Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าแผ่ว!! 6 วิธีเพิ่มไฟในการทำงานให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

อย่าแผ่ว!! 6 วิธีเพิ่มไฟในการทำงานให้มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

            หากตอนนี้คุณกำลังทำงานอยู่ในตำแหน่งหรือบริษัทที่ไม่ใช่ความใฝ่ฝันสูงสุดของคุณ มันก็ดูเป็นเรื่องยากที่คุณจะมีแรงผลักดันเมื่อคุณรู้สึกไม่แฮปปี้กับงาน แต่ก่อนที่คุณจะลาออกหรือเปลี่ยนตำแหน่งงานใหม่ เรามีวิธีที่อาจช่วยเพิ่มไฟในการทำงานของคุณให้ลุกโชนได้อีกครั้งค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.สร้างมิตรภาพ

                การที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงสังคมและใช้ชีวิตเพียงคนเดียวนั้นอาจยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่กับงานที่กำลังทำอยู่ อย่าลืมว่ามนุษย์เป็นสัตว์สังคม เรายังต้องสื่อสารและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ซึ่งการเลือกคบเพื่อนดีๆสักคนในออฟฟิศจะช่วยให้คุณคลายเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีคนคอยรับฟังเมื่อคุณเจอปัญหา การได้ระบายให้คนที่ไว้ใจได้ฟังน่าจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น

2.ค้นหาความสามารถที่โดดเด่นเป็นพิเศษ

                คุณควรหางานที่เหมาะกับตัวเองและคิดว่าตัวเองมีความสามารถในด้านนั้นๆโดดเด่นเป็นพิเศษ รวมถึงใส่แพชชั่นเข้าไปในการทำงานด้วยค่ะ เพราะหากคุณทำงานแบบเลื่อนลอย ไม่มีเป้าหมายในชีวิต คุณก็จะรู้สึกเบื่อหรืออยู่แบบไปวันๆนั่นเอง ซึ่งมันอาจทำให้คุณหยุดที่จะพัฒนาตัวเอง แน่นอนว่ามันไม่ส่งผลดีต่อตัวคุณในอนาคตค่ะ

3.หาเวลาทำกิจกรรมอื่นๆที่ตัวเองชอบ

                เป็นเรื่องปกติที่การทำงานอาจทำให้คุณรู้สึกเครียด หากคุณมัวแต่ก้มหน้าก้มตาทำงานโดยไม่มีเวลาส่วนตัวให้กับตัวเอง คุณจะรู้สึกแย่กับงานที่ทำมากขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรหาเวลาว่างเพื่อไปทำกิจกรรมที่ตัวเองชอบหรือกำลังสนใจ รวมถึงหาเวลาออกกำลังกายหรือท่องเที่ยวบ้างค่ะ เพราะมันจะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี หลังจากที่คุณชาร์จแบตเต็มที่แล้ว คราวนี้คุณก็จะพร้อมรับมือกับงานที่กองตรงหน้าค่ะ

4.ตั้งเป้าหมายระยะสั้น

            การตั้งเป้าหมายระยะสั้นถือเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับการตั้งเป้าหมายระยะยาวเลยค่ะ เพราะหากคุณทำตามแผนที่วางไว้ได้สำเร็จแล้วนั้นมันจะเป็นตัวกระตุ้นและแรงผลักดันชั้นดีที่จะทำให้คุณมีแรงที่จะก้าวเดินต่อไปให้ถึงเป้าหมายสูงสุดที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม หากคุณสามารถบรรลุเป้าหมายระยะสั้นแล้ว คุณก็ควรมีรางวัลเล็กๆน้อยๆตอบแทนให้กับตัวเองด้วยค่ะ

5.ชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีและข้อเสีย

                หากคุณกำลังทำงานอยู่ในบริษัทที่ไม่ใช่ความฝันหรือเป้าหมายสูงสุดและรู้สึกว่างานหนักเกินไป บริษัทไม่เห็นคุณค่าของคุณ หรือที่สำคัญคือคุณรู้สึกไม่มีความสุขกับการมาทำงาน ก่อนที่จะลาออก คุณควรชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดีและข้อเสียให้รอบคอบก่อนค่ะ เพราะบางทีการทำงานที่นี่อาจทำให้คุณได้รับประโยชน์ซึ่งอาจเป็นความรู้ที่จะทำให้คุณนำไปใช้ต่อยอดการทำงานได้ในอนาคต แต่หากคุณรู้สึกว่ามีข้อเสียมากกว่าข้อดี บางทีคุณอาจลองหางานใหม่ที่แม้ว่าคุณยังไม่เจอตำแหน่งหรือบริษัทที่คุณใฝ่ฝันที่อยากร่วมงานด้วย แต่มันก็ควรเป็นตำแหน่งที่จะผลักดันให้คุณไปถึงเป้าหมายในอนาคตค่ะ

6.ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ

            หากคุณได้ตั้งเป้าหมายใดๆก็ตามโดยเฉพาะการได้ทำงานในบริษัทที่ใฝ่ฝัน คุณก็ควรพยายามทำตามที่วาดฝันไว้ให้ได้ค่ะ อย่าคิดที่จะล้มเลิกกลางคันหรือยอมแพ้ง่ายๆและอาจย้ำตัวเองไม่ให้ลืมเป้าหมายที่วางไว้โดยอาจเขียนใส่กระดาษโพสอิทแปะไว้บริเวณต่างๆ ในบ้านหรือจะตั้งเป็นข้อความเตือนในโทรศัพท์ก็ได้ค่ะ เพราะหากคุณลืมเป้าหมายที่แน่ชัด มันก็จะยิ่งยากที่คุณจะทำงานและมีความคิดเชิงบวกกับงานที่คุณทำในปัจจุบัน ซึ่งมันถือเป็นบันไดอีกขั้นที่จะนำคุณไปสู่เป้าหมายสูงสูงที่วางเอาไว้

            สำหรับใครที่กำลังรู้สึกเหนื่อยหรือท้อแท้กับงานที่ตัวเองทำ อย่าเพิ่งหมดหวังค่ะ ลองนำวิธีที่เราแนะนำมาปรับใช้กันดูเผื่อว่าจะช่วยปลุกไฟในตัวคุณให้ลุกโชนอีกครั้ง  

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram