Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 บทเรียนในการทำงาน ที่แม้แต่คนฉลาดยังพลาดได้

5 บทเรียนในการทำงาน ที่แม้แต่คนฉลาดยังพลาดได้

       คนเราทุกคนยิ่งได้ทำงานมานานมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งมีความรู้มีประสบการณ์ที่เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย อย่างวิธีการในการสัมภาษณ์งาน การต่อกรกับหัวหน้าอารมณ์ร้าย และวิธีอัพเงินเดือน แต่สิ่งที่เรามักจะลืมใส่ใจกับมันไป กลับเป็นอะไรที่ฟังดูธรรมดา ๆ เหมือนว่าทุกคนต้องรู้กันอยู่แล้ว นั่นแหละค่ะเพราะมันดูธรรมดา บางครั้งเลยทำให้เรามองข้ามมันไป ซึ่งจริง ๆ แล้วเนี่ยมันดันเป็นอะไรที่สำคัญและควรจะจำเอาไว้เสมอสำหรับการทำงาน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

  1. ความผิดพลาดครั้งต่อไปจะไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

       อย่าได้คิดเลยนะคะว่าความผิดพลาดมันจะจบลง มันไม่มีวันสิ้นสุดหรอกตราบใดที่เรายังทำธุรกิจอยู่ เพราะปัญหามันจะเกิดแน่นอน แค่แตกต่างกันออกไปเท่านั้นเอง จำไว้นะคะว่าความผิดพลาดมันไม่ใช่ตัวฉุดรั้งธุรกิจคุณเอาไว้ แต่มันเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำคุณไปสู่ความสำเร็จต่างหาก

  1. เราต้องบอกสิ่งที่เราต้องการ

       มันคงจะดีนะคะถ้าอยู่ดี ๆ หัวหน้าก็เห็นความสามารถของเราและขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนขั้นให้ แต่ในชีวิตจริงทุกคนคงรู้ ๆ กันอยู่ใช่มั้ยคะว่ามันช่างยากเย็นซะจริง ๆ ส่วนใหญ่ถ้าเราไม่ได้จะลาออกก็แทบจะไม่ได้ขึ้นเงินเลย ซึ่งวิธีแก้ของมันนั้นง่ายนิดเดียวค่ะ แค่ให้เราบอกออกไปตรง ๆ เลยว่าต้องการเพิ่มเงินหรือเลื่อนขั้น (แต่ต้องพิสูจน์ด้วยนะว่าเราสมควรได้รับมันจริง ๆ ) เพราะว่าคงไม่มีใครอ่านใจเราออกหรอกค่ะ ต้องการอะไรพูดออกไปตรง ๆ ดีกว่าเนอะ

  1. หาความสุขในการทำงานให้เจอ

       บางทีเราอาจจะสงสัยว่าทำไมเพื่อนร่วมงานบางคนถึงดูมีความสุขกับการทำงานจังเลย เค้าโชคดีกว่าเรามั้ยนะ? หรือเค้าทำงานเก่งมีความสามารถมากกว่าเรา? ซึ่งเคล็ดลับจริง ๆ ก็คือการพยายามหาความสุขในการทำงานให้เจอนั่นเอง หลาย ๆ คนมักจะพยายามอย่างหนักในการทำงานจนประสบความสำเร็จ และระหว่างทางนั้นพวกเค้าก็ไม่ได้รักในงานที่ทำทุกอย่างหรอก แต่หากลองเปิดใจ มองในแง่ดี พยายามมองหาความสุขให้มากขึ้น รับรองว่ามันจะดีกว่าเดิมแน่ ๆ

  1. ความสำเร็จนั้นใช้เวลา

       ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ อยู่แล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะกับความสำเร็จ มันต้องใช้เวลาอย่างมาก ทั้งความอดทน ความใส่ใจ ความขยัน และทุกอย่างนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นได้ภายใน 2 – 3 เดือนอย่างแน่นอน ดังนั้นอย่าเพิ่งท้อใจว่าทำงานเท่าไหร่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ของแบบนี้มันต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ก้าวเล็ก ๆ หลายก้าวก็สามารถทำให้เราไปถึงฝันได้ไม่ยากหรอกนะคะ

  1. การใช้ชีวิต และการทำงานต้องควบคู่กันไป

       การแยกระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตอาจจะฟังดูดีในแง่ของทฤษฎี ใคร ๆ ก็บอกว่าทำงานก็ส่วนงาน ไปเที่ยวก็ส่วนไปเที่ยว ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ แล้วมันทำไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้เราสามารถทำงานได้ทุกที่ตลอดเวลา และลองนึกดูนะคะ ถ้าเกิดเรารู้ว่างานกำลังมีปัญหา หรือเรายังทำไม่เสร็จเนี่ย เราจะไปเที่ยวได้อย่างสบายใจได้ยังไงกัน การทำงานและการใช้ชีวิตมันก็ต้องควบคู่กันไปนั่นแหละค่ะ ทั้งสองอย่างล้วนมีผลกระทบต่อกันอย่างเลี่ยงไม่ได้

 

ที่มา: journal.thriveglobal

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram