Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มาดู 7 พฤติกรรมที่คนฉลาดมักจะไม่ทำแบบนี้

มาดู 7 พฤติกรรมที่คนฉลาดมักจะไม่ทำแบบนี้

            คุณเคยสงสัยกันไหมคะว่า คนที่เขามีความฉลาดเฉลียวนั้นจะมีวิธีการใช้ชีวิตหรือแนวคิดอย่างไรที่ทำให้เขาแตกต่างจากคนทั่วไป เพราะเหตุใดเขาจึงดูประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน  วันนี้เราจะพาคุณไปเจาะลึกดูค่ะว่ามีสิ่งไหนบ้างที่คนฉลาดเขาจะไม่ทำกัน มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย

                เรื่องเงินๆทองๆนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่เลยค่ะ ซึ่งคนที่มีความคิดและฉลาดในการใช้ชีวิตจะไม่ใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือย แต่จะคำนึงถึงประโยชน์ที่จะได้รับและความคุ้มค่าของสิ่งนั้นๆว่าควรค่าแก่การจ่ายเงินซื้อหรือไม่ รวมถึงเขาจะเห็นความสำคัญของการออมเงิน

2.ไม่จมอยู่กับความผิดพลาด

                เมื่อเกิดปัญหาใดๆก็ตาม คนที่ฉลาดมักจะยอมรับ แก้ไข เรียนรู้ความผิดพลาดเหล่านั้นและเก็บไว้เป็นบทเรียนเพื่อสอนตัวเองไม่ให้ทำพลาดซ้ำในอนาคต จากนั้นเขาก็จะเดินหน้าต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ

3.ไม่หวังพึ่งโชคชะตา

                ในสายตาของคนฉลาดหรือคนที่มีความคิดนั้น เขามองว่าความสำเร็จเกิดขึ้นจากความพยายามและจังหวะเวลาที่เหมาะสม ในขณะที่คนอื่นๆจะอาศัยเพียงแค่โชคชะตาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จึงไม่แปลกที่ชีวิตของคนเหล่านั้นจะย่ำอยู่กับที่นั่นเอง

4.ไม่ล้มเลิกความตั้งใจ

                เมื่อคนฉลาดเริ่มมีความคิดที่จะทำสิ่งใดก็ตาม เขาจะลงมือทำและไม่ล้มเลิกความตั้งใจ แม้ว่าสุดท้ายแล้วสิ่งที่ทำจะไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง แต่เขามองว่าการจะประสบความสำเร็จได้นั้นต้องอาศัยการลองผิดลองถูก สำหรับสิ่งผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นเขาก็จะพยายามเรียนรู้จากมันและพยายามไม่ให้มันเกิดซ้ำอีกในครั้งต่อไป

5.ไม่ประเมินตัวเองสูงเกินไป

                คนฉลาดมักจะรู้ลิมิตหรือขีดความสามารถของตัวเอง เขาจะไม่มองว่าตัวเองเก่งไปหมดเสียทุกเรื่อง เมื่อมีสิ่งใดที่เขารู้ตัวไม่สามารถทำได้แม้ว่าจะลองพยายามแล้ว เขาก็จะพยายามขอความช่วยเหลือจากคนอื่นเพื่อให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี ซึ่งนั่นจะช่วยประหยัดเวลาไปได้มากโขเลยค่ะ

6.ไม่ยึดติดกับแผนๆเดียว

            คนที่ฉลาดมักจะมีความรอบคอบและมักคิดแผนสำรองไว้รับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินอยู่เสมอ เพราะบางทีการที่คุณจะทำสิ่งใดก็ตามโดยยึดติดกับเพียงแค่แผนๆเดียวจะทำให้คุณไม่สามารถรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ในทันที รวมถึงจะทำให้คุณรู้สึกเครียดและกดดันมากยิ่งขึ้น

7.ไม่ยอมรับความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น

            จริงอยู่ที่ว่าผลตอบแทนที่สูงมักจะมาพร้อมกับความเสี่ยงที่สูงตามไปด้วย ซึ่งคนที่ฉลาดมักจะวางแผนอย่างรอบคอบก่อนคิดจะลงทุนทุกครั้งโดยจะพิจารณาว่าผลตอบแทนที่เขาจะได้รับนั้นจะคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่เขาต้องแบกรับหรือไม่

           

            ต้องยอมรับเลยว่าเป็นสิ่งที่เราควรเอาแบบอย่าง ถึงแม้ว่าเราอาจจะทำได้ไม่ทั้งหมดแต่นั่นก็ทำให้คุณเห็นว่าการพฤติกรรมเหล่านี้เป็นหนทางที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ค่ะ 

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram