Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ขี้หลงขี้ลืมทำยังไงดี 7 วิธีช่วยให้คุณจำแม่นยิ่งขึ้น

ขี้หลงขี้ลืมทำยังไงดี  7 วิธีช่วยให้คุณจำแม่นยิ่งขึ้น

            อาการขี้หลงขี้ลืมหรือไม่สามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้นานนั้นอาจเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนกำลังประสบอยู่ หลายคนอาจจะถึงขั้นหงุดหงิดกับอาการหลงๆ ลืมๆ ของตัวเอง วันนี้เรามีวิธีช่วยให้คุณจำได้แม่นขึ้นมาฝาก

 1.พยายามสนใจในสิ่งนั้นๆ

            คุณเชื่อไหมคะว่า การที่เรามีความสนใจในสิ่งใดๆ มากเป็นพิเศษนั้นมันจะช่วยให้เรามีความจำเกี่ยวกับเรื่องนั้นๆ ดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรพยายามสนใจและเอาใจใส่ในการทำสิ่งต่างๆ เพื่อให้เราสามารถจดจำมันได้ดีนั่นเอง

2.จด จด จด !

            อีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นคือ การจดนั่นเองค่ะ โดยเฉพาะการจดให้ได้ 2-3 รอบ เพราะการอ่านเพียงอย่างเดียวนั้นอาจทำให้คุณลืมได้อย่างง่ายดายค่ะ แม้ว่าการจดจะทำให้คุณเสียเวลาไปบ้าง แต่บอกเลยว่าผลลัพธ์ที่ได้นั้นคุ้มค่าสุดๆ ค่ะ

3.ใช้เพลงมาช่วย

            อาจฟังดูเหลือเชื่อ แต่การนำดนตรีมาช่วยในการจำนั้นจะช่วยให้คุณจำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและนานขึ้น โดยคุณอาจนำสิ่งที่จะจำมาใส่ในเนื้อเพลงหรือทำนองเพื่อให้การจำไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

4.จำเป็นรูปภาพ

            การจำตัวอักษรให้ได้นานนั้นอาจเป็นเรื่องยากสำหรับบางคน ทั้งนี้การนำสิ่งที่ต้องการจำมาแปลงให้เป็นภาพหรือหรือเรื่องราวนั้นจะช่วยให้คุณจดจำสิ่งต่างๆ ได้ง่ายและนานขึ้น รับรองว่าเวิร์คสุดๆ ค่ะ

5.เรียนรู้ทักษะใหม่ๆ

            การที่คุณไม่ค่อยได้คิดหรือเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ นั้นจะทำให้สมองไม่พัฒนาซึ่งมันอาจมีต่อความสามารถในการจำด้วยค่ะ ดังนั้นคุณควรหมั่นฝึกสมองเป็นประจำ โดยการอ่านหนังสือ ฝึกเล่น Puzzle  หรือ Crossword เพื่อลับสมองให้เฉียบคมค่ะ

6.ออกกำลังกาย

            ในขณะที่คุณออกกำลังกายนั้นร่างกายจะนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายและส่งผ่านไปยังสมอง ซึ่งมันจะช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่งและจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น ดังนั้นถ้าอยากมีความจำเป็นเลิศ คุณควรหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำค่ะ

7.มีแรงจูงใจที่จะทำ

            ก่อนที่คุณจะปรับปรุงในเรื่องของการมีความจำที่ดีขึ้นนั้นคุณควรมีแรงจูงใจที่จะทำมันก่อนค่ะ เพราะคุณจะต้องใช้พยายามในการฝึกทำตามเทคนิคต่างๆ หากใจของคุณไม่สู้ มันก็จะไม่มีอะไรดีขึ้นค่ะ

            สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องอาการขี้ลืมของตัวเองอยู่ ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไปปรับใช้ดูค่ะ รับรองว่ามันจะช่วยให้คุณมีความจำดีขึ้นไม่มากก็น้อย

ที่มา: beautyandtips

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram