Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

บอกต่อ 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนจบมหาวิทยาลัย

บอกต่อ 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนจบมหาวิทยาลัย

            การศึกษาในระดับชั้นมหาวิทยาลัยนั้นถือเป็นโค้งสุดท้ายของชีวิตการเรียนก่อนเข้าสู่โลกแห่งการทำงานก็ว่าได้ ซึ่งคุณอาจจะไม่นึกว่าสิ่งที่คุณทำในช่วงเป็นวัยรุ่นหรือเรียนในมหาวิทยาลัยอาจจะส่งผลต่อคุณทั้งดีและลบในอนาคตได้ เราลองมาดูกันค่ะว่ามีสิ่งไหนที่ควรทำและต้องระวังให้มากหากไม่อยากมีผลกระทบต่อชีวิตการทำงานหลังจากนี้ 

1.ไม่โพสต์สิ่งที่ไม่ดีในโซเชียลมีเดีย

            นอกจากการจำกัดเวลาเล่นบรรดาโซเชียลมีเดียให้เหมาะสมแล้ว การระมัดระวังในการโพสต์ข้อความหรือรูปภาพต่างๆ นั้นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากคุณโพสต์สิ่งไม่ดีที่ทำให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อตัวเอง มันอาจส่งผลในกรณีที่คุณไปสมัครงานในอนาคต แล้วผู้สัมภาษณ์อาจแอบลองนำชื่อคุณไปค้นหาใน Facebook โดยที่คุณอาจลืมตั้งค่า Facebook เป็นแบบส่วนตัว ปรากฏว่าเขาไปเจอสิ่งไม่ดีที่คุณโพสต์ไว้ คุณก็จะดูแย่ในสายตาของเขาทันทีและอาจชวดงานได้เลยค่ะ ดังนั้นก่อนจะโพสต์อะไรก็ตาม คุณควรคิดให้ดีและคำนึงถึงผลกระทบที่ตามมาด้วยค่ะ

2.ฝึกงาน

            ในช่วงปีท้ายๆ ของการเรียนมหาวิทยาลัยนั้นจะเป็นช่วงเวลาของการฝึกงานค่ะ ซึ่งแล้วแต่คณะที่คุณเรียนว่าเขาบังคับให้ฝึกงานหรือไม่ แต่เราอยากแนะนำให้คุณไปฝึกงานค่ะ เพราะมันเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานจริงและวิธีวางตัวในสังคม ซึ่งมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานในอนาคตค่ะ นอกจากนี้การได้ฝึกงานยังทำให้คุณได้นำสิ่งที่เรียนมาลองใช้หรือประยุกต์ในการทำงานค่ะ

3.อ่านหนังสือเพิ่มเติม

             จริงอยู่ที่ว่า ในช่วงของการเรียนมหาวิทยาลัยนั้นคุณอาจหมกมุ่นกับการอ่านหนังสือกองโตเพื่อเตรียมตัวสอบ แต่หากคุณพอจะมีเวลาว่าง เราอยากให้คุณอ่านหนังสือประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากหนังสือเรียน โดยเฉพาะหนังสือที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจหรือให้ข้อคิดแก่คุณได้ เพราะมันจะทำให้คุณเกิดมุมมองใหม่ๆ และอาจนำไปสู่ไอเดียในการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆในอนาคต

4.เก็บเงิน

             การออมเงินนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องเริ่มทำตอนที่คุณเริ่มทำงานค่ะ เพราะเราสามารถออมเงินได้จากเงินค่าขนมที่ได้จากผู้ปกครอง แม้ว่าคุณจะมองว่ามันเป็นเงินเพียงเล็กน้อย แต่หากคุณขยันเก็บอย่างจริงจัง มันก็จะเป็นเงินจำนวนมากในอนาคตได้นะคะ นอกจากนี้มันยังถือเป็นการฝึกวินัยในการใช้เงินก่อนที่คุณจะมีเงินเดือนเป็นของตัวเองค่ะ 

5.หาคอนเนคชั่น

             นอกจากเราจะโฟกัสไปที่เรื่องการเรียนเป็นหลักแล้ว การมีเพื่อนหรือการหาคอนเนคชั่นในมหาวิทยาลัยนั้นก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ เพราะคนเหล่านี้อาจช่วยเหลือหรือให้คำแนะนำคุณในอนาคตเกี่ยวกับเรื่องหน้าที่การงาน ซึ่งมันจะเป็นประโยชน์กับตัวของคุณนั่นเอง ทั้งนี้คุณสามารถสร้างมิตรภาพใหม่ๆ ผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยค่ะ

6.ทำความรู้จักกับอาจารย์

             คุณอาจมองว่าอาจารย์ในมหาวิทยาลัยมีหน้าที่แค่เพียงสอนหนังสือเท่านั้น แต่ความจริงแล้วนั้นเขาเป็นผู้ที่สามารถให้คำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับหน้าที่การงานค่ะ นอกจากนี้หากคุณรู้จักหรือสนิทกับอาจารย์ มันก็เป็นเรื่องง่ายที่จะขอร้องให้เขาเขียนจดหมายรับรอง (Reference Letter)  ซึ่งมันเป็นเอกสารที่มักใช้เพื่อเรียนต่อหรือสมัครงานค่ะ

7.ฝึกทักษะการพรีเซนต์

            ในช่วงของการเรียนมหาวิทยาลัยนั้นถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ฝึกการพูดหรือการนำเสนอต่อหน้าผู้คนค่ะ โดยให้คุณพยายามฝึกการพูดให้ฉะฉานและถ่ายทอดให้คนฟังเข้าใจได้ง่าย รวมถึงลองค้นหาเทคนิคอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถพรีเซนต์งานได้อย่างราบรื่น เพราะเมื่อคุณเข้าสู่สังคมการทำงาน ทักษะการสื่อสารหรือนำเสนอนั้นถือว่ามีความสำคัญมากค่ะ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีที่คุณจะได้ฝึกซ้อมก่อนก้าวสู่ชีวิตการทำงานค่ะ

            บางครั้งสิ่งที่เหล่าพูดถึงไปข้างต้นนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่คนทั่วไปรู้อยู่แล้วแต่ไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่เราอยากให้คุณพึงระวังในบางเรื่องเพราะมันสามารถส่งผลกระทบต่ออนาคตการทำงานของคุณในอนาคตได้ค่ะ

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram