Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สิ่งที่จะทำให้ทุกคนในที่ทำงานเคารพเรา ไม่ว่าเราจะอยู่ตำแหน่งใดก็ตาม

7 สิ่งที่จะทำให้ทุกคนในที่ทำงานเคารพเรา ไม่ว่าเราจะอยู่ตำแหน่งใดก็ตาม

เป็นที่รู้กันดีนะคะว่าในการทำงาน ยิ่งเรามีตำแหน่งสูง ๆ และสำคัญมากเท่าไหร่ คนอื่นก็จะยิ่งเกรงใจหรือเคารพเรามากเป็นพิเศษ แต่หากเราเป็นแค่พนักงานธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นว่าโดนมองข้าม ไม่ได้รับความเคารพไปซะอย่างนั้น ซึ่งบางคนอาจจะ คิดว่าเป็นที่ตำแหน่งหน้าที่ แต่ขอบอกเลยค่ะว่ามันไม่ใช่ทั้งหมดหรอก เพราะวันนี้เราจะมาเฉลย 7 สิ่งที่จะทำให้ทุกคนเคารพเรา ไม่ว่าเราจะทำงานตำแหน่งอะไรก็ตามอยู่ ไปดูกันเลยดีกว่าค่า

  1. รู้จักฟัง

Stephen Covey กล่าวไว้ว่า “คนเรามักไม่ได้ตั้งใจฟังเพื่อให้เข้าใจ แต่ตั้งใจฟังเพื่อที่จะตอบ” คนเราทุกคนนะคะ ถ้ารู้สึกว่ามีคนที่รับฟังและเข้าใจเค้า เค้าก็จะแสดงออกถึงความเคารพนั่นเอง ยิ่งถ้าเราเป็นหัวหน้าด้วยแล้วล่ะก็ สิ่งที่ควรทำก็คือการพูดให้น้อยลง และฟังให้มากขึ้นแทน

  1. ถามคำถาม

การถามคำถามเพื่อรวบรวมข้อมูลหรือพูดคุยไม่ได้ทำให้เราดูเป็นคนโง่ที่เอาแต่ถาม แต่มันแสดงให้เห็นว่าเรากำลังสนใจคนที่เราคุยด้วย ไม่ว่าจะถามเกี่ยวกับงาน โปรเจกต์ต่าง ๆ หรือแค่ถามสารทุกข์สุขดิบทั่วไปก็ตาม มันจะทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเราใส่ใจเค้า และทำให้เค้าเคารพเรามากขึ้น

  1. มองตา

เมื่อคุณกำลังฟังหรือคุยกับใครสักคน อย่าหลบตา อย่าเอาแต่จ้องมือถือ แต่ให้มองตาคู่สนทนาด้วย เพื่อที่เค้าจะได้รู้สึกว่าเราให้ความสนใจกับเค้า ซึ่งเค้าจะรู้สึกมีคุณค่าและให้ความเคารพเรา

  1. คุยกันตัวต่อตัว

ในช่วงเวลาก่อนการประชุมหรือหลังประชุม หากเราเป็นหัวหน้า ลองใช้เวลาช่วงนั้น ๆ ให้เกิดประโยชน์โดยการคุยกับพนักงานทีละคนดู การคุยกันแบบตัวต่อตัวจะช่วยทำให้เราได้รู้จักกับพนักงานมากขึ้น ได้ให้โอกาสเค้าในการแสดงความคิดเห็น หรือถามความเป็นไปของเค้า สิ่งเหล่านี้จะมีค่ากับเค้ามากเลยล่ะค่ะ

  1. เคารพผู้อื่น

ทุกคนล้วนสมควรที่จะได้รับความเคารพไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งอะไรก็ตาม จะเป็นซีอีโอ พนักงานต้อนรับหรือภารโรงก็ตาม ถ้าหากเราอยากให้คนอื่นเคารพ เราก็ต้องเริ่มต้นจากการเคารพผู้อื่นซะก่อน

  1. สัมผัสที่ดี

การสัมผัสผู้อื่นอย่างเหมาะสมจะทำให้อะไร ๆ เป็นไปด้วยดีมากขึ้น อย่างการจับมือทำความรู้จักกัน หรือการตบไหล่เพื่อปลอบใจ ให้กำลังใจ การแสดงความยินดีด้วยการจับมือ สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ที่ดี และสามารถทำให้คนอื่นเคารพเราได้

  1. รอยยิ้ม

การที่คนอื่นจะเคารพเรา มันไม่ได้เกิดจากการทำตัวเคร่งเครียดซีเรียสตลอดเวลาหรอกค่ะ แต่การยิ้มก็สามารถทำได้เช่นกัน รอยยิ้มไม่ได้เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแออะไรเลย กลับกันมันทำให้คนอื่นรู้สึกสบายใจมากกว่าซะอีก ยิ่งเรายิ้มแย้มให้ทุกคนมากเท่าไหร่ เค้าก็จะรู้สึกดีและเคารพเรามากกว่าเวลาเราทำตัวโหด ๆ อีกนะคะ

ที่มา: forbes

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram