความโมโหทำให้เราขาดสติเด็ดขาด เราอาจจะใช้วิธีไม่ต้องสนใจ นิ่ง ๆ ไปเลยก็ได้ การทำแบบนี้ไม่ได้แปลว่าคุณเห็นด้วยกับเพื่อนร่วมงานคนนี้หรอก แต่มันก็เป็นสิ่งที่สุภาพที่คนดี ๆ ควรจะทำต่างหาก

  1. อย่าเอาเรื่องงานมาปนกับเรื่องส่วนตัว

บางครั้งความขัดแย้งก็มาจากความเข้าใจผิดและไม่ได้มีอะไรเลยจริง ๆ แต่ในกรณีที่มันมีขึ้นมาละก็ สิ่งที่ควรทำก็คือพยายามไม่แสดงออกมา เพราะมันจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามสังเกตเห็นและแสดงกลับมาเช่นกัน ทีนี้เรื่องราวก็จะบานปลายอย่างรวดเร็ว ให้เรานั้นโฟกัสไปที่งานที่ต้องทำ และพยายามไม่ใส่ใจกับคนที่เราไม่ชอบ ไม่ว่าเค้าจะทำอะไรที่ไร้สาระหรือไม่มีเหตุผลแค่ไหนก็ตาม ถ้าหากรู้สึกอึดอัดใจขึ้นมามาก ๆ ก็ให้เบรกตัวเองด้วยการไปพักสักครู่ นั่งจิบชา หรือไปเดินเล่น เพื่อไม่ให้เราต้องหงุดหงิดเกินไปนั่นเอง

  1. ใจเย็นและพูดไปตรง ๆ

ถ้ามีคนมาทำให้คุณรำคาญใจซ้ำ ๆ จนมันอาจนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้นได้ ก็ให้ทำใจเย็นเข้าไว้ และบอกออกไปตรง ๆ แบบสุภาพเลยว่า “ฉันรู้สึกไม่ดีเวลาที่คุณทำแบบนี้ เพราะงั้นช่วยทำ...แทนได้มั้ยคะ?” อย่างน้อยมันก็ทำให้เค้ารู้ตัวมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ

ที่มา: weforum

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram