Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

8 แนวคิดดีๆ ที่ต้องทำตามหากอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

8  แนวคิดดีๆ ที่ต้องทำตามหากอยากประสบความสำเร็จในชีวิต

                คุณเคยสงสัยไหมคะว่า คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นเขามีแนวคิดหรือนิสัยอย่างไรที่พาให้เขาไปถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้ คิดต่างจากเรามากน้อยเพียงใด และมีปัจจัยอะไรที่ทำให้เขาไปถึงจุดที่เขาใฝ่ฝัน วันนี้เราได้รวบรวมแนวคิดของคนที่ประสบความสำเร็จมาแชร์ไว้เป็นไอเดียสำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางค่ะ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.หาเหตุผลว่าทำไมต้องทำ

                คนที่ประสบความสำเร็จหรือเต็มไปด้วยแรงกระตุ้นนั้นมักจะเริ่มจากการหาเหตุผลของสิ่งที่เขากำลังทำอยู่ค่ะ โดยมันจะทำให้เขาวางเป้าหมายได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังลดโอกาสที่จะทำสิ่งใดก็ตามแบบสะเปะสะปะหรือไม่มีแบบแผน ซึ่งนั่นถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การประสบความสำเร็จค่ะ

2.รู้ข้อจำกัดของตัวเอง

                บางทีการที่คุณทำบางสิ่งไม่ประสบความสำเร็จนั้นอาจเป็นเพราะข้อจำกัดบางอย่างของคุณค่ะ โดยอาจเป็นเรื่องของทักษะต่างๆ  ที่คุณยังไม่เชี่ยวชาญพอ ทั้งนี้คุณลองค้นหาตัวเองให้เจอว่ามีสิ่งใดที่คุณไม่ถนัดหรือเป็นข้อเสียที่เป็นตัวขัดขวางความสำเร็จ จากนั้นก็พยายามฝึกฝนหรือเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

3.นำข้อด้อยของคนอื่นมาปรับปรุงให้มันดีขึ้น

                หากคุณคิดจะทำธุรกิจที่เป็นการผลิตสินค้าหรือให้บริการที่มีอยู่แล้วในตลาด การลองค้นหาจุดอ่อนหรือข้อด้อยของสิ่งที่คนอื่นทำแล้วนำมาพัฒนา ต่อยอด หรือปรับปรุงสินค้าหรือบริการของตัวเองให้ดีกว่านั้นจะยิ่งเพิ่มโอกาสให้คุณประสบความสำเร็จได้ค่ะ ดังนั้นคุณควรฝึกตัวเองให้เป็นคนช่างสังเกตนะคะ

4.โฟกัสไปที่ภาพใหญ่

                โอปราห์ วินฟรีย์ เคยกล่าวไว้ว่า " จงสร้างวิสัยทัศน์ให้กว้างไกลและยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะสุดท้ายแล้วคุณจะได้เป็นสิ่งที่คุณเชื่อ " ทั้งนี้ในระหว่างทางอาจมีอุปสรรคหรือเหตุการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกย่อท้อ ซึ่งหากคุณมัวแต่โฟกัสไปที่รายละเอียดยิบย่อยมากเกินไปจนลืมมองภาพใหญ่ นั่นก็จะเป็นตัวฉุดให้คุณย่ำอยู่กับที่ค่ะ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรมองสิ่งต่างๆ  ให้กว้างเข้าไว้

5.พาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่ประสบความสำเร็จ

                คนที่อยู่รายล้อมคุณนั้นอาจทำให้คุณมีกำลังใจหรือท้อแท้ได้ค่ะ ทั้งนี้คุณควรหลีกเลี่ยงคนที่ชอบมองโลกในแง่ร้ายจนเกินไปหรือวิจารณ์ทุกเรื่องที่คุณทำ แต่ให้พาตัวเองไปอยู่ใกล้กับคนที่ประสบความสำเร็จหรือมองโลกในแง่ดี ซึ่งนอกจากพวกเขาจะทำให้คุณมีแรงกระตุ้นแล้ว คุณอาจได้รับคำแนะนำดีๆ กลับมาด้วยค่ะ

6.มีแพชชั่น

                การที่คุณจะทำสิ่งใดประสบความสำเร็จก็ตาม สิ่งสำคัญคือ คุณต้องมีแพชชั่น (Passion) ค่ะ โดยมันจะเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จะทำให้คุณต่อสู้โดยไม่ย่อท้อและไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้ว่าคุณรักในการทำสิ่งใด แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าตัวเองชอบหรือสนใจอะไรเป็นพิเศษ การออกจากคอมฟอร์ทโซน (Comfort zone) และลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  นั้นอาจทำให้คุณค้นพบตัวเองได้ค่ะ

7.มีความกระตือรือร้น

                การที่คุณเป็นคนที่ทำสิ่งใดก็ตามแบบเรื่อยๆ เอื่อยๆ นั้นจะทำให้คุณไม่มีแรงกระตุ้นในการทำงานค่ะ ดังนั้นคุณควรฝึกตัวเองให้เป็นคนมีความกระตือรือร้น รวมถึงกำหนดเวลาของสิ่งที่คุณจะทำตามเป้าหมายให้สำเร็จ นอกจากนี้คุณอาจมีรางวัลเล็กๆ  น้อยๆ ให้แก่ตัวเองเมื่อคุณทำได้ตามเป้าหมาย ซึ่งมันจะทำให้คุณมีกำลังใจและพยายามทำสิ่งต่างๆ ต่อไปค่ะ

8.สร้างนิสัยที่เป็นเชิงบวก

                ในการที่คุณจะทำสิ่งใดก็ตามให้ประสบความสำเร็จได้นั้นคุณควรเริ่มจากการสร้างนิสัยที่เป็นเชิงบวกที่สามารถสนับสนุนให้คุณไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น เป็นคนมองโลกในแง่ดี เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ รู้จักจัดลำดับความสำคัญของงาน มีวินัยในตัวเอง มีความอดทน หมั่นฝึกฝนหรือพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เป็นต้น

                สิ่งที่เรานำมาแชร์ข้างต้นนั้นไม่ได้มีความซับซ้อนเลยค่ะ เป็นหลักการที่เราอาจจะเคยได้ยินหรือเคยเห็นด้วยซ้ำ แต่หากคุณหมั่นฝึกฝนตัวเองให้เป็นคนที่มีลักษณะหรือใกล้เคียงกับนิสัยที่เรากล่าวไป รับรองว่าความสำเร็จนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอนค่ะ

ที่มา: inc

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram