Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณไม่สามารถไว้ใจหัวหน้าได้

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณไม่สามารถไว้ใจหัวหน้าได้

      การได้ทำงานกับหัวหน้าที่ดีคือสิ่งที่พนักงานทุกคนใฝ่ฝันค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกอยากมาทำงานทุกวันแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณมีสุขภาพจิตดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณอาจได้เจอกับหัวหน้าบางประเภทที่ทำให้ลูกน้องถึงกับต้องส่ายหัวด้วยความเบื่อหน่ายเช่นกัน โดยเฉพาะการที่ต้องทำงานกับหัวหน้าที่เราไม่สามารถไว้วางใจได้ แต่คุณอาจสงสัยว่าการกระทำแบบไหนที่ถูกจัดว่าไม่น่าไว้ใจ เราลองมาดู 7 สัญญาณดังต่อไปนี้ที่อาจบ่งบอกได้ว่าคุณไม่สามารถไว้ใจหัวหน้าคุณได้

1.เข้าถึงยาก

      หัวหน้าที่ดีจะต้องพร้อมตอบคำถามของคุณและช่วยแก้ปัญหาที่คุณไม่สามารถจัดการด้วยตัวเองได้ รวมถึงเป็นที่ปรึกษาดี ซึ่งหากคุณไปเจอหัวหน้าที่ทำตัวเข้าถึงยาก ก็อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความไม่น่าไว้ใจได้ค่ะ

2.นินทา

      หากคุณมีหัวหน้าที่ชอบนินทาหรือนำเรื่องส่วนตัวที่เขาบังเอิญรู้มาของลูกน้องมาเม้าท์ในวงสนทนา ให้คุณรู้ไว้เลยค่ะว่าถ้าเขาทำแบบนี้กับคนอื่นได้ สักวันเขาก็ต้องทำกับคุณแน่

3.ไม่ให้เครดิตงาน

       หัวหน้าที่ไว้ใจไม่ได้มักจะไม่ให้เครดิตงานของลูกน้องเมื่องานชิ้นนั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้พนักงานรู้สึกท้อแท้และหมดกำลังใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานดีๆ

4.ไม่มั่นใจในตัวเอง

      หนึ่งในคุณสมบัติที่คนเป็นหัวหน้าต้องมี คือ ความมั่นใจในตัวเอง เพราะหากเมื่อใดก็ตามที่ผู้นำแสดงถึงความลังเลหรือไม่มั่นใจในตัวเองออกมาให้ลูกน้องเห็น ก็อาจมีผลต่อความน่าเชื่อถือได้ค่ะ

5.ยกคุณเป็นตัวอย่างระหว่างการประชุม

       หัวหน้าที่ดีจะต้องให้เกียรติและใส่ใจกับความรู้สึกของลูกน้องเสมอ ซึ่งหากคุณมีหัวหน้าที่ชอบพูดถึงคุณเป็นเชิงยกตัวอย่างในระหว่างการประชุม ซึ่งไม่ใช่การพูดชื่นชมแต่กลับเป็นลักษณะของการติติง ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณว่าเขาเป็นคนไม่น่าไว้ใจ

6.ไม่มีคำอธิบายที่ดี

       เมื่อเกิดปัญหาใดๆขึ้นก็ตามแล้วหัวหน้าไม่สามารถชี้แจงให้ลูกน้องฟังได้อย่างชัดเจน นั่นอาจเป็นสัญญาณที่กำลังบอกว่าเขากำลังปกปิดความจริงบางอย่าง ซึ่งแน่นอนว่าหัวหน้าคนนั้นจะดูเป็นคนที่ไม่น่าไว้วางใจในสายตาของลูกน้อง

7.พูดจากลับกลอก

       การที่หัวหน้าชอบพูดจากลับกลอกอาจทำให้คุณสับสนกับหน้าที่หรือสิ่งที่คุณต้องทำได้ ซึ่งอาจทำให้คุณทำงานผิดพลาดและโดนตำหนิได้ในที่สุด ให้คุณระวังหัวหน้าที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ให้ค่ะ เพราะเขาไม่น่าไว้ใจเอาเสียเลย

       หากใครรู้ตัวว่ามีพฤติกรรมหรือนิสัยเข้าข่ายตามที่เรากล่าวไปข้างต้น ถ้าไม่อยากให้ลูกน้องรู้สึกไม่ดีกับคุณ เราขอแนะนำให้คุณปรับปรุงตัวเองเสียใหม่ค่ะ เพราะจะได้ไม่ต้องเสียลูกน้องฝีมือดี ๆ ไปยังไงล่ะคะ

ที่มา: rd

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram