Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 ความจริงเกี่ยวกับฟรีแลนซ์ที่คุณควรรู้ก่อนลาออกจากงานประจำ

6 ความจริงเกี่ยวกับฟรีแลนซ์ที่คุณควรรู้ก่อนลาออกจากงานประจำ

                แม้ว่าการเป็นฟรีแลนซ์ทำงานอยู่ที่บ้านอาจเป็นความฝันสูงสุดของมนุษย์เงินเดือนบางคน เพราะความอิสระ ไร้กฏเกณฑ์ข้อบังคับ ไม่ต้องตอกบัตร และเผลอๆ หาเงินได้เยอะกว่างานประจำอีกด้วย!!  แต่ความเป็นจริงมันอาจไม่ได้สวยหรูแบบที่คุณคิดก็ได้ค่ะ วันนี้เราจะพาคุณไปดู 6 ความจริงเกี่ยวกับมนุษย์ฟรีแลนซ์ที่คนคิดจะลาออกจากงานควรรู้ไว้ค่ะ

1.มีเวลาการทำงานที่ยืดหยุ่น

 

        หลายคนคงเบื่อกับการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องเข้า-ออกงานตามเวลา ซึ่งการเป็นฟรีแลนซ์นั้นจะค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในเรื่องของเวลาเข้า-ออกงานค่ะ คุณจะตื่นกี่โมงหรือหยุดวันไหนก็ได้ จะไม่มีใครมาบังคับหรือจู้จี้กับคุณเหมือนตอนทำงานบริษัท แต่หากคุณจัดสรรเวลาไม่ดีจนทำงานไม่เสร็จตามที่ลูกค้ากำหนด สุดท้ายคุณก็จะไม่มีลูกค้าประจำค่ะ

2.ไม่มีสังคม

           หากใครเป็นหนุ่มสาวที่รักการเข้าสังคม การเป็นฟรีแลนซ์อาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่นัก เพราะคุณต้องทำงานอย่างโดดเดี่ยวและไม่มีเพื่อนคุยเล่นเหมือนตอนทำงานที่บริษัท แต่หากคุณเบื่อสังคมขี้นินทาหรือการตีสองหน้า บางทีการเป็นฟรีแลนซ์อาจเหมาะกับคุณก็ได้ค่ะ เพราะจะไม่มีใครมาทำให้คุณรำคาญใจหรือหัวเสียได้อีกต่อไป

3.ไม่มีสวัสดิการ

            ข้อเสียของการเป็นฟรีแลนซ์ คือ คุณจะไม่ได้รับสวัสดิการใดๆเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลหรือโบนัสประจำปี หากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา คุณก็ต้องจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลเองกรณีที่คุณไม่ได้ทำประกันสุขภาพ รวมถึงหากคุณจำเป็นต้องลาหยุด รายได้ของคุณก็จะหายไปค่ะ ในขณะที่มนุษย์เงินเดือนยังคงได้เงินตามปกติแม้ว่าจะลาป่วย (ถ้าไม่หยุดเกินตามที่บริษัทกำหนด)

4.มีความเสี่ยงทางการเงิน

            หากพูดถึงเรื่องเงินๆทองๆ การเป็นฟรีแลนซ์อาจทำให้คุณมีรายได้มากกว่าการเป็นมนุษย์เงินเดือนก็จริง แต่คุณอาจต้องแบกรับความเสี่ยงทางด้านการเงินมากกว่าค่ะ เพราะงานบางชนิดอาจขึ้นกับเทศกาลหรือฤดูกาล รวมถึงลูกค้าอาจเบี้ยวไม่จ่ายเงิน หรือหากคุณไม่มีทักษะที่ดีหรือโดดเด่นกว่าคนอื่น สุดท้ายก็อาจไม่มีใครป้อนงานให้อย่างสม่ำเสมอค่ะ

5.ต้องมีทักษะอื่นๆนอกจากงานที่ทำ

            การเป็นฟรีแลนซ์ไม่เพียงแต่อาศัยทักษะการทำงานที่คุณถนัดเฉพาะด้านเท่านั้น แต่คุณยังต้องมีทักษะในการสื่อสาร เจรจา รวมถึงพรีเซ็นต์ตัวเองได้ดี เพราะอย่าลืมว่าคุณต้องจัดการงานทุกอย่างด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนรับลูกค้าไปจนถึงขั้นตอนการเก็บเงิน ซึ่งจะต่างจากตอนเป็นมนุษย์เงินเดือนที่คุณจะทำแค่ตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง

6.เสี่ยงมีปัญหากับสุขภาพ

            การเป็นฟรีแลนซ์อาจทำให้คุณมีอิสระในการทำงาน ซึ่งบางครั้งคุณอาจทำตัวชิวมากเกินไป จนสุดท้ายทำงานไม่ทันและจบลงด้วยการทำงานหามรุ่งหามค่ำเพื่อปิดจ็อบให้เสร็จตามที่ลูกค้าสั่ง ส่งผลให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอและมีปัญหาสุขภาพตามมาในอนาคต

            เห็นมั้ยคะว่าการทำงานเป็นฟรีแลนซ์อาจไม่ได้สบายอย่างที่คุณคิดก็ได้ค่ะ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานบริษัทหรือฟรีแลนซ์ก็ล้วนแต่มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป สุดท้ายก็ขึ้นกับตัวคุณเองว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram