Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

9 ข้อที่บ่งชี้ว่าหากทำแบบนี้คุณจะไม่มีวันรวย

9 ข้อที่บ่งชี้ว่าหากทำแบบนี้คุณจะไม่มีวันรวย

            แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า ใครๆก็อยากรวยหรือมีฐานะทางการเงินที่ดีทั้งนั้น แต่การจะไปถึงจุดนั้นได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ โดยเฉพาะหากคุณมีแนวคิดหรือวิถีการใช้ชีวิตที่อาจเป็นอุปสรรคต่อหนทางสู่ความรวย เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1.มุ่งเน้นไปที่การออมเงินแต่ไม่คิดหารายได้เพิ่ม

                จริงอยู่ที่ว่าการออมเงินเป็นหนทางสู่ความรวย แต่หากคุณอยากเพิ่มความมั่งคั่งให้มากขึ้นไปอีก นอกจากการมุ่งเน้นไปที่การออมเงินเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ให้คุณคิดหาช่องทางทำเงินอื่นๆเพิ่มเติมที่สามารถเพิ่มเงินในกระเป๋าได้และออมเงินในรูปแบบต่างๆไปด้วย รับรองว่าคราวนี้คุณจะกลายเป็นเศรษฐีคนต่อไป

2.ซื้อสิ่งของที่เกินกำลังซื้อ

                หากคุณเป็นคนติดแบรนด์และชอบซื้อสิ่งของที่หรูหราซึ่งดูแล้วไม่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มในอนาคตและมีราคาที่สูงลิ่วจนดูเหมือนเกินกำลังซื้อไปสักหน่อย จนทำให้คุณต้องใช้บัตรเครดิตรูดเพื่อสนองความต้องการตัวเองและกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตในที่สุด นิสัยการใช้เงินดังกล่าวจะเป็นตัวขัดขวางหนทางสู่ความรวยแถมยังมีหนี้พ่วงมาให้เครียดอีกค่ะ

3.รอรับแต่เงินเดือน

                คนที่เป็นเศรษฐีส่วนมากมักจะมีธุรกิจส่วนตัว ซึ่งแน่นอนว่าหากธุรกิจไปได้สวย อย่างไรเสียก็จะมีรายได้มากกว่าการเป็นพนักงานบริษัท แต่คุณอาจต้องแบกรับความเสี่ยงมากกว่าหลายเท่ารวมถึงต้องทำงานเหนื่อยกว่ามนุษย์เงินเดือน หากคุณยอมรับข้อนี้ได้ประกอบกับมีจังหวะชีวิตที่ดี โอกาสที่คุณจะเป็นเศรษฐีก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

4.ไม่ลงทุนเพิ่มเติม

                หากคิดจะเป็นเศรษฐี คุณต้องหัดลงทุนค่ะ การเก็บเงินที่ได้มาให้อยู่นิ่งๆในธนาคารอาจมีความเสี่ยงต่ำแต่นั่นจะไม่ทำให้เงินงอกเงยได้มากเท่ากับการลงทุนในรูปแบบอื่นๆอย่างการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ ตราสารทุน ฯลฯ ที่อาจมีความเสี่ยงสูงกว่า แต่กลับให้ผลตอบแทนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้การลงทุนมีความเสี่ยงดังนั้นคุณควรศึกษาให้ดีก่อนลงทุนค่ะ

5.ทำตามฝันของคนอื่น

                การที่คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้นั้น ต้องเริ่มจากการรักในสิ่งที่คุณทำค่ะ โดยมันจะเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีที่จะกระตุ้นให้คุณไปถึงเป้าหมาย แต่หากคุณมัวแต่ทำตามความฝันของคนอื่น ซึ่งสิ่งที่คุณทำนั้นไม่ใช่สิ่งที่คุณรักแต่ทำไปเพราะเห็นว่าคนอื่นทำมันได้สำเร็จ สุดท้ายคุณก็จะไม่มีความสุขและทำมันได้ไม่ดีค่ะ

6.ไม่ออกจาก comfort zone

                การที่คุณมัวแต่อยู่ใน comfort zone หรือโซนปลอดภัยนั่นจะทำให้คุณมีโอกาสรวยหรือมีความก้าวหน้าในชีวิตได้ยากค่ะ เพราะคนรวยส่วนมากมักจะกล้าเสี่ยงและพร้อมเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะกล้าทำอะไรใหม่ๆบ้าง อย่ามัวแต่ยึดติดกับจุดที่ตนเองรู้สึกสบายใจ

7.ไม่มีเป้าหมายการใช้เงิน

                หนทางสู่ความรวยอาจง่ายขึ้นกว่าเดิม หากคุณมีเป้าหมายการใช้เงินที่ชัดเจน เช่น คุณต้องการซื้อบ้านหรือไม่ อยากท่องเที่ยวบ่อยมากแค่ไหน วางแผนเกษียณอย่างไร ฯลฯ โดยมันจะเป็นแรงกระตุ้นให้คุณหาเงิน รวมถึงเป็นการวางแผนการใช้เงินไปด้วยในตัว

8.ใช้ก่อนเก็บทีหลัง

                คนที่ไม่มีเงินเก็บส่วนมากมักจะใช้เงินที่ได้มาก่อน หากมีเงินเหลือจึงค่อยปัดเข้าบัญชีเงินฝากในธนาคาร ซึ่งส่วนมากจะล้มเหลวในการเก็บเงินค่ะ ทางที่ดีคุณควรเก็บเงินก่อนใช้จ่ายค่ะ เพราะมันสามารถช่วยลดโอกาสที่คุณจะใช้เงินอย่างเพลิดเพลินจนไปดึงเงินส่วนที่คิดจะเก็บมาใช้ได้นั่นเอง

9.เชื่อว่าตัวเองจะไม่รวย

                การที่คุณมัวแต่คิดว่าตัวเองไม่มีทางรวยได้นั้นและคิดว่าต้องอาศัยแค่ดวง นั่นก็จะทำให้คุณไม่มีวันรวยได้ค่ะ เพราะความจริงแล้วหากคุณมีความพยายาม อดทนประกอบกับมีจังหวะชีวิตที่ดี หนทางสู่ความรวยก็อยู่เพียงแค่เอื้อมมือค่ะ

 

                หากจุดมุ่งหมายในชีวิตของคุณคือต้องการประสบความสำเร็จและร่ำรวย แต่ยังดำเนินชีวิตเหมือนอย่างข้อมูลข้างต้นที่เรากล่าวมา ขอบอกว่าคุณกำลังพลาดโอกาสดีๆ ที่จะประสบความสำเร็จอย่างที่ฝันค่ะ   ดังนั้นควรปรับและเปลี่ยนพฤติกรรมดังกล่าวโดยด่วน  

ที่มา: businessinsider

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram