Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 สิ่งที่เจ้าของกิจการไม่ควรมองข้ามหากอยากให้กิจการไปได้สวย

สิ่งที่เจ้าของกิจการไม่ควรมองข้ามหากอยากให้กิจการไปได้สวย

            แม้ว่าการได้เป็นเจ้าของกิจการอาจเป็นความฝันของมนุษย์เงินเดือนบางคน เพราะนอกจากจะไม่ต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของใครแล้ว ก็ยังมีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังมีบางสิ่งที่คนเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้ามค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.เก็บเงิน

            แม้ว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจอาจทำให้คุณมีรายได้มากกว่าตอนเป็นมนุษย์เงินเดือน  แต่ก็มีแนวโน้มว่าคุณจะใช้จ่ายมากตามไปด้วย ซึ่งหากคุณเผลอใช้เงินโดยไม่มีการเก็บไว้สำรองยามฉุกเฉินก็อาจทำให้คุณเดือดร้อนในภายหลังได้ค่ะ ดังนั้นคุณไม่ควรประมาทในการใช้เงินและอย่าลืมแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินสำรองค่ะ

2.อย่านอนดึกและให้ตื่นเช้า

            จริงอยู่ที่ว่าการเป็นเจ้าของกิจการนั้น อาจทำให้คุณต้องทำงานหรือใช้ความคิดแทบตลอดเวลา ทั้งนี้คุณไม่ควรนอนดึกมากจนเกินไปถ้าไม่อยากให้ร่างกายพังในอนาคต ให้คุณเปลี่ยนจากการนอนดึกและตื่นสายให้เป็นนอนเร็วและตื่นเช้าก็จะดีกว่าค่ะ เพราะช่วงเช้าสมองของคุณจะปรอดโปร่ง ซึ่งอาจทำให้คุณได้ไอเดียอะไรดีๆก็ได้ค่ะ

3.หมั่นสร้างความสัมพันธ์

            การจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้นั้น บางทีอาจต้องอาศัยสิ่งที่เรียกว่าคอนเนคชั่นค่ะ เพราะการรู้จักคนให้เยอะเข้าไว้อาจทำให้คุณได้รับคำแนะนำดีๆหรือได้รับโอกาสบางอย่างโดยคาดไม่ถึง ดังนั้นคุณควรทำตัวให้เป็นมิตรเพื่อที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเองได้รู้จักกับคนใหม่ๆค่ะ

4.หาคนแนะนำหรือสนับสนุน

            คุณสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้จากคนที่คุณเคารพและไว้ใจค่ะ ให้คุณลองมองหาคนที่ประสบความสำเร็จรอบตัวที่คุณรู้จักดูซิว่ามีใครบ้าง หากคุณมีปัญหาอะไรก็ให้ลองปรึกษาเขาดูค่ะ เผื่อเขาจะมีคำแนะนำดีๆให้แก่คุณบ้าง

5.อย่าเสียเวลากับคนบางคน

            คุณอย่ามัวแต่เสียเวลาหรือเสียอารมณ์ไปกับคนที่ทำให้คุณเดือดเนื้อร้อนใจเลยค่ะ ทั้งนี้คุณควรพาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่ทำให้คุณมีแรงกระตุ้นหรือผลักดันให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้าขึ้นจะดีกว่าค่ะ

6.หัดปฏิเสธคนบ้าง

            ในบางครั้งคุณอาจไปเจอลูกค้าที่ค่อนข้างเรื่องเยอะหรือหากทำแล้วดูไม่คุ้มผลตอบแทน ก็อย่ากลัวที่จะปฏิเสธค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องเสียเวลาในการทำงานมากขึ้น รวมถึงเสียสุขภาพจิตอีกต่างหาก

            หากคุณกำลังเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัวหรือกำลังทำอยู่ ให้คุณลองนำสิ่งที่เราแชร์มาลองปรับใช้ดูค่ะ ก็อาจช่วยให้ธุรกิจของคุณไปได้สวยขึ้นค่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram